Các xu hướng công nghệ sẽ thấy trong 2012

Năm qua, điện thoại smartphone với màn hình cảm ứng, máy tính bảng với các ứng dụng giải trí hấp dẫn, laptop ngày càng mỏng và nhẹ… đã tạo nên một thế giới sản phẩm công nghệ thú vị. Tuy nhiên, năm mới 2012 được dự báo sẽ còn có nhiều điều hấp dẫn hơn nữa…

Vi xử lý lõi kép trở thành tiêu chuẩn trong smartphone

Motorola Atrix

Năm 2011, Motorola Atrix và Droid Bionic là những điện thoại thông minh đầu tiên có trang bị bộ vi xử lý dual-core. Đến tháng 10, chiếc iPhone 4S của Apple cũng đã có vi xử lý lõi kép, và bây giờ có vẻ như bất kỳ điện thoại thông minh nào công bố vào năm 2012 muốn cạnh tranh và tồn tại trên thị trường đều sẽ phải có được sức mạnh xử lý tương tự điện thoại của Apple.

Tạp chí PCWorld dự đoán, sẽ có một sự đột biến về các thiết bị di động có vi xử lý dual-core. Vi xử lý lõi kép sẽ không chỉ làm tăng tốc độ xử lý của smartphone mà còn tiết kiệm pin hiệu quả.

Hơn thế nữa, chip lõi tứ cũng sẽ xuất hiện nhiều. Hiện Nvidia đã giới thiệu bộ xử lý quad-core cho máy tính bảng và điện thoại thông minh, Tegra 3.

Ổ đĩa quang biến mất khỏi máy tính xách tay mới

Nếu bạn có thể tải về một bộ phim trong 2 phút ở sân bay hoặc bất kỳ cửa hàng cà phê Wi-Fi nào, hoặc truy cập vào hàng trăm bức ảnh gia đình từ bất kỳ nơi nào có kết nối mạng, bạn sẽ chẳng mấy khi cần đến ổ đĩa quang trên máy tính xách tay.

ổ quang biến mất khỏi máy tính xách tay

Đó là lý do tại sao, vào năm 2012, bạn sẽ thấy rất ít máy tính xách tay có ổ đĩa quang. MacBook Air và các laptop Ultrabook sẽ không đơn độc khi loại bỏ thiết bị này, bởi ngay cả những dòng máy di động màn hình lớn cũng sẽ loại bỏ ổ quang. Điều này cũng sẽ giúp giảm nhẹ trọng lượng máy.

Trong năm 2012, các máy tính xách tay thông thường sẽ từ bỏ ổ quang và thậm chí một số cổng kết nối truyền thống mà không làm mất quá nhiều chức năng của máy. Tất nhiên vẫn có những model laptop giữ lại ổ quang, nhưng số lượng sẽ không nhiều.

Công nghệ NFC nở rộ trên di động

Công nghệ giao tiếp tầm ngắn NFC cho phép các thiết bị có hỗ trợ công nghệ này giao tiếp và kết nối với nhau mà không cần dây nối. Phiên bản mới nhất của Android, Ice Cream Sandwich, được xây dựng để cho các nhà phát triển ứng dụng tận dụng lợi thế của việc sử dụng NFC, chẳng hạn như thiết lập mạng ngang hàng kết nối giữa các điện thoại đơn giản bằng cách áp lưng của các điện thoại với nhau. Vì vậy mà không nghi ngờ gì nữa, vào năm 2012, bạn sẽ thấy nhiều hơn những chiếc điện thoại có gắn con chip này cũng như những ứng dụng mới sử dụng công nghệ NFC.

công nghệ NFC

Các xử lý tính toán được đưa lên "đám mây"

Các nhà sản xuất các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, và thậm chí cả máy ảnh đang xóa đi ranh giới của điện toán di động. Vào năm 2012, việc xử lý các thông tin phức tạp được thực hiện trên các máy chủ từ xa, gửi vào các "đám mây điện toán" để tăng tốc độ xử lý và giảm gánh nặng lưu trữ.

Apple icloud

Một ví dụ rõ ràng cho xu hướng này là trợ lý giọng nói Siri. iPhone 4S không phân tích yêu cầu của bạn trên bộ vi xử lý gắn trong máy mà gửi yêu cầu bằng giọng nói của bạn đến các trung tâm dữ liệu của Apple, xử lý file âm thanh đó, tìm một câu trả lời và sau đó gửi phản hồi trở lại điện thoại của bạn.

Một năm trước khi Siri ra mắt, Google Goggles đã làm điều tương tự: Bạn có thể chụp một hình ảnh của một cuốn sách, một biểu tượng, hoặc một mốc đáng chú ý, và Goggles sẽ phân tích hình ảnh ở một trong các trung tâm máy chủ của nó và trả về một tìm kiếm trang có liên quan đến hình ảnh bạn gửi lên. Vì vậy, các ứng dụng tận dụng lợi thế của điện toán đám mây đã tồn tại - nhưng bạn sẽ thấy một loạt các ứng dụng nhận dạng giọng nói và nhận diện khuôn mặt/đối tượng mới xuất hiện trên các thiết bị di động vào năm 2012. (Theo PCWorld, một giám đốc cấp cao của Google gần đây đã tiết lộ rằng công ty đang phát triển một ứng dụng cạnh tranh với Siri có tên gọi là Majel).

HTML 5 sẽ chiếm lĩnh thế giới mạng

Các ngôn ngữ lập trình hiếm khi được chú ý trên truyền thông, nhưng việc nâng cấp lên HTML 5 nâng cấp sẽ thay đổi mạng Internet vào năm 2012 bởi đây là một nền tảng mới nhiều tính năng hấp dẫn cho phát triển website.

HTML 5 đưa XHTML vào bên dưới HTML và cho phép các lập trình viên sử dụng các lệnh hoàn toàn mới để chèn video và audio vào các trang web, giúp cho các trang web sinh động hơn và giống như những ứng dụng cài trên điện thoại của bạn. Và trong một số trường hợp, trang web HTML 5 thậm chí có thể thay thế các ứng dụng.

Tất cả các hệ điều hành di động lớn đều đã áp dụng các tiêu chuẩn Web mới. HTML 5 hứa hẹn sẽ giúp các nhà phát triển web lập trình đơn giản hơn và giảm chi phí thực hiện các tương tác trong trình duyệt vì họ không còn cần phải mua và cài đặt plug-in độc quyền để tạo ra đồ họa hoặc nhúng video.

Số lượng máy tính bảng mới ít hơn, nhưng tốt hơn

Các công ty công nghệ đều muốn bán máy tính bảng. Tuy nhiên, năm 2011 đã không có máy tính bảng nào thực sự cạnh tranh được với iPad, mặc dù đã có một thị trường sôi động với rất nhiều máy tính bảng mới ra mắt.

máy tính bảng 2012

Vào năm 2012, gần như chắc chắn sẽ thấy một số nhà sản xuất máy tính bảng từ bỏ cuộc chơi, nhưng những người còn lại chắc chắn sẽ hiểu những gì người tiêu dùng muốn: máy tính bảng không phải là một chiếc điện thoại lớn mà là một phương tiện giải trí sáng tạo và có thể chịu được việc sử dụng nhiều.

Các máy tính bảng mới sẽ sử dụng hệ điều hành Android Ice Cream Sandwich, hệ điều hành Windows 8 được tối ưu cho máy tính bảng, hoặc hệ điều hành RIM PlayBook 2.0. Chúng ta hãy hy vọng rằng năm 2011 là khởi động, và năm 2012 là năm bạn sẽ thấy các đối thủ cạnh tranh thực sự cho iPad.

Vân Hà


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao cách tính mới của Hồ Bắc khiến số ca nhiễm mới và tử vong do covid-19 tăng vọt?

2 Số người nhiễm Covid-19 ở Hồ Bắc tăng vọt gấp 10 lần, gần 15.000 người chỉ riêng hôm qua

3 Từ thương chiến đến virus Corona và hệ lụy “tất cả trứng để một giỏ”

4 Trên tay bộ 3 Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra đầu tiên tại Việt Nam

5 Hàn Quốc mất 100 năm mới có Oscar, Việt Nam cần bao lâu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW