Quân đội Mỹ bắt trùm ma túy nhờ nghe lén điện thoại

Drone (máy bay không người lái) của quân đội Mỹ đã được sử dụng để truy lùng trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman, tội phạm ma túy nguy hiểm nhất Mexico. Để bắt giữ "El Chapo", quân đội Mexico và Mỹ cũng đã phải tiến hành nghe lén điện thoại di động.

Drone (máy bay không người lái) của quân đội Mỹ đã được sử dụng để truy lùng trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman, tội phạm ma túy nguy hiểm nhất Mexico. Để bắt giữ "El Chapo", quân đội Mexico và Mỹ cũng đã phải tiến hành nghe lén điện thoại di động.

Trùm ma túy Joaquin Guzman Loera bị quân đội Mexico áp giải tại Thủ đô Mexico.

Trong vòng 2 tuần lễ từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 2, drone của quân đội Mỹ đã được sử dụng đã truy tìm gã trùm ma túy Joaquin Guzman, biệt danh "El Chapo" ("Gã lùn") – kẻ đứng đầu băng đảng buôn ma túy lớn nhất Mexico.

Sau khi bị quân đội phát hiện đang lẩn trốn tại thành phố Culiacan nằm ở miền Tây Mexico, Guzman đã cố lẩn trốn qua các đường hầm tại nơi ẩn náu của mình và đi về phía Nam. Cuối cùng, tên trùm ma túy 56 tuổi đã bị một đơn vị lính thủy đánh bộ tinh nhuệ bắt giữ tại thành phố biển Mazatlan vào ngày 22/2 vừa qua, sau 13 năm lẩn tránh chính quyền từ khi vượt ngục vào năm 2001.

Trong vụ bắt giữ ngày 22/2 này, chính quyền Mỹ và Mexico "đã nghe lén điện thoại di động", theo lời của một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với AFP. Khi truy lùng Guzman tại Mexico, quân đội đã không hề trực tiếp sử dụng tới drone.

Theo vị quan chức giấu tên này, drone thường được sử dụng tại Culiacan để phối hợp thông tin giữa các tổ chức tình báo và quân đội Mexico. Quân đội Mexico, vốn nắm quyền điều khiển không phận tại quốc gia này, đã cho phép drone của Mỹ bay trong không phận của mình.

Vụ bắt giữ Guzman, kẻ được coi là trùm ma túy nguy hiểm nhất thế giới, là một thắng lợi lớn đối với tổng thống Enrique Pena Nieto trong cuộc chiến chống lại bạo lực ma túy tại quốc gia này. Bên cạnh đó, việc nghe lén điện thoại vốn khá nhạy cảm nhưng có lẽ chúng ta nên cảm thấy may mắn khi nó đã được Mỹ và Mexico phối hợp sử dụng cho mục đích tốt lành.

Lê Hoàng

Theo AFP

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

4 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

5 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW