Tại sao Trung Quốc cập nhật vụ xử Bạc Hy Lai trên mạng xã hội?

Phiên tòa lịch sử về nhân vật từng là ngôi sao chính trị Bạc Hy Lai được coi là minh họa tiêu biểu cho quá trình chuyển đổi chính trị và kinh tế tại Trung Quốc.

Bạc Hy Lai - cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh - bị cáo buộc nhận hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực. Theo giới quan sát, những gì thực sự đáng chú ý là Trung Quốc đã cho phép ông Bạc tự bảo vệ mình. Họ cũng chọn lựa cách phát sóng toàn bộ quá trình xét xử thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

Động thái này là chưa từng có ở một quốc gia khi xét xử các quan chức cao cấp.

Ông Bạc Hy Lai tại tòa án

Ông Bạc Hy Lai tại tòa án. Ảnh: Reuters

Vụ bê bối Bạc Hy Lai xảy ra vào đúng thời điểm cực kỳ quan trọng với tương lai Trung Quốc. Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh từng được coi là ứng viên sáng giá đóng vai trò chủ chốt trong quá trình chuyển giao lãnh đạo thế hệ thứ năm ở nước này. Tuy nhiên, năm ngoái, vợ ông là bà Cốc Khai Lai đã bị cáo buộc tội giết chết doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Vài ngày trước khi diễn ra phiên tòa, Tòa án Tế Nam, tỉnh Sơn Đông lập tài khoản trên mạng Sina Weibo, công bố các thông tin gần như tức thời trên mạng xã hội trong vụ xét xử Bạc Hy Lai từ các cuộc đối chất giữa quan tòa, công tố, luật sư biện hộ, nhân chứng và cả việc ông Bạc tự biện hộ cho mình.

Giữa phiên tòa, ông Bạc đã bác bỏ mọi cáo buộc. Dĩ nhiên sự cởi mở này cũng bị giới hạn khi truyền thông nước ngoài không được phép tham dự nhưng nó vẫn là sự minh bạch hiếm hoi với một vụ xét xử quan chức cấp cao ở Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc ý thức được rằng, xã hội hiện tại khát khao phá vỡ bức màn dày đặc tồn tại từ trước tới nay gần như trở thành một thứ thực tế là quan chức "miễn nhiễm" với thẩm vấn. Phiên xét xử ông Bạc là trải nghiệm thú vị để đong đo tình cảm của giới trung lưu đang trỗi dậy ở Trung Quốc.

Bằng cách công khai phiên tòa, các nhà lãnh đạo nước này muốn thể hiện quyết tâm trấn áp nạn tham nhũng trong hàng ngũ cũng như thể hiện sự minh bạch.

Theo Indiatimes, Globeandmail/ VietnamNet


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 2 thời điểm nam giới tuyệt đối không nên cạo râu

2 Nữ trọng tài xinh như hoa hậu mắc sai lầm rất 'ngây thơ' trong trận chung kết Sea Games 30

3 Sự thiếu chuyên nghiệp của Philippines tạo lợi thế cho U22 Campuchia có thể đánh bại Việt Nam

4 Sự giống nhau kỳ lạ của hành trình bóng đá nam ở Sea Games 2009 và 2019

5 11 tỷ phú siêu giàu bỗng chốc trắng tay: kẻ tự tử, người vào tù

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW