Trung Quốc xả lũ thượng nguồn sông Hồng, những nơi nào ở Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng?

Ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai - đã có những dự báo liên quan đến đợt xả lũ từ hồ Mã Đồ Sơn, Trung Quốc.

Những ngày qua, cùng với vùng núi phía Bắc nước ta, bên khu vực tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cũng đã xảy ra mưa lớn, khiến nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) xả lũ từ sáng nay. Theo cập nhật, mực nước trạm Mạn Hảo trên lãnh thổ Trung Quốc, cách biên giới nước ta khoảng 80 km đã dâng thêm 50 cm.

Các chuyên gia nhận định, đợt xả lũ này sẽ ảnh hưởng đến diễn biến lũ trên sông Thao, đoạn qua Lào Cai, Yên Bái.

Trung Quốc xả lũ thượng nguồn sông Hồng, những nơi nào ở Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng?

Lũ lớn thời gian qua trên sông Hồng đoạn qua TP Lào Cai gây ngập úng. (Ảnh: TTXVN)

Trao đổi với phóng viên VTV, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai cho hay: "Vào lúc 9h hôm nay (20/8), Trung Quốc đã bắt đầu xả lũ. Đây là đợt xả lũ từ hồ Mã Đồ Sơn cách biên giới Việt Nam khoảng trên 100 cây số và thời gian lũ truyền về đến Việt Nam khoảng 12 tiếng. Trung Quốc có thông báo sẽ xả lũ trong vòng 8 tiếng, như vậy là đến 5h chiều nay, Trung Quốc không xả lũ nữa. Việc xả lũ sẽ ảnh hưởng đến sông Thao là khu vực mà chúng ta không có hồ cắt lũ.

Trung Quốc xả lũ thượng nguồn sông Hồng, những nơi nào ở Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng?

Đợt xả lũ sẽ ảnh hưởng đến diễn biến lũ trên sông Thao, đoạn qua Lào Cai, Yên Bái

Với lưu lượng hiện nay, chúng tôi cũng chỉ qua theo dõi giám sát còn Trung Quốc không cung cấp cho chúng ta lưu lượng cũng như là tổng lượng nước sẽ xả. Với lưu lượng xả lớn nhất theo thiết kế của hồ là khoảng 13.000 m3/s và theo tính toán của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trung Quốc sẽ xả từ 1.000 đến 1.500 m3/s. Khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp đó là Lào Cai, Yên Bái và một số tỉnh khu vực hạ du".

Ông Trần Quang Hoài cho biết thêm, với thời lượng khoảng 12 tiếng lũ sẽ truyền về đến Việt Nam như vậy thì khoảng 9h tối nay, khu vực Lào Cai lũ sẽ lên và lên trên báo động 3 nhưng khu vực này cao nên ít bị ảnh hưởng.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất đó khu vực TP Yên Bái. Hiện nay, lũ ở TP Yên Bái đang xuống dưới báo động 3 khoảng 50 cm nhưng lũ sẽ tiếp tục tăng lên. Mức độ ngập lụt của TP Yên Bái cũng như một số khu vực xung quanh sẽ lên tới khoảng 50 cm đến 1 m nước. Một số khu vực đê điều ở hạ du hiện nay đang bị xung yếu thì sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo VTV

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

4 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

5 8 thủ thuật đánh cắp mật khẩu phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW