Tuổi nghỉ hưu sẽ được tăng lên từ năm 2021?

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết đã đề xuất lộ trình tăng dần tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 tuổi và nữ là 60 tuổi.

Tuổi nghỉ hưu sẽ được tăng lên từ năm 2021?

Ngày 28/4 vừa qua, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã công bố dự thảo lần 2 cho Bộ luật lao động sửa đổi. Một trong những nội dung quan trọng của dự thảo này là đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động (cả nam và nữ) từ năm 2021.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đề xuất 2 phương án cho việc tăng tuổi nghỉ hưu:

Phương án 1: Từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tuổi nghỉ hưu của 2 đối tượng này sẽ tăng thêm 3 tháng cho đến khi chạm ngưỡng nam đủ 62 tuổi và nữ đủ 60 tuổi.

Phương án 2: Từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Ngoài ra, bản dự thảo cũng quy định về trường hợp nghỉ hưu sớm không quá 5 tuổi với người bị suy giảm khả năng lao động hoặc làm việc trong các lĩnh vực đặc thù, độc hại.

Tương tự, dự thảo luật Lao động mới cũng quy định về trường hợp làm quá tuổi nghỉ hưu (không quá 5 năm) đối với lao động có trình độ cao và một số trường hợp đặc biệt khác.

Theo các nhà biên soạn thì việc đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu hiện nay là phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và thể trạng, sức khỏe của người Việt Nam hiện nay. Việc điều chỉnh tăng từ từ là để tránh việc tăng tuổi nghỉ hưu đột ngột có thể gây "sốc" với thị trường lao động.

Đề xuất về tuổi nghỉ hưu mới trong luật lao động cũng phù hợp với quy định của nhiều nước trên thế giới. Dự thảo luật lao động mới đang được Quốc hội thảo luận và dự kiến sẽ thông qua vào kỳ họp thường niên vào tháng 10 tới.

Bộ luật Lao động Việt Nam được ban hành ngày 23/6/1994 và có hiệu lực thi hành từ 1/1/1995. Bộ luật Lao động đã qua 4 lần sửa đổi, bổ sung vào các năm 2002, 2006, 2007 và 2012.

Bạch Đằng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Indonesia - Việt Nam ngày 15/10 mấy giờ đá?

2 Khoa học lý giải tại sao mũi ta tẹt, mũi tây cao

3 Khoa học lý giải kết hôn với anh em họ nguy hiểm như thế nào

4 Nhờ hình ảnh phản chiếu trên mắt khi chụp ảnh selfie, nữ ca sĩ Nhật bị fan cuồng tìm đến tận nhà quấy rối

5 "Fluor gây khuyết tật bẩm sinh, ung thư" - thông tin đang lan truyền khiến nhiều người lo ngại, tẩy chay kem đánh răng: Sự thật thì sao?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW