Những kiểu mật khẩu khiến hacker "méo mặt"

Mật khẩu bằng vân tay xoáy, sóng não, chuyển động mắt hay thậm chí bằng mùi cơ thể… đều có thể khiến hacker điên đầu.

Mật khẩu xác thực bằng dấu vân tay. Người dùng đặt tất cả năm ngón tay trên màn hình thiết bị điện tử như iPad, iPhone... sau đó nối các dấu vân tay lại với nhau trong một chuyển động xoáy, và đó là chìa khóa cho phép thiết bị truy cập đúng chủ nhân.

Ngoài việc xác thực mật khẩu bằng dấu vân tay và chuyển động xoáy, các nhà nghiên cứu cách tạo mật khẩu mở xác thực bằng hình bàn tay và độ dài ngón tay của chủ nhân thiết bị.

Mật khẩu sử dụng công nghệ phân tích sóng não. Ý tưởng mật khẩu này đang được phát triển bởi một nhà nghiên cứu tên John Chuang. Người sử dụng phải đeo tai nghe, có tên gọi NeuroSky Mindset, sau đó thực hiện một loạt các nhiệm vụ tinh thần để có thể bẽ gãy mật khẩu.

Cũng là một dạng phân tích sóng não, mật khẩu phân tích theo các phản ứng cảm xúc một người khi nhìn vào hình ảnh cũng khó nhằn đối với tin tặc. Công nghệ này được phát triển bởi Ken Revette, một giáo sư khoa khoa học máy tính của Đại học British ở Ai Cập.

Oleg Komogortsev, trợ lý giáo sư khoa khoa học máy tính tại Đại học bang Texas ở San Marcos, Mỹ đang nghiên cứu những chuyển động khác nhau của mắt và cho rằng có thể tìm ra cách kết hợp với công nghệ quét mắt phân tích các mô hình trong mống mắt để tạo ra loại mật khẩu hacker phải buông tay.

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách tạo ra loại mật khẩu xác nhận bằng các dấu hiệu khác nhau từ chân sau của con người. Họ đã thử sử dụng công nghệ in 3D in hình phần mông sau của một người làm mật khẩu xác thực chủ nhân chỗ ngồi lái của một chiếc ô tô và nhận ra nó khá hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Politecnica de Madrid của Tây Ban Nha phối hợp với công ty công nghệ cao IIIa Sistemas SL đang phát triển loại mật khẩu chỉ có thể xác thức bằng mùi hương của cơ thể người (do tính chất mùi cơ thể mỗi người đều khác nhau).

Mật khẩu xác thực bằng nhịp tim. Dây đeo cổ tay này được gọi là Nymi, sử dụng cảm biến điện tâm đồ kiểm tra mạch của người dùng, sau đó liên kết nó với các thiết bị điện tử như iPad, iPhone, hay mật khẩu xe, mật khẩu nhà để xác thực.

Các nhà nghiên cứu của hãng điện thoại Motorola đang xem xét việc dùng hình xăm để xác thực người sử dụng, loại mật khẩu này hứa hẹn cũng có thể khiến các tin tặc "méo mặt".

Theo VTC News

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

4 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW