Cách quét mã độc trên máy tính bằng trình duyệt Google Chrome

Bạn có thể sử dụng Chrome để quét malware trên toàn bộ máy tính, dưới đây là các bước thực hiện.

Sau hơn 9 năm có mặt, Google Chrome đã trở thành một trong những trình duyệt tốt nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Một trong những lý do của quá trình tăng trưởng nhanh chóng này là sự tập trung vào bảo mật của Google.

Việc bảo vệ người dùng Chrome khỏi các phần mềm độc hại (malware) vẫn là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Và có thể bạn chưa biết, Chrome có khả năng bảo vệ bạn khỏi mã độc tống tiền (ransomeware), ngăn chặn tấn công chiếm quyền điều khiển trang chủ trình duyệt (hijacker), ngăn chặn chương trình độc hại ngụy trang dưới lớp vỏ của những chương trình được cho là lành tính (trojan), và rất nhiều các mối đe dọa khác thông qua một máy quét được tích hợp trên trình duyệt này.

Theo đó, bạn có thể sử dụng Chrome để quét toàn bộ máy tính và kiểm tra xem nó có bị nhiễm các mối đe dọa kể trên hay không. Cách thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn mở Chrome (hoặc tab mới nếu Chrome đang chạy) và gõ địa chỉ chrome://settings/cleanup vào thanh địa chỉ ở trên cùng.

Từ màn hình hiện ra, bạn nhấn nút Find (Tìm).

Chrome sẽ bắt đầu quét máy tính của bạn để tìm phần mềm độc hại.

Google sử dụng công nghệ nhận diện malware của ESET - một công ty bảo mật, được giới công nghệ đánh giá cao, có trụ sở tại Slovakia.

Điều đáng chú ý là máy quét của Chrome không chỉ tìm phần mềm ransomeware, trojan hoặc virus. Tiêu chí của Google là tìm tất cả những phần mềm không mong muốn bao gồm các ứng dụng bạn không nhận ra là mình đã cài đặt, ứng dụng âm thầm tải dữ liệu của bạn lên máy chủ ở xa, hoặc thậm chí là các ứng dụng đang làm chậm máy tính của bạn.

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về các tiêu chí của Google trên trang web ở địa chỉ tại đây.

Chrome Cleanup là một lớp bảo vệ bổ sung tiện dụng chống lại phần mềm độc hại. Nếu bạn sử dụng Chrome để duyệt web, bạn nên thử quét máy tính với nó.

Lưu ý: Chrome Cleanup là máy quét theo yêu cầu. Nó chỉ quét máy tính khi bạn nhấn nút Find (Tìm). Nó không cung cấp khả năng bảo vệ thời gian thực như một ứng dụng chống phần mềm độc hại truyền thống. Nếu muốn bạn bảo vệ máy tính theo thời gian thực, bạn cần phải cài đặt phần mềm antivirus.

Bích Ngân

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

4 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

5 Hệ thống đếm phiếu bầu Dominion có đáng nghi như Tổng thống Trump cáo buộc?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW