Ngày quốc tế đàn ông là ngày gì, ý nghĩa ra sao?

Ngày quốc tế đàn ông thực tế không phải là 6/4 hay 3/8 như cư dân mạng Việt Nam đồn thổi bấy lâu mà chính xác là 19/11 và được Liên Hợp Quốc ủng hộ.

Nghiên cứu: Nói về lương tri, phụ nữ được đánh giá cao hơn đàn ông

Ngày Quốc Ngày quốc tế nam giới là gì?

Phụ nữ vốn thiệt thòi hơn nam giới ở nhiều lĩnh vực và chị em cũng được bù đắp phần nào bằng một số ngày quốc tế vinh danh họ. Có thể kể đến đó là ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), ngày Quốc tế quả phụ (23/6), ngày Quốc tế chấm dứt bạo lực với phụ nữ (25/11). Đó là chưa kể tới các quốc gia thường có ngày dành riêng cho phụ nữ, như ở nước ta là ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10).

Có vẻ như nhận thấy phụ nữ được kỷ niệm 'hơi nhiều' nên vào ngăm 1999, tại một đất nước nằm ở phía nam Biển Caribe là Trinidad và Tobago, một nhóm đàn ông nước này đã đứng ra thành lập một ngày để vinh danh những 'đấng mày râu'. Ngày này được Liên hợp Quốc ủng hộ và nhận được sự đón nhận của nam giới ở Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi cũng như vùng Caribe.

Mục đích của ngày Quốc tế nam giới là để tập trung vào sức khỏe của nam giới và trẻ em nam, cải thiện mối quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng giới... Trên thực tế, theo một số thống kê thì ở Anh có khoảng 13 nam giới tự tử mỗi ngày; nam sinh học kém hơn nữ sinh ở mọi bậc học; nam giới là nạn nhân của bạo lực ở cả nam và nữ...

Ngày quốc tế Nam giới trùng với ngày Movember - một sự kiện được tổ chức hàng năm vào tháng 11 liên quan đến việc mọc ria mép của đàn ông nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe nam giới. Mỗi năm, ngày Quốc tế nam giới lại chọn một chủ đề được nhiều nam giới quan tâm nhất. Ví dụ năm 2016 chủ đề của Ngày quốc tế nam giới là ngăn chặn tự sát ở nam giới, năm 2017 là tôn trọng sự đa dạng, năm 2018 là hướng tới những hình mẫu tích cực, năm 2019 là tạo sự khác biệt cho đàn ông và các bé trai...

Ý nghĩa ngày quốc tế nam giới

Cựu Thủ tướng Anh Theresa May từng phát biểu: 'Tôi nhận thấy những vấn đề quan trọng mà Ngày quốc tế nam giới muốn làm nổi bật, bao gồm sức khỏe nam giới, tỷ lệ nam giới tự tử, tình trạng nam sinh học tập kém hiệu quả. Đây là những vấn đề nghiêm trọng cần được giải quyết một cách có cân nhắc'.

Ngày Quốc tế nam giới là một ngày lễ toàn cầu được tổ chức hàng năm tại hơn 60 quốc gia. Trong những năm gần đây, khá nhiều sự kiện, hội thảo, các chương trình truyền hình, biểu tình hòa bình, tranh luận, thảo luận... về vấn đề của nam giới đã được tổ chức trên khắp thế giới nhân ngày quốc tế nam giới.

Ngày Quốc tế nam giới không phải được lập ra để cạnh tranh với ngày Quốc tế phụ nữ mà nhằm mục đích nêu bật và trao đổi kinh nghiệm của nam giới. Nó được lập ra để thúc đẩy các khía cạnh tích cực của bản sắc nam giới. Năm 2009, một số mục tiêu đã được phê chuẩn để làm cơ sở cho ngày Quốc tế nam giới và được áp dụng bình đẳng cho nam giới và trẻ em trai, không phân biệt tuổi tác, khả năng, hoàn cảnh xã hội, dân tộc... Các mục tiêu này bao gồm:

- Thúc đẩy hình mẫu vai trò của nam giới không chỉ là theo các ngôi sao điện ảnh và các vận động viên, mà còn là người lao động bình thường, người có cuộc sống đàng hoàng và chân thật.

- Tôn vinh những đóng góp của nam giới với xã hội, cộng đồng, gia đình, hôn nhân, chăm sóc trẻ em và môi trường.

- Tập trung vào sức khỏe và hạnh phúc của nam giới trong xã hội, tình cảm, thể chất và tinh thần.

- Nêu bật sự phân biệt đối xử với nam giới trong các lĩnh vực xã hội, môi trường xã hội và nêu rõ những kỳ vọng cũng như quyền lợi.

- Cải thiện quan hệ giới và thúc đẩy bình đẳng.

- Cùng kiến tạo một thế giới an toàn hơn, tốt hơn. Trong đó những người đàn ông được an toàn và có thể phát triển được đầy đủ tiềm năng của họ.

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

2 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

3 Hoa anh đào Nhật bung nở sớm nhất trong 1.200 năm qua và đây là một dấu hiệu xấu

4 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

5 Khoa học giải thích tại sao con người lại nằm mơ, điều gì xảy ra trong não khi đang mơ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW