Chính phủ Mỹ ngày càng "được đà lấn tới", đòi Apple phải cung cấp dữ liệu nhiều hơn

Apple đang bị chính phủ Mỹ làm khó với tần suất ngày càng thường xuyên hơn, bao gồm yêu cầu phải chia sẻ dữ liệu người dùng nhằm phục vụ điều tra tội phạm và chống khủng bố.

Apple từ lâu đã là một trong những công ty phản đối yêu cầu của chính phủ Mỹ về việc tiếp cận và xâm phạm tráp phép dữ liệu của khách hàng. Tuy nhiên trên thực tế, Apple vẫn ngầm giúp các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ truy cập dữ liệu người dùng lưu trữ trên hệ thống.

Theo Softpedia, những yêu cầu từ phía giới chức Mỹ chủ yếu xoay quanh dữ liệu được lưu trữ trên iCloud. Nguồn thông tin thu thập được sẽ sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm điều tra tội phạm và chống khủng bố.

Trong nửa cuối năm 2017, Apple đã nhận được hơn 3.358 yêu cầu trích xuất dữ liệu cá nhân. Theo báo cáo minh bạch vừa công bố của Apple, hãng đã chấp nhận thu thập thông tin của 717 trường hợp. Số dữ liệu này gồm ảnh, lịch, danh bạ, email và thậm chí cả bản sao lưu trên iCloud.

Nhưng bên cạnh đó, Apple vẫn kiên quyết không giao nộp dữ liệu của khoảng 600 trường hợp.

Thật thú vị, Apple tiết lộ họ đã nhận được không ít hơn 29,7 ngàn yêu cầu từ các cơ quan thực thi pháp luật về việc cung cấp thông tin thiết bị nhằm tìm kiếm iPhone bị mất hoặc đánh cắp. Tổng số thiết bị mà Apple bị yêu cầu phải cung cấp thông tin để phục vụ cho điều tra tính tới nay đã lên tới 309 ngàn.

Apple khẳng định, họ cũng nhận được yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng để phục vụ điều tra, bảo vệ an ninh quốc gia. Mặc dù công ty kiên quyết không chia sẻ bất kỳ chi tiết nào nhưng Apple tiết lộ, đã có khoảng 8 ngàn tài khoản trở thành mục tiêu của giới chức Mỹ sau hơn 16 ngàn yêu cầu được gửi tới Apple.

Tính đến nay, Apple vẫn chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào về việc cung cấp dữ liệu người dùng quy mô lớn.

Gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ khẳng định, báo cáo minh bạch tiếp theo của Apple sẽ phơi bày những dữ liệu liên quan tới yêu cầu của Chính phủ Mỹ trong việc gỡ bỏ các ứng dụng trên App Store.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Hé lộ người nộp thuế hơn 23 tỷ đồng: Cô gái 9X, thu nhập 330 tỷ đồng/ năm nhờ viết app cho Google Play, App Store

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW