Lũ lụt miền Trung: Bác tin siêu bão cấp 17 sắp đổ bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khẳng định "Việt Nam có thể đón siêu bão cấp 17 đổ bộ các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng" là TIN GIẢ.

Theo báo Tiền Phong, trên mạng xã hội lan truyền thông tin, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) nhận định, vào khoảng ngày 25/10, Việt Nam có thể đón siêu bão cấp 17 đổ bộ các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đây là tin giả.

"JMA không hề dự báo về một siêu bão cấp 17 trên biển Đông. Trong bối cảnh người dân vùng lũ đang chống chọi với sự khốc liệt của thiên tai, việc lan truyền những tin giả sẽ gây hoang mang không nhỏ cho bà con vùng lũ", Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn chia sẻ.

Lũ lụt miền Trung: Bác tin siêu bão cấp 17 sắp đổ bộ

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày và đêm 20/10:

Phía Tây Bắc Bộ

Ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời lạnh, có nơi trời rét. Độ ẩm từ 52% - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ C, có nơi dưới 20 độ C; cao nhất từ 28 - 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội

Ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió Đông Bắc cấp 2 - 3. Sáng sớm và đêm trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Độ ẩm từ 48 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C, cao nhất từ 28 - 31 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Phía Bắc đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây, trời nắng; phía Nam nhiều mây, có mưa rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Độ ẩm từ 61% - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C; cao nhất từ 28 - 31 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mưa rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Bắc cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65% - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C; cao nhất từ 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Tây Nguyên

Có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60% - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 - 22 độ C; cao nhất từ 26 - 29 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65% - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C; cao nhất từ 30 - 33 độ C.

Tình hình hũ lụt miền Trung: Hiện nay, lũ còn cao, tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng vẫn tiếp diễn ở Hà Tĩnh và Quảng Bình. Công tác cứu hộ, cứu nạn đang diễn ra rất khẩn trương.

Sáng nay, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã họp khẩn để đưa ra các phương án ứng phó với đợt mưa lớn, nhấn mạnh hiện các hồ chứa thủy điện và thủy lợi ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ cơ bản đã đầy nước.

Dự báo mưa ở Bắc miền Trung vẫn còn duy trì trong hôm nay (20/10) và sáng mai (21/10). Tuy nhiên, vùng mưa to nhất dịch dần ra ven biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, còn ở khu vực vùng núi, cường độ mưa sẽ bớt dồn dập.

Lũ trên các sông Gianh và sông Kiến Giang ở Quảng Bình sẽ tiếp tục xuống nhưng mực nước vẫn còn rất cao, trên báo động 3 từ 1,1 - 1,7 m.

Sông Ngàn Sâu ở Hà Tĩnh lên chậm, còn cách báo động 3 khoảng 90cm. Lũ còn cao, tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng vẫn tiếp diễn ở Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Từ ngày 21/10, cả miền Trung sẽ có khoảng tạm nghỉ trước khi thứ 7 (24/10) có thể bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đang ngấp nghé phía ngoài biển Đông. Với diễn biến này, lũ sẽ bớt căng thẳng nhưng sạt lở vẫn chưa thể giảm cấp độ cảnh báo.

Tỉnh Quảng Trị đã lập đoàn công tác, dùng ca nô chuyên dụng, công suất lớn để mang lương thực, thực phẩm đến với người dân những khu vực này.

Tại Hà Tĩnh, hồ Kẻ Gỗ xả tràn với lưu lượng 1.000 m3/s đã khiến cho 19 xã với gần 15.000 hộ dân thuộc huyện Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh bị ngập sâu đến 3m.

Nước lũ lên nhanh đã khiến nhiều người không kịp trở tay, hiện vẫn còn một số hộ dân đang bị cô lập chưa thể tiếp cận.

Theo người dân Đồng Hới (Quảng Bình), đây là lần đầu tiên thành phố này bị ngập lụt. Nước lũ đã vượt qua đỉnh lũ lịch sử của năm 1979. Trong 4 ngày mưa lũ vừa qua, toàn tỉnh Quảng Bình có trên 89.000 ngôi nhà bị ngập trong nước lũ, 4 người thiệt mạng và 6 người bị thương. Địa bàn huyện Lệ Thủy là nơi có nhiều nhà bị ngập nhất, hơn 30.000 nhà.

Theo VTV

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 'Trái tim quái vật': Sự trở lại đáng thất vọng của Hoàng Thùy Linh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW