Lịch nghỉ Tết 2021: Phương án nào Tết âm cũng được nghỉ 7 ngày

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất các phương án nghỉ Tết nguyên đán 2021 và các ngày lễ lớn trong năm tới.

Tết nguyên đán Tân Sửu: Nghỉ 7 ngày

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình hai phương án cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Lịch nghỉ Tết 2021: Phương án nào Tết âm cũng được nghỉ 7 ngày

Phương án 1: Nghỉ hai ngày trước Tết, ba ngày sau Tết

Công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán là bảy ngày liên tục. Do ngày Mùng 2 và Mùng 3 Tết Âm lịch (tức ngày 13-14/2/2021 dương lịch) trùng vào thứ bảy và chủ nhật  là ngày nghỉ hằng tuần, công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày Mùng 4 và Mùng 5 Tết Âm lịch (tức ngày 15-16/2/2021 dương lịch).

Phương án 2: "Một ngày cuối năm Canh Tý và bốn ngày đầu năm Tân Sửu" và không hoán đổi ngày nghỉ

Công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch bảy ngày liên tục. Do ngày Mùng 2 và Mùng 3 Tết Âm lịch (tức ngày 13-14/2-2021 dương lịch) trùng vào thứ bảy và chủ nhật  là ngày nghỉ hằng tuần, công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày Mùng 5 và Mùng 6 Tết Âm lịch (tức ngày 16-17/2/2021 dương lịch).

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất Thủ tướng Chính phủ chọn Phương án 1 vì phương án này bảo đảm đúng quy định của pháp luật, vừa hài hòa, phù hợp vì số ngày nghỉ trước Tết là hai ngày không quá ngắn, số ngày nghỉ sau Tết bao gồm ba ngày Tết và hai ngày nghỉ bù (thứ Bảy - Chủ nhật ) là phù hợp. Người lao động chủ động thời gian đi lại, giao thông vận tải hành khách cũng đỡ bị áp lực vào thời gian trước Tết.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2021: 4 ngày liên tục

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, dịp nghỉ lễ Ngày Quốc khánh 2/9 nghỉ hai ngày (ngày 2/9 dương lịch và một ngày liền kề trước hoặc sau). Do đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất theo hai phương án.

Lịch nghỉ Tết 2021: Phương án nào Tết âm cũng được nghỉ 7 ngày

Phương án 1: Nghỉ ngày liền kề sau ngày 2/9

Công chức, viên chức được nghỉ bốn ngày, từ ngày thứ Năm 2c9 đến ngày Chủ nhật  5/9. Trong đó hai ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh và hai ngày là ngày nghỉ hằng tuần.

Phương án 2: Nghỉ ngày liền kề trước ngày 2/9.

Công chức, viên chức được nghỉ hai ngày, từ ngày thứ tư 1c9 đến ngày thứ năm, 2/9, đi làm vào ngày thứ sáu, 3/9 và tiếp tục nghỉ hai ngày là ngày nghỉ hằng tuần 4 và 5/9.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất Thủ tướng Chính phủ chọn phương án 1 vì công chức, viên chức được nghỉ liên tục bốn ngày, thuận tiện cho việc kỷ niệm, chào mừng ngày Quốc khánh, chuẩn bị vào năm học mới, đi du lịch… và một số hoạt động khác.

Với các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định hai ngày thứ Bảy, chủ nhật hằng tuần, căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Đối với người lao động không phải là công chức, viên chức (gọi tắt là người lao động), căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 và dịp nghỉ lễ Quốc khánh cho người lao động như sau: Lựa chọn một ngày cuối năm và bốn ngày đầu năm âm lịch, hoặc hai ngày cuối năm và ba ngày đầu năm âm lịch.

Các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị cần thông báo phương án nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Đối với dịp nghỉ lễ Quốc khánh, người sử dụng lao động quyết định cho người lao động nghỉ hai ngày (ngày 2/9 dương lịch và một ngày liền trước hoặc sau).

Các đề xuất trên được căn cứ Khoản 3 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019 và qua rà soát lịch năm 2021.

Nghĩa Hưng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cách đo lượng mưa, cách hiểu lượng mưa đo được trong bản tin thời tiết

2 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

3 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW