iPhone ban đầu không có sóng và để... xem email trong toilet

Để đánh dấu cột mốc 2 năm ngày Steve Jobs qua đời (05/10/2011), vừa qua thời báo New York Times đã vén bức màn bí mật về chiếc iPhone thế hệ đầu tiên, cùng những gì Apple đã bỏ ra để hoàn thành sản phẩm điện thoại thông minh đột phá nhất này qua lời kể của các cựu nhân viên Apple.

Theo lời kể của Andy Grignon - kĩ sư phụ trách thiết kế sóng điện thoại ở iPhone đầu tiên thì iPhone là một sản phẩm vô cùng kinh khủng đối với toàn bộ nhóm phát triển. Suốt 2 năm hình thành nên chiếc iPhone, Grignon đã tăng 23Kg đồng thời gặp phải nhiều rắc rối cảm xúc cũng như trầm cảm.

Andy Grignon (phải).

Grignon kể lại rằng vì iPhone là một sản phẩm đột phá đối với Apple, thế nên mọi người luôn phải chịu áp lực vì muốn nó phải thật hoàn hảo. Apple chọn ra một đội ngũ những người giỏi nhất, đưa họ vào môi trường làm việc cực kì căng thẳng, với những áp lực đó thì hàng loạt ý tưởng điên rồ bắt đầu xuất hiện.

Trước ngày Steve Jobs lần đầu tiên giới thiệu iPhone tới toàn thế giới, Grignon kể lại rằng phần mềm cũng như phần cứng của iPhone chưa hề ổn định. Ông cùng những cộng sự đã thức trắng để tùy chỉnh lại iPhone giúp cho buổi ra mắt được diễn ra tốt đẹp. Grignon cũng kể lại rằng chiếc iPhone mà Steve Jobs cầm trong ngày giới thiệu thực tế không bắt được sóng viễn thông, tuy nhiên nó đã được mã hóa để luôn hiển thị đầy đủ 5 vạch sóng trong suốt buổi giới thiệu.

Thực ra chiếc iPhone nguyên mẫu mà Jobs giới thiệu này... không bắt được sóng

Chắc không ai biết rằng, Apple từng có ý định mua lại Motorola vào năm 2003, và sau đó cả hai công ty đã cùng phối hợp để tạo nên dòng sản phẩm điện thoại ROKR với phần cứng của Motorola cùng khả năng nghe nhạc và đồng bộ iTunes. Mặc dù vậy, ở thời điểm đó cả hai công ty đều cho rằng thương vụ chuyển nhượng này quá lớn nên họ không thể thực hiện được (trong khi đó nếu tính ở thời điểm hiện tại, khoản tiền của Apple dư sức mua được Motorola cũng như một vài công ty công nghệ lớn khác).

Ý tưởng phát triển chiếc iPhone ban đầu không thể đơn giản hơn, mọi suy nghĩ đều bắt đầu từ Steve Jobs. Một ngày đẹp trời ông hỏi nhóm phát triển về việc tạo nên một thiết bị điện thoại ông có thể dùng để kiểm tra email cũng như đọc tin tức mới trong toilet. Ông cũng muốn thiết kế của chiếc điện thoại này đồng bộ với nhiều sản phẩm hiện tại của Apple. Chính vì thế iPhone thế hệ đầu tiên là một chiếc iPod vỏ nhựa được tích hợp bàn phím để gọi điện thoại.

Mẫu thiết kế chiếc iPod với khả năng gọi điện thoại của Apple.

Qua nhiều quá trình phát triển và tái thiết kế, iPhone đã xuất hiện với vỏ nhôm cùng thiết kế không thể đẹp hơn ở thời điểm đó. Toàn bộ quá trình nghiên cứu, phát triển chiếc iPhone đầu tiên tốn khoảng 150 triệu USD, một khoản tiền không lớn với Apple nhưng lại rất lớn với một sản phẩm điện thoại. Tất cả đều được bắt đầu từ một suy nghĩ trong... toilet của Steve Jobs.

Theo Trí Thức Trẻ

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW