TV thông minh đang “bán đứng” chính bạn!

TV "không thông minh" giờ đồng nghĩa với sản phẩm kém chất lượng. Và bạn có bao giờ thắc mắc tại sao nhà sản xuất lại sốt sắng bán cho chúng ta những sản phẩm với phần mềm phức tạp, các chức năng sử dụng "loằng ngoằng" hơn? Sau tất cả, thứ mà chúng ta mua chính là công cụ để "bán đứng" chúng ta cho nhà sản xuất. Tất cả vì lợi nhuận!

TV thông minh ngày nay trở nên rất phổ biến và là lựa chọn chính của chúng ta khi mua sắm. Đại diện hãng Vizio đã lý giải cho The Verge biết tại sao loại sản phẩm này lại phát triển chóng mặt đến vậy. TV "cơ bản" chỉ hoạt động giống như một màn hình hiển thị, không có phần mềm đặc thù giống như TV thông minh và do đó, bán một chiếc TV cho bạn là xong. Nhưng với TV "thông minh", thông qua phần mềm được nhà sản xuất cài đặt sẵn, chúng trở thành công cụ sinh ra tiền quảng cáo, tiền ăn chia mỗi khi chúng ta thuê hay mua nội dung, sản phẩm qua TV đó. Một mô hình mới thu lợi nhuận đáng kể hơn bán phần cứng truyền thống!

Tự động nhận biết bạn đang xem loại nội dung gì.

Nếu bạn mua TV thông minh nhưng không sử dụng phần mềm có sẵn mà dùng qua đầu phát bên ngoài, những chiếc Roku, Apple TV, Fire TV, Android TV box, PlayStation 4 hay Xbox One,... thì hãng sẽ không biết bạn đang xem gì? Chiếc TV thông minh sẽ bị vô hiệu hóa khả năng theo dõi chính chủ nhân của nó?

Mọi chương trình chúng ta xem đều được "ghi chép" lại cẩn thận

Sai lầm! Sai lầm lớn! Những TV thông minh bây giờ có một tính năng là "automatic content recognition" hay ACR. Bất cứ loại nội dung gì đang hiện trên màn hình - kể cả khi bạn truyền từ thiết bị ngoại vi sang qua cổng HDMI - TV cũng sẽ thu thập các điểm ảnh để gửi chúng lên máy chủ của nhà sàn xuất. Ở đây, máy chủ sẽ xếp loại chúng vào phim ảnh hay chương trình truyền hình bất kỳ. Hãng biết rõ loại chương trình đang phát trên TV là gì, bao nhiêu giờ, và dùng dữ liệu đó bán cho các đơn vị quảng cáo, tiếp thị. Họ không quan tâm bạn xem như thế nào, dù bằng cáp truyền hình hay qua đầu phát bên ngoài, stream Netflix hay bất cứ ứng dụng xem video nào khác, miễn là để màn hình TV phát nội dung cho họ thu thập.

Và sau đó, đơn vị quảng cáo đặt hàng dữ liệu của bạn sẽ biết cách để quảng cáo của họ đến với mọi người hiệu quả hơn. Thông qua địa chỉ IP mạng, họ sẽ gửi đường dẫn mua sản phẩm đến điện thoại, máy tính có chung địa chỉ với chiếc TV đã phát quảng cáo. Mời chào bạn mua hàng những ngày sau.

Bạn đã được cảnh báo, đã biết, nhưng gần như không thể ngăn việc theo dõi lại.

Nhìn chung, các hãng TV sẽ luôn để bạn biết về việc theo dõi đó và cho bạn lựa chọn "Đồng ý" hay "Không" khi cài đặt. Họ làm vậy để tránh kiện tụng. Nhưng thực tế, có hai trường hợp xảy ra khiến chúng ta "tình nguyện dâng hiến" những gì mà họ muốn.

Rất ít ai quan tâm đến việc mình có bị theo dõi hay không, hay "Tắt" nó đi như nào

Bạn có thể tắt tính năng theo dõi khi TV hỏi, nhưng 99.99% mọi người khi cài đặt phần mềm khởi động lần đầu chẳng thèm đọc hay nghiên cứu kỹ nội dung trên màn hình. Giới công nghệ vẫn hay đùa vui chuyện đó, khi người dùng "lười" và chẳng quan tâm các điều khoản nói gì. Chúng ta đang rất sốt ruột để sử dụng sản phẩm và chỉ bấm "Đồng ý" cho xong chuyện, cứ bấm liên tục và cấp quyền cho TV theo dõi, thu thập thông tin lúc nào chẳng hay - hoặc có hay nhưng vẫn "tặc lưỡi" bấm cho qua.

Hoặc trường hợp thứ hai. TV cần có mạng để tải dữ liệu lên máy chủ. Nếu bạn rút cổng Ethernet, hoặc ngắt kết nối Wi-Fi, nó sẽ không thể "báo cáo" cho hãng biết bạn đang xem chương trình gì. Tuy nhiên điều này thật la tréo nghoe khi chúng ta bỏ tiền mua TV thông minh mà lại không kết nối mạng cho chúng. Một số tính năng sẽ không hoạt động nếu không có mạng, cập nhật phần mềm mới không có dẫn đến các tính năng trong tương lai không thể đến với bạn. Và đơn giản nhất, hiếm gia đình nào ngày nay dùng TV thông minh lại làm như vậy.

Và mớ phần mềm rác cứ chình ình trên màn hình.

Điều tương tự trên máy tính Windows và điện thoại Android, chính nhà sản xuất có quyền quyết định cái gì sẽ có trên màn hình chứ không phải bạn. Cuộc đua hạ giá thành khiến các hãng phải tìm cách xoay xở thêm nguồn thu, thay vì chỉ dựa vào việc bán TV như bán phần cứng bình thường. Thực tế chúng ta đang sống trong thời đại Internet với nội dung số bùng nổ, mô hình mới càng có điều kiện để phát triển mạnh mẽ.

Các hãng PC được trả tiền để cài sẵn một số phần mềm rác trong máy. Một số nhà phát triển phần mềm cũng được trả tiền để thêm tùy chọn cài đặt phần mềm bên ngoài mỗi khi người dùng tải phần mềm của họ về. Điện thoại Android có những ứng dụng mà chúng ta mua về đã có từ trước.

Các công ty cung cấp dịch vụ sẽ trả tiền để được xuất hiện trước mặt bạn

Còn các hãng truyền hình thì thu gom dữ liệu của bạn, bán quảng cáo, ăn chia phần trăm mỗi khi bạn bỏ tiền mua phim hay chương trình trên ứng dụng của đối tác. Màn hình TV trở nên giống như mặt bằng kinh doanh, hãng sẽ nhận tiền của đơn vị phát triển ứng dụng và dành cho họ một vị trí hòng thu hút bạn truy cập ứng dụng. Thậm chí ngay cả điều khiển TV cũng trở thành nơi để "dụ dỗ" chúng ta, khi có những nút bấm chuyên dụng cho một dịch vụ nào đó. Giống như bạn bước chân vào một nhà bán lẻ, những quầy trải nghiệm, nhân viên tư vấn, điểm bày thông thoáng thu hút ánh nhìn, tất cả đều được trả tiền để cửa hàng giúp tăng doanh số đối tác. 

Mua một chiếc TV thông minh, đồng nghĩa bạn đã mở "đường hầm" cho quảng cáo, theo dõi, tiếp thị truyền thông tràn vào nhà.

Đó là toàn bộ câu chuyện về việc TV thông minh "bóp chết" loại cơ bản, mô hình bán phần cứng đã trở nên lỗi thời và các hãng hầu như tập trung vào những chiếc TV tích hợp sẵn phần mềm thông minh. Bài toàn chi phí, lợi nhuận, cạnh tranh khiến họ phải tìm cách bù đắp và tối ưu trong kinh doanh. Bạn còn nhớ Xiaomi từng dính "phốt" quảng cáo quá đà khiến một số khách hàng bực bội chứ? Họ theo dõi thói quen xem TV của khách hàng, bán quảng cáo, bán "mặt bằng", nhận tiền hoa hồng từ đối tác dịch vụ,...

Chúng ta cũng không thể quy kết tội lỗi cho các nhà sản xuất, bởi chính chúng ta cũng yêu những chiếc TV giá rẻ mà phong phú tính năng, và đôi khi bạn có thể mua được thứ mình muốn từ chính những quảng cáo đã được nhắm mục tiêu dựa trên thói quen. Ngoài ra, nó cũng giúp hãng có thể giảm giá TV xuống mức dễ tiếp cận hơn mà không phải cắt giảm phần cứng. Nếu thực sự ghét việc bị theo dõi, bạn chắc chắn vẫn có thể tìm cách để tắt nó đi!

Ambitious Man

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

2 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

3 Quốc gia duy nhất có 1 con muỗi - và nó được bảo quản trong hũ rượu

4 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

5 Đọ camera Lumia 1020 - iPhone 11 Pro: "Cựu vương" nhiếp ảnh di động 7 năm trước có giữ được phong độ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW