Hơn 500 .000 người có thể bị nhiễm mã độc từ ứng dụng QR Code trên Android

Nếu thấy smartphone Android gần đây liên tục xuất hiện quảng cáo, bạn có thể là một trong 500.000 nạn nhân dính phải mã độc quảng cáo bị ẩn trong các ứng dụng quét mã QR trên Google Play.

Các nhà nghiên cứu tại công ty bảo mật Sophos vừa phát hiện một dạng mã độc mới có tên Andr/HiddnAd-AJ. Chúng được ẩn sâu bên trong các ứng dụng tiện ích, trong số đó có 6 ứng dụng đọc QR code.

Theo Hothardware, loại mã độc này sau khi được cài vào điện thoại qua ứng dụng sẽ tiến hành đặt các quảng cáo gây khó chịu cho người dùng. Để có thể qua mặt hệ thống quét ứng dụng của Google, chúng thường "án binh bất động" trong ít nhất 6 tiếng trước khi bắt đầu "giở trò" kích hoạt các hàm API để hiển thị quảng cáo trên điện thoại.

Mã độc sẽ khiến quảng cáo xuất hiện mọi lúc mọi nơi, mỗi khi bạn bật các ứng dụng. Khi bạn không may click vào liên kết, mã độc sẽ chuyển hướng sang một trang web khác và giúp kẻ trục lợi dễ dàng ăn doanh thu quảng cáo.

Bốn trong số các ứng dụng quét QR code và thậm chí cả ứng dụng la bàn chứa mã độc quảng cáo đã bị Google xóa sổ

Rất may, Google đã kịp xóa các ứng dụng nghi vấn chứa mã độc quảng cáo Andr/HiddnAd-AJ. Tuy nhiên trước thời điểm bị gỡ khỏi kho ứng dụng Play Store, ước tính đã có khoảng 500.000 lượt tải các ứng dụng chứa mã độc này. Nếu bạn đã cài các ứng dụng quét mã QR code không rõ ràng và có nghi vấn, hãy nhanh chóng xóa bỏ. Còn nếu bạn chưa cài hoặc đang có ý định cài, hãy lựa chọn những ứng dụng "uy tín" và rõ nguồn gốc.

Có thể thấy, nhiều quy trình kiểm tra ứng dụng của Google vẫn chưa thực sự tốt và còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứa chấp mã độc.

Nhưng trên hết, người dùng cần có sự cảnh giác trước khi tải về các ứng dụng Android không rõ ràng, thông tin mập mờ và có dấu hiệu lừa đảo. Đặc biệt, mỗi người nên hạn chế cài đặt các ứng dụng file .APK vì đây thường là nguyên nhân hàng đầu khiến máy bị nhiễm mã độc.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Hé lộ người nộp thuế hơn 23 tỷ đồng: Cô gái 9X, thu nhập 330 tỷ đồng/ năm nhờ viết app cho Google Play, App Store

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW