Bị cấm dùng smartphone, đại biểu Quốc hội Trung Quốc làm gì?

Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa 12 của Trung Quốc đã khai mạc sáng nay (5/3). Đây là kỳ họp quan trọng, xem xét nhiều chính sách và điều luật mới. Đây cũng là kỳ họp đặc biệt quan trọng vì là kỳ họp Quốc hội đầu tiên của Trung Quốc kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường nắm quyền.

Theo Nhật báo Tuổi trẻ Bắc Kinh của Trung Quốc, các đại biểu được khuyến cáo "không sử dụng điện thoại để gửi tin nhắn hoặc gọi điện trong khi họp; không dùng máy tính hoặc điện thoại để chơi game". Các đại biểu cũng không được phép dùng các phương tiện như Weibo và WeChat để truyền trực tuyến hội nghị.

Theo trang tin tức tổng hợp Quarzt.com, các quan chức Trung Quốc tham dự kỳ họp Quốc hội và các kỳ họp cấp địa phương khác từng bị bắt gặp đang giải trí với điện thoại trong các kỳ họp. Năm ngoái, các quan chức tại tỉnh Trùng Khánh cũng đã yêu cầu các đại biểu không nhắn tin cho bạn bè bằng ứng dụng nhắn tin hoặc mua sắm online.

Sử dụng điện thoại trong các kỳ họp được cho là vấn nạn chung của cả thế giới, năm 2012, ba chính trị gia Ấn Độ đã bị bắt quả tang đang xem ảnh sex trong khi họp quốc hội và trong tháng này, một nhà lập pháp Hong Kong đã phải xin lỗi vì ngắm nhìn các người mẫu trong trang phục thiếu vải trên máy tính bảng khi đang tham dự một cuộc họp bàn về ngân sách.

Các đại biểu tại kỳ họp Đại hội Nhân dân Thâm Quyến hồi năm ngoái. Ảnh: People's Daily

Các đại biểu sử dụng điện thoại tại Hội nghị nhân dân Thâm Quyến năm 2013. Ảnh: People's Daily

Tại Trung Quốc, việc sử dụng công nghệ cá nhân tại các cuộc họp đặt ra một số vấn đề. Những bức ảnh được chụp và đăng tải bởi chính các đại biểu, hoặc các nhà báo đã mang lại cơ hội để các blogger Trung Quốc xác định những bộ quần áo được thiết kế cao sang mà các đại biểu mặc vượt quá những gì họ có thể mua bằng mức lương của chính phủ.

Ngoài ra, các quan chức cũng đang cố gắng để các cuộc họp sống động hơn, vì trong các cuộc họp này, các đại biểu từng bị bắt gặp đang ngủ, ngáp. Những người diễn thuyết cũng được chỉ thị giới hạn bài nói trong không hơn 10 phút. Còn có một bảng thông báo để tất cả các đại biểu hỏi và người phát biểu "không giơ giấy lên đọc" và cố gắng nói bằng âm điệu "dễ chịu và vui vẻ". Nhưng dù sao, các kỳ họp Quốc Hội sắp tới của Trung Quốc vẫn bị suy đoán là sẽ có không ít đại biểu xuất hiện như thế này:

Bị cấm dùng smartphone, đại biểu Trung Quốc làm gì trong kỳ họp Quốc hội?

Các đại biểu ngủ và ngáp tại kỳ họp Quốc hội của Trung Quốc hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters/Jason Lee

Hoàng Lan

Theo QZ

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

4 Cảnh báo từ người tiêu dùng đối với Bách Hóa Xanh

5 mRNA: Ý tưởng bị coi thường trở thành công nghệ hàng đầu cuộc đua vắc-xin COVID

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW