Hơn 400 triệu số điện thoại người dùng Facebook bị lộ, trong đó có 50 triệu từ Việt Nam

Trang TechCrunch vừa đưa tin số điện thoại của khoảng 419 triệu tài khoản Facebook đã bị lộ trên một máy chủ trực tuyến không hề được bảo vệ bằng mật khẩu.

Để xoa dịu tình hình, Facebook cho biết không có bằng chứng cho thấy có người dùng nào bị xâm phạm tài khoản và số người dùng bị ảnh hưởng có thể chỉ bằng khoảng một nửa so với những gì TechCrunch đã đưa. Nhóm của Facebook đã phân tích dữ liệu và tìm thấy các bản ghi trùng lặp. Facebook sẽ không đưa ra một con số chính xác những người dùng ước tính bị ảnh hưởng, nhưng một nửa số nghĩa là cũng rơi vào khoảng 200 triệu người dùng.

Một nhà nghiên cứu bảo mật đã cung cấp cơ sở dữ liệu này cho TechCrunch. Người này đã phát hiện ra các thông tin nằm trong một bản ghi không hề được mã hóa. Thông tin dường như đã được một bên thứ ba thu thập. Cơ sở dữ liệu đã được đưa ra ngoại tuyến sau khi máy chủ web được liên hệ.

Các thông tin bị lộ bao gồm ID Facebook của người dùng - là các chuỗi số được công ty sử dụng để nhận dạng duy nhất một tài khoản - và số điện thoại được liên kết với mỗi tài khoản. Một số hồ sơ được cho là còn bao gồm tên, giới tính và quốc gia nơi người dùng cư trú.

TechCrunch báo cáo rằng 133 triệu trong số 419 triệu hồ sơ được phát hiện trên máy chủ có liên quan đến người dùng Mỹ. 50 triệu người dùng Việt Nam và 18 triệu người dùng ở Anh.

Theo một phát ngôn viên của Facebook, vấn đề xuất phát từ một tính năng, mà Facebook đã tắt, đó là cho phép người dùng tìm kiếm bạn bè bằng số điện thoại của họ. Facebook cho biết những kẻ xấu có thể sử dụng tính năng này để tìm thông tin, bao gồm cả số điện thoại, từ tài khoản của người dùng. Facebook đã tắt khả năng tìm kiếm bạn bè bằng số điện thoại vào tháng 4 năm 2018.

Phát hiện này là ví dụ mới nhất xung quanh các scandal bảo vệ dữ liệu của gã khổng lồ mạng xã hội. Mới tháng trước, Business Insider đưa tin Facebook tung ra các đánh giá của hàng trăm công ty tiếp thị và quảng cáo trong bối cảnh lạm dụng dữ liệu người dùng Instagram trên diện rộng, bao gồm cả việc xóa dữ liệu công khai của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.

Hoàng Lan

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

4 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

5 Tại sao vô-lăng xe hơi lại có hình tròn mà không thẳng như xe máy?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW