Sử dụng VPN và Tor cùng lúc có phải là ý tưởng hay?

Việc sử dụng cùng lúc Tor Browser (hoạt động trên Tor Network) và VPN (mạng riêng ảo) để duyệt web ẩn danh thường đặt ra nhiều thắc mắc cho người dùng về khả năng bảo mật trực tuyến của chúng.

Cả hai phương pháp này đều bảo vệ sự riêng tư của người dùng nhưng theo những cách thức khác nhau, vì vậy sự kết hợp các thuộc tính quyền riêng tư và bảo mật của từng loại công cụ sẽ còn nhiều điều phải nhắc đến. Vậy, liệu bạn có thể sử dụng Tor và VPN cùng một lúc?

Tor và VPN có giống nhau hay không?

Điểm đầu tiên cần cân nhắc chính là sự khác biệt giữa Tor và VPN, chúng không hề giống nhau.

Tor là một giao thức mạng internet được thiết kế để ẩn danh mọi dữ liệu đi qua và định tuyến lưu lượng truy cập internet thông qua hệ thống mạng chuỗi nút (node) trên toàn cầu, bảo vệ dữ liệu người dùng khi sử dụng trình duyệt Tor Browser.

VPN mã hóa kết nối mạng của người dùng, sử dụng kỹ thuật tunnelling (truyền dữ liệu qua nhiều mạng khác nhau về giao thức) để gửi tất cả dữ liệu duyệt web đi qua máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ VPN. Vì thế, lưu lượng truy cập internet của người dùng sẽ hiện địa chỉ IP của máy chủ VPN, thay vì vị trí thực tế của họ.

Tor và Tor Browser

Khi sử dụng Tor, bạn sẽ được kết nối đến Tor Network và sử dụng trình duyệt Tor Browser (phiên bản đã tối ưu cho bảo mật của Mozilla Firefox). Bất cứ hoạt động nào trên Tor Browser đều sử dụng cơ chế bảo mật của Tor Network, với mỗi node lưu lượng truy cập đi qua sẽ phải duy trì mã hóa mạng.

Tor Network sẽ không bảo vệ cho bất cứ hoạt động internet nào bên ngoài Tor Browser. Vì vậy, nếu sử dụng những trình duyệt web thông thường để tìm kiếm thông tin, bạn sẽ không được bảo mật nhiều lớp và riêng tư như trên Tor Browser.

Tor Browser và Tor Network cung cấp khả năng bảo vệ trên phạm vi rộng trong môi trường của mình, ngoài ra nó cũng có thể là một giải pháp để truy cập vào Dark Web nếu bạn muốn (tuy nhiên hãy cân nhắc về hành động này).

VPN

Ngược lại, VPN mã hóa toàn bộ kết nối internet của bạn, định tuyến nó đi qua các máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ VPN. VPN khác với Tor ở chỗ tất cả các hoạt động trên internet của bạn đều được bảo vệ, thay vì chỉ trên Tor Browser.

Bạn có thể sử dụng VPN cả ngày, thậm chí là mỗi ngày, để tăng cường khả năng bảo mật trực tuyến và quyền riêng tư. Tuy nhiên, có một quan niệm sai lầm đó là VPN có thể mang đến "không gian" riêng tư hoàn toàn cho người dùng. Thực ra, nếu đăng nhập vào một tài khoản trực tuyến thông qua VPN, nhà cung cấp dịch vụ vẫn sẽ biết đó là ai. Sự khác biệt duy nhất chính là lưu lượng truy cập internet của bạn sẽ đến từ một vị trí khác so với thông thường.

Hơn nữa, nếu bạn sử dụng dịch vụ VPN miễn phí, không có gì đảm bảo rằng nhà cung cấp không lưu giữ nhật ký dữ liệu của bạn hoặc chuyển các thông tin đó đến cơ quan chính quyền.

Bạn có nên sử dụng VPN với Tor Browser?

Giải thích một cách cơ bản nhất thì Tor sẽ mã hóa lưu lượng truy cập của bạn bên trong Tor Browser. Trong khi đó, VPN sẽ mã hóa kết nối mạng của bạn và nhiều thứ khác.

Vậy, liệu có nên sử dụng VPN cùng với Tor Browser hay không?

Tài liệu chính thức của Tor khẳng định rằng bạn không cần sử dụng VPN cùng với Tor để tăng mức độ bảo mật riêng tư. Cấu hình Tor Network đã đủ đảm bảo an toàn. Mặc dù vẫn còn những điểm đáng lo ngại đến từ sự tồn tại của các exit node (nút mạng đầu ra) và entry node (nút mạng đầu vào) độc hại, nhưng nó sẽ không gây ra những vấn đề quá đáng bận tâm cho bạn.

Đó là thông báo chính thức, tuy nhiên việc sử dụng VPN cùng với Tor cũng có thể mang đến một số lợi ích nhất định.

Tor Over VPN

Nếu kết nối đến nhà cung cấp VPN trước khi kết nối với Tor Network, entry node sẽ nhập địa chỉ IP của dịch vụ VPN là gốc của dữ liệu, thay vì sử dụng địa chỉ IP thực tế của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) sẽ không nhận ra bạn đang kết nối với Tor, điều này có thể bảo vệ quyền riêng tư hoặc thậm chí cho phép bạn truy cập dịch vụ internet ở một số quốc gia khác.

Phương pháp này được gọi là Tor Over VPN. Dẫu vậy, vẫn cần có những lưu ý đối với nhà cung cấp dịch vụ VPN, nếu tin tưởng họ hoàn toàn không ghi lại dữ liệu của bạn và cam kết giữ đúng phạm vi quyền hạn, bạn có thể sử dụng phương pháp này.

Thực ra, điều này chỉ đơn giản là bạn đang thử gửi gắm niềm tin từ nhà cung cấp dịch vụ internet của mình sang nhà cung cấp VPN. Nếu như phát hiện dữ liệu của mình bị ghi lại và cung cấp thông tin cho bên thứ ba, bạn có thể sử dụng Tor để thay thế.

Ngoài ra, Tor Over VPN cũng cung cấp bảo mật chống lại các entry node độc hại, đây có thể xem là một điểm cộng khác. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng Tor Over VPN, hãy cân nhắc đăng ký tài khoản ExpressVPN - một trong những nhà cung cấp dịch vụ VPN tốt nhất hiện nay.

VPN Over Tor

Phương pháp VPN Over Tor sẽ hơi khác một chút. Để sử dụng phương pháp này, trước tiên bạn phải mở Tor Browser và kết nối với Tor Network. Sau đó, bạn kết nối với nhà cung cấp VPN của mình thông qua Tor Network (không phải chỉ kích hoạt VPN trên máy tính như thường lệ).

Lợi ích chính của VPN Over Tor là có thể truy cập vào một số trang web không cho phép kết nối từ các exit node đã biết của Tor. VPN Over Tor cũng bảo vệ người dùng trước các exit node độc hại, đây là một điểm cộng khác.

Phương thức VPN Over Tor được coi là khó sử dụng hơn vì bạn phải định lại cấu hình VPN của mình để sử dụng thông qua Tor. Nó có thể tăng sức mạnh truy cập ẩn danh, bảo vệ lưu lượng truy cập khi đi qua exit node và quay lại máy chủ của nhà cung cấp VPN, nhưng điều đó cũng sẽ khiến Tor khó sử dụng hơn.

Tuy nhiên, một số người dùng cho rằng phương thức VPN Over Tor không tăng tính bảo mật hoặc quyền riêng tư đến như vậy, đặc biệt là khi cần thời gian để định lại cấu hình VPN. Hơn nữa, nếu xảy ra sai sot trong quá trình xử lý, nó có thể làm lộ dữ liệu người dùng.

Tor Bridge

Tổ chức Tor Project đưa ra khuyến nghị rằng bạn nên sử dụng bridge relay (tạm dịch: cầu chuyển tiếp) để tăng tính riêng tư của entry node. Tor bridge là một entry node không được liệt kê. Nếu bạn nghi ngờ ISP của mình hoặc ai đó đang theo dõi kết nối với Tor Network thông qua các entry node thông thường, bạn có thể sử dụng bridge relay để kết nối với một relay (kiểu máy tính trạm được các tình nguyện viên trên toàn thế giới chạy phần mềm cho phép người dùng kết nối với internet thông qua Tor Network) không bị giám sát và vào Tor Network một cách an toàn.

Có một danh sách các Tor Bridge mặc định mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên, vì những bridge này có sẵn công khai, nên phần lớn trong số đó có thể đã bị theo dõi.

Sử dụng VPN với Tor có an toàn không?

Bạn có thể sử dụng VPN cùng Tor một cách an toàn với phương pháp Tor Over VPN. Tuy nhiên, nhiều người sẽ cảm thấy lớp riêng tư bổ sung này có vẻ hơi dư thừa. Tương tự với bất kỳ vấn đề bảo mật và quyền riêng tư nào có liên quan đến VPN, bạn cần phải sử dụng VPN đáng tin cậy. Nếu không chấp nhận "móc hầu bao" cho dịch vụ, bạn có thể sẽ trở thành một "món hàng" khá hời cho những kẻ có ý đồ xấu trên mạng internet.

Giang Vu (theo MakeUseOf)

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Windows 10 tròn 5 tuổi: hệ điều hành của Microsoft đã chệch bánh từ đâu?

5 "Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (Kỳ 1)?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW