Không, Google không "tự nhiên" cho các ứng dụng đọc email của bạn đâu

Một câu chuyện đang lan truyền trong mấy ngày hôm nay rằng, Google đang cho phép các công ty quét email của bạn và bán dữ liệu, nhưng đây thực sự là một tin gây hiểu lầm. Vậy điều gì đã diễn ra?

"Google Inc. nói với các nhà lập pháp rằng họ tiếp tục cho phép các công ty khác quét và chia sẻ dữ liệu từ tài khoản Gmail, để trả lời các nghi vấn từ Capitol Hill về tính riêng tư và khả năng lạm dụng thông tin chứa trong mỗi email của người dùng."

Như thường lệ, thực tế luôn khác xa so với các dòng tít báo, và Google không làm điều gì sai trái ở đây.

Vậy thực sự điều gì đang diễn ra?

Trên thực tế, không phải Google, chính bạn mới là người cho phép các dịch vụ bên thứ ba đọc email của mình.

Có đến hàng tá các dịch vụ mà bạn đăng ký sử dụng, cho phép chúng truy cập vào tài khoản email của bạn, và chúng sẽ quét qua email, tìm kiếm các hóa đơn của bạn và có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, hoặc tìm mã vận đơn để giúp bạn theo dõi đường đi của món hàng đang vận chuyển.

Và còn có các plugin khác dành cho Gmail để cung cấp các loại dịch vụ khác nhau, từ giúp bạn ghi nhớ công việc cho đến bỏ theo dõi các email không mong muốn.

Bởi vì chính bạn đã cấp quyền truy cập vào tài khoản email của mình, nên những dịch vụ này có thể đọc, quét và thực hiện các thao tác khác để cung cấp dịch vụ của họ. Thậm chí chúng còn được phép thu gom dữ liệu người dùng lại và bán các dữ liệu đó, miễn là họ xóa hết các thông tin định danh cá nhân, như tên của bạn, địa chỉ nhà, địa chỉ IP và các dữ liệu tương tự.

Nhưng trên hết, đó hoàn toàn là lựa chọn của bạn. Nếu bạn muốn trao quyền truy cập vào email của mình cho người khác, đó là lựa chọn của bạn.

Trong thế giới thực, hãy tưởng tượng bạn thuê một căn hộ từ một công ty có khóa kỹ thuật số trên cửa và trao mã mở cửa đó cho dịch vụ dọn phòng, hoặc cho Amazon, hay cho một người bán hàng nào đó. Liệu điều đó có bất hợp pháp không nếu khu phức hợp căn hộ đó cho phép người bán hàng vào căn hộ của bạn? Tất nhiên là không, bởi vì bạn là người đã trao cho họ mã mở cửa.

Trên thực tế, bạn không nên cho phép bất cứ ai truy cập vào email của bạn

Đúng, việc cho các công ty truy cập được vào email khi đăng ký dịch vụ hay ứng dụng nào đó là lựa chọn của bạn. Tuy nhiên đó là một sự lựa chọn sai lầm, không nên làm như thế.

Đó rõ ràng là một vấn đề nghiêm trọng khi dữ liệu cá nhân của bạn được đưa vào trong một cơ sở dữ liệu khổng lồ ở đâu đó, và dù đã được "lọc bỏ" dữ liệu cá nhân, chúng vẫn có thể là quá nhiều thông tin. Việc giữ lại quyền riêng tư cá nhân đang trở nên ngày càng khó khăn trong thế giới kỹ thuật số, và việc sẵn sàng trao dữ liệu cá nhân của bạn cho ai đó không phải là một ý tưởng hay.

Nhưng vấn đề lớn hơn cả là một khi bạn cho phép ai đó truy cập vào email của mình, giờ nó giống như họ đã có "mã mở khóa" cho cửa trước nhà bạn.

Khi địa chỉ email của bạn là chìa khóa chính cho toàn bộ cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta, nghĩa là bạn đang trao mã mở khóa vào tay các công ty thứ ba, vốn gần như có thể bị tấn công vào bất kỳ thời điểm nào đó, và cho phép các hacker truy cập được vào email của bạn. Nó giống như việc kể một bí mật cho một ai đó: bạn càng nói với nhiều người, càng ít có khả năng giữ bí mật bởi vì ai cũng có thể là người tiết lộ bí mật của bạn.

Không chỉ Google, mà bất cứ dịch vụ nào có API cũng như vậy

Câu chuyện hiện tại đang nhấn mạnh vào cái tên Google, nhưng trên thực tế, các dịch vụ bên thứ ba này còn có mặt trên bất cứ nhà cung cấp dịch vụ email quan trọng nào khác như Yahoo, Outlook, AOL và hơn thế nữa, bởi vì chúng chỉ sử dụng API để truy cập vào tài khoản email của bạn. Nhưng vì cái tên Google hiện lên trên các mặt báo, nên mọi người mới cảm thấy lo lắng, cho dù vấn đề trong thực tế còn lớn hơn nhiều so với Google – nó là về cách mọi thứ hoạt động trên internet.

Web hiện đại được xây dựng trên các dịch vụ để có thể kết nối được với nhau. Điều này khác với trước đây, khi một dịch vụ phổ biến được giữ ở trong hầm kín, không cho phép các dịch vụ và ứng dụng khác truy cập vào. Điều này khiến mọi người thất vọng, và cho rằng công ty đang trở nên thiếu cạnh tranh và không hỗ trợ "các tiêu chuẩn mở".

Cuối cùng những công ty trở nên thông minh hơn và bắt đầu chấp nhận các tiêu chuẩn mở và khả năng tương tác (thậm chí cả Microsoft cũng phải làm như vậy), và mọi thứ đều phải có API ngay cả khi nó không cần. Các dịch vụ web giờ đây có thể được xây dựng trên nhau và tạo ra những sự kết hợp mới thực sự tuyệt vời mà chúng ta đang sử dụng ngày nay.

Nhưng ngay sau khi bạn mở ra cánh cửa để cho phép các công ty bên thứ ba truy cập được vào nền tảng của mình… đó là lúc những vấn đề nảy sinh. Kéo theo đó là một mớ hỗn độn về quyền riêng tư và bảo mật, điều này buộc các công ty phải bắt đầu giới hạn và kiểm soát cách những thứ này hoạt động.

Tất cả những điều này chỉ là một phần trong chu kỳ tăng trưởng tự nhiên của internet, nơi những điều tuyệt vời được tạo ra, và sau đó bị lạm dụng, và sau đó bị kiểm soát lại, và rồi nhiều thứ mới hơn sẽ lại bắt đầu được tạo ra. Nhưng rồi nó cũng sẽ không kéo dài lâu cho đến khi mọi người lại bắt đầu phàn nàn về việc những gã khổng lồ internet đang giữ chặt mọi thứ trong hầm kín để ngăn chặn cạnh tranh.

Cách gỡ bỏ những gì đang truy cập vào email của bạn

Như đã nói ở trên, mọi người đều cho rằng thật ngớ ngẩn khi cho phép bất cứ thứ gì truy cập vào email của mình. Nhưng nếu như vậy, liệu bạn có trao quyền truy cập cho nó từ đầu không? Hay có lẽ bạn biết vì bạn đã làm vậy và giờ bạn nhận ra đó là một sai lầm?

Thật may là bạn có thể dễ dàng loại bỏ quyền truy cập vào email của bạn. Nếu bạn đang sử dụng Gmail, Outlook hay Yahoo Mail, chỉ cần click vào đường link đưa đến bảng điều khiển và tìm các ứng dụng bên thứ ba mà bạn không tin tưởng để loại bỏ chúng

Nếu bạn đang sử dụng tài khoản email khác, hãy vào phần thiết lập của trang tài khoản và tìm bảng điều khiển về ứng dụng và dịch vụ mà bạn trao quyền truy cập.

Nhưng trên hết, hãy nhớ rằng đó là quyết định của bạn.

Nguyễn Hải

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Hé lộ người nộp thuế hơn 23 tỷ đồng: Cô gái 9X, thu nhập 330 tỷ đồng/ năm nhờ viết app cho Google Play, App Store

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW