Công cụ chống malware tích hợp sẵn trên Android của Google "rởm" hơn bạn tưởng rất nhiều

Một tin không vui chút nào cho hàng tỷ người dùng đang sử dụng hệ điều hành Android.

Tính năng chống malware của Android thật sự rất tệ

Theo BGR, Google đã cải thiện khả năng bảo vệ chống phần mềm độc hại của Android trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là công cụ tích hợp sẵn nhằm xử lý và ngăn chặn sự tấn công của phần mềm độc hại này là lựa chọn tốt nhất. Trên thực tế, nó hoàn toàn ngược lại: Trình bảo vệ mã độc Play Protect mà Google tích hợp sẵn cho Android đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng các công cụ chống virus mới được kiểm nghiệm gần đây.

Kết quả xếp hạng này đến từ Viện kiểm tra an ninh và chống virus Đức (AV-TEST). Theo đó, Google Play Protect chưa sẵn sàng bảo vệ một cách đầy đủ cho người dùng Android.

Cụ thể, bài kiểm tra bao gồm 21 sản phẩm bảo mật di động khác nhau từ các nhà sản xuất ứng dụng chống virus nổi tiếng. Các công cụ này đã được thử nghiệm với 2.945 mã độc mới nhất, cùng 2.709 mẫu phần mềm độc hại được phát hiện trong vòng tối đa bốn tuần trước khi thử nghiệm thực tế.

Play Protect là chương trình chống virus duy nhất nhận được 0 điểm trong thang điểm tối đa là 6 cho hạng mục khả năng bảo vệ, với điểm phát hiện lần lượt là 70.1% và 49.4% khi chống lại các malware trong thời gian thực. Điểm trung bình của các ứng dụng chống virus khác là 97,4% và 96,7%. Google là giải pháp duy nhất không nhận được bất kỳ điểm nào và chỉ có bốn sản phẩm khác có điểm thấp hơn 6.

Google nhận 0 điểm ở hạng mục bảo vệ trong cả 4 bài kiểm tra của AV-TEST năm nay.

Trong hạng mục tính khả dụng, Google đã ghi được 6 điểm (chỉ có 7 sản phẩm nhận được thấp hơn điểm tối đa trong hạng mục này). Điểm số tính khả dụng xem xét những thứ như tác động đến thời lượng pin, hiệu suất thiết bị và lưu lượng truy cập internet. Ghacks cũng đề cập đến kết quả kiểm tra tương tự từ AV-Comparatives, trong đó Google cũng chỉ có khả năng bảo vệ là 51,8%. Chương trình tệ thứ hai có khả năng bảo vệ 92,3%, và đó là bởi có lỗi trong phần mềm.

Google nói rằng Play Protect là "dịch vụ bảo vệ trên di động được triển khai rộng rãi nhất trên thế giới", với hơn 2 tỷ người dùng mỗi ngày. Nhưng điều này cũng dễ hiểu khi nó được cài đặt sẵn trên mọi thiết bị Android được xuất xưởng.

Tất cả những kết quả này là vô nghĩa nếu bạn là tuýp người dùng Android hiếm khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào hoặc chỉ sử dụng ứng dụng từ Google Play. Nhưng nếu bạn tiếp xúc với các nguồn khác và tải xuống các ứng dụng không phải từ Google, bạn nên sử dụng một chương trình diệt virus cho thiết bị Android của mình thay vì dùng công cụ mà Google tích hợp sẵn vào nền tảng của họ.

Bạch Đằng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Vì sao quảng cáo 'nhà tôi ba đời nhận chữa' tràn lan trên YouTube?

5 Forex lừa đảo không?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW