Những ống kính bổ trợ cho camera trên smartphone có thực sự đáng để mua?

Nếu chiếc smartphone của bạn không có 3 ống kính (chẳng hạn như iPhone 11 Pro), bạn có thể cân nhắc đến những bộ ống kính bên thứ ba.

Những ống kính bổ trợ cho camera trên smartphone có thực sự đáng để mua?

Những ống kính này cho phép bạn thay đổi tiêu cự sang tele, siêu rộng hay mắt cá (fisheye) cho bất kỳ camera smartphone nào. Nhưng chúng có thực sự đáng tiền hay không? Hay bạn nên nâng cấp điện thoại?

Các ống kính camera bổ trợ hoạt động như thế nào?

Ống kính bổ trợ sẽ được gắn phía ngoài ống kính camera của smartphone và tăng hoặc giảm tiêu cự. Hầu hết các smartphone đều có một ống kính góc rộng. Camera trên iPhone 11 có tiêu cự tương đương 26mm trên camera thật, rộng hơn một chút so với mắt người.

Ống kính bổ trợ có thể cung cấp cho bạn nhiều khả năng chụp ảnh hơn khi chiếc điện thoại của bạn không được tích hợp thêm những ống kính bổ sung. Các ống kính tele có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba tiêu cự ống kính trên camera (mang đến khả năng thu phóng), trong khi ống kính mắt cá với góc nhìn rất rộng có thể biến những đường thẳng trong ảnh trở nên cong hơn.

Những ống kính bổ trợ cho camera trên smartphone có thực sự đáng để mua?

Nếu bạn là một fan của nhiếp ảnh di động, những ống kính bổ trợ này sẽ cho phép bạn vượt xa những gì có thể có trên thiết bị gốc của bạn. Thậm chí, có một số ống kính dạng clip-on có thể gắn lên camera trước của thiết bị để chụp selfie siêu rộng hoặc thực hiện các cuộc gọi FaceTime dạng mắt cá.

Những ống kính này thường làm bằng nhựa với mức giá cực rẻ, và bạn có thể gắn vào thiết bị hoặc tháo ra một cách đơn giản. Không có gì lạ khi bạn có thể tìm thấy nhiều tùy chọn ống kính trong cùng 1 hệ clip-on. Bạn sẽ tìm thấy hàng trăm, hàng ngàn lựa chọn phù hợp trên những trang như Amazon, Wish hay AliExpress.

Các hệ thống clip-on "chuyên nghiệp" lại được làm từ những vật liệu bền và tốt hơn, chẳng hạn như thủy tinh và kim loại. Một số trong số này thường yêu cầu một ốp lưng phù hợp, đảm bảo ống kính được giữ đúng cách và ổn định đúng vị trí.

Những tùy chọn đắt tiền này có thể to hơn so với các ống kính clip-on. Nhiều trong số chúng cũng thường tặng kèm hộp đựng và các nắp che ống kính để giữ chúng an toàn.

Những ống kính bổ trợ cho camera trên smartphone có thực sự đáng để mua?

Bên cạnh đó, một số hệ thống lại không đi kèm với ống kính. Thay vào đó, chúng sẽ tận dụng các ống kính SLR và mirrorless từ những nhà sản xuất máy ảnh như Canon, Nikon và Sony. Dẫu vậy, điều này chỉ có ý nghĩa khi bạn đã và đang sở hữu một kho ống kính dành cho máy ảnh và muốn tận dụng chúng cho chiếc smartphone của mình.

Những hệ thống ống kính bổ sung này có thể có mức giá trải dài từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng. Đáng tiếc là không có hệ thống nào có những ống kính tương đương với tele hay siêu rộng có trên nhiều chiếc smartphone mới nhất và tốt nhất.

Những hạn chế của các ống kính bổ trợ

Một ống kính bổ trợ cho camera chỉ có thể tốt tương đương như ống kính camera chính trên smartphone. Điều đó có nghĩa là bất cứ hình ảnh nào đi vào ống kính bổ trợ cũng sẽ phải qua ống kính hiện có trên điện thoại của bạn.

Đây là một sự khác biệt rõ ràng đối với những hệ thống máy ảnh mirrorless hay DSLR. Khi bạn thay đổi ống kính máy ảnh ở dạng mô-đun, bạn có thể tráo đổi tất cả các thấu kính phía trước cảm biến. Thế nên, chất lượng hình ảnh sẽ có thể tốt như mức ống kính cho phép.

Nếu camera trên smartphone của bạn có chất lượng không tốt, thì một ống kính bổ trợ cũng sẽ không thể làm những hình ảnh đó tốt hơn, ngay cả khi bạn chi rất nhiều tiền cho chúng. Kết quả là độ chi tiết ở những góc ảnh bị "soft", và sẽ gặp tình trạng glare hoặc flare ở những nơi bạn không thể ngờ được.

Những ống kính bổ trợ cho camera trên smartphone có thực sự đáng để mua?

Thêm vào đó, camera trên smartphone cũng bị ràng buộc bởi giới hạn cốt lõi của cảm biến. Cảm biến là thứ chi phối chất lượng hình ảnh, bằng cách giới hạn lượng ánh sáng có thể nhận vào trong 1 lần chụp. Các cảm biến lớn hơn, chẳng hạn như crop APS-C hay Full Frame, có hiệu năng khi chụp ở môi trường thiếu sáng tốt hơn rất nhiều. Chúng cũng cung cấp nhiều chi tiết cho bức ảnh tổng thể hơn, bởi diện tích bề mặt sử dụng để chụp cũng lớn hơn.

Một nhược điểm khác của các ống kính bổ sung đó chính là kích thước của chúng. Thông thường, chúng sẽ nhô ra khá đáng kể. Những chiếc smartphone thường được các nhiếp ảnh gia đường phố ưa chuộng do bản chất nhỏ gọn của chúng. Nếu đặt 1 ống kính ở mặt sau, nó sẽ mất đi lý do ban đầu mà nhiều người thích nhiếp ảnh di động.

Các ống kính bổ trợ cũng có những công dụng của chúng

Có thể đến đây, bạn sẽ nghĩ rằng những ống kính bổ trợ cho smartphone là một sự lãng phí về thời gian và tiên bạn. Không hẳn là như vậy. Tất cả lại phụ thuộc vào những gì bạn mong muốn có được.

Các ống kính clip-on giá rẻ khá thú vị, và mức giá của chúng phụ thuộc vào những thứ mà nó mang lại. Bạn sẽ không thể giật được nhiều giải thưởng, nhưng lại có thể chụp được một số hình ảnh vui nhộn.

Nếu thích dạng thẩm mỹ lo-fi hay một máy ảnh Holga của riêng mình, thì có lẽ, bạn cũng sẽ thích những sự mâu thuẫn từ các ống kính clip-on giá rẻ.

Một số smartphone và tablet (đặc biệt alf iPhone và iPad) thường được sử dụng để làm phim. Toàn bộ những bộ phim indie đã sử dụng iPhone, trong khi một số nhà làm phim khác lại sử dụng tablet, chẳng hạn như iPad Pro, để quay B roll và cutaway. Chuyển sang những tiêu cự khác có thể mở rộng khả năng cho các mục đích này.

Nó cũng có thể được áp dụng cho livestream. Rõ ràng, sẽ chẳng có cách nào phát video trên internet dễ hơn bằng smartphone.

Tiền nào của nấy

Các ống kính bổ trợ giá cực rẻ chắc chắn sẽ được làm từ nhựa. Bởi chúng không phải là kính như những ống kính thực sự, hình ảnh sẽ bị soft và glare (chói). Nhựa cũng mềm và khá dễ hỏng, khiến chất lượng hình ảnh bị giảm đi hơn nữa.

Một số ống kính cực rẻ thậm chí có thể gây trở ngại cho việc lấy nét tự động, đặc biệt là nếu bạn cố lấy nét vào một đối tượng nằm ở phía rìa của khung hình. Hình ảnh sẽ luôn sắc nét nhất ở khu vực giữa. Nhựa cũng là một lựa chọn tồi tệ về chất lượng hình ảnh tổng thể, độ tương phản và tái tạo màu sắc.

Amazon có đầy đủ mọi bộ ống kính clip-on giá rẻ. Chúng chắc chắn sẽ không cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời, nhưng lại có nhiều tiêu cự để bạn có thể khám phá với giá chỉ khoảng 10 USD.

Những ống kính bổ trợ cho camera trên smartphone có thực sự đáng để mua?

Những ống kính đắt tiền hơn được làm từ kính và kim loại. Những ống kính tốt nhất sẽ ít hoặc không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, trong khi một số tùy chọn tầm trung có thể hơi soft, đặc biệt là ở các góc cạnh. Các hệ thống có ốp lưng được thiết kế riêng sẽ giúp ống kính không bị di chuyển hoặc trượt ra, cũng như báng cầm công thái học được thiết kế dành riêng cho mục đích chụp ảnh.

Một trong những nhà sản xuất ống kính smartphone lâu đời nhất đó chính là Olloclip. Những phiên bản mới nhất của công ty cũng sử dụng kết cấu kính và kim loại chất lượng cao, và có mức giá cao hơn so với các sản phẩm trước đó. Một clip và ống kính cơ bản của họ sẽ có giá khoảng 100 USD, trong khi bộ 3 ống kính và clip lại tăng lên con số 200 USD.

Hiện tại, các ống kính tốt nhất cho smartphone thường có nguồn gốc từ Moment. Họ luôn sử dụng các vật liệu chất lượng cao để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất có thể. Dĩ nhiên, bạn sẽ trả một số tiền tương đương với chất lượng đó: 70 USD/ống kính, và tùy chọn thêm giá treo và ốp lưng sẽ có giá cao hơn.

Những ống kính bổ trợ cho camera trên smartphone có thực sự đáng để mua?

Và có lẽ, giải pháp tốt nhất là sử dụng bộ chuyển cho các ống kính 35mm hiện có, mặc dù chúng rất khó sử dụng. Vì smartphone rất mỏng và nhẹ, thế nên, không có gì để nó có thể cân bằng trọng lượng của một ống kính kích thước đầy đủ. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh mang lại sẽ tốt nhất và một chiếc chân máy (tripod hay monopod) sẽ giúp việc chụp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn có thể chọn mua bộ chuyển EnCinema SLR Lens Adapter Kit, với mức giá từ 80 USD đến 300 USD, tùy thuộc vào ngàm và adapter mà bạn cần. Công ty này cũng có một hệ thống rigging cho iPhone, có tên là Beastgrip, cho phép bạn gắn một loạt ống kính vào (bao gồm cả loại nhỏ gọn hơn).

Các hệ thống này có thể chỉ hướng đến những ai muốn sử dụng smartphone cho công việc sản xuất, livestream, báo chí hay thậm chí là làm phim độc lập.

Những ứng dụng cũng có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn

Đôi khi, tất cả những gì bạn cần để làm cho nhiếp ảnh di động phát huy hết tác dụng là một ứng dụng phù hợp. Một ứng dụng camera "thủ công", cung cấp khả năng kiếm soát mọi thứ như khẩu độ (độ sâu trường ảnh), ISO và thời gian phơi sáng, sẽ có thể mang lại kết quá tuyệt vời nếu bạn biết cách sử dụng nó. Bạn có thể học cách sử dụng smartphone theo cách thủ công, hoặc để có kết quả tốt hơn, cách để chụp/quay RAW như thế nào.

Những ống kính bổ trợ cho camera trên smartphone có thực sự đáng để mua?

Tương tự, đối với các nhà làm phim, các ứng dụng như FiLMiC Pro (có cả cho iOS lẫn Android) có thể mở khóa toàn bộ tiềm năng của camera trên smartphone theo cách mà những ứng dụng gốc không thể. FiLMiC có thể sử dụng để điều khiến các thông số camera theo cách thủ công, lấy nét, ghi ở bitrate cao hơn gốc, tùy chỉnh cân bằng trắng,… Những ứng dụng này khá rẻ so với giá của các bộ ống kính lạ mắt.

Cuối cùng, đối với các ống kính siêu rộng tích hợp trên smartphone, chẳng hạn như iPhone 11, chúng thường được áp dụng nhiều hiệu chỉnh hình ảnh để khắc phục tình trạng biến dạng hình ảnh xuất hiện trên tiêu cự rộng. Đây là một lý do khác khiến ống kính tích hợp trên thiết bị của bạn trở thành lựa chọn tốt nhất nếu muốn bạn muốn có góc chụp rộng hơn thông thường.

Minh Hùng theo How To Geek

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

3 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

4 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW