Làm sao để biết bạn có trong danh sách hơn 500 triệu tài khoản Facebook bị lộ thông tin?

Mới đây danh sách thông tin của hơn 500 triệu tài khoản người dùng Facebook bị lộ đã khiến nhiều người dùng hoang mang. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng vì chúng ta có thể tự kiểm tra xem tài khoản của mình có bị rò rỉ hay không.

Trong tuần qua đã có khoảng 533 triệu người dùng Facebook bị lộ các thông tin như tên tuổi, ID người dùng, số điện thoại và email.

Sự cố ảnh hưởng tới nửa tỷ người dùng Facebook tại hơn 106 quốc gia, bao gồm 32 triệu hồ sơ người dùng Facebook tại Mỹ, 11 triệu người dùng ở Anh và khoảng 6 triệu người dùng ở Ấn Độ.

Bản thân dữ liệu bị rò rỉ không phải là mới. Những dữ liệu này đã bị loại bỏ khỏi Facebook vào năm 2019 thông qua một lỗ hổng. Lỗ hổng đó cũng đã được vá vào tháng 8/2019 nhưng có lẽ nỗ lực của Facebook dường như là quá muộn trước khi dữ liệu người dùng bị đánh cắp và rao bán.

Người phát ngôn của Facebook chia sẻ với BleepingComputer: "Đây là dữ liệu cũ đã được báo cáo trước đây vào năm 2019. Chúng tôi đã tìm thấy và khắc phục sự cố này vào tháng 8/2019". Tuy nhiên những dữ liệu này có thể đã bị thu thập trái phép từ trước đó và rao bán trong các cộng đồng hack kể từ tháng 6/2020.

Dữ liệu người dùng Facebook bị rao bán công khai trên mạng Internet

Đầu năm nay đã có báo cáo về việc một hacker bán một bot cung cấp số điện thoại của người dùng Facebook. Tuy nhiên gần ba tháng sau, toàn bộ tập dữ liệu đã được cung cấp cho một diễn đàn hack hoàn toàn miễn phí.

Vì dữ liệu bị rò rỉ có chứa thông tin cá nhân như số điện thoại và ID email nên tội phạm mạng có thể sử dụng nó cho các mục đích mạo danh và lừa đảo. Nếu bạn có tài khoản Facebook, dữ liệu cá nhân của bạn cũng có thể bị rò rỉ do vi phạm bảo mật.

Bạn không thể kiểm tra số điện thoại có bị rò rỉ hay không, mặc dù nếu bạn đã liên kết tài khoản Facebook với số điện thoại di động cá nhân, rất có thể bạn đã trở thành nạn nhân. Nếu dữ liệu của bạn được phát hiện rò rỉ, bạn sẽ cần thực hiện các bước bảo mật cho tài khoản để tránh nguy cơ bị hack và lợi dụng để làm chuyện xấu.

Bạn có thể kiểm tra xem ID email liên kết với tài khoản Facebook của bạn có bị rò rỉ hay không bằng cách sử dụng công cụ Have I Been Pwned?

Đầu tiên truy cập vào trang https://haveibeenpwned.com/ trên smartphone và máy tính. Sau đó nhập ID Facebook bằng email. Nếu email của bạn bị xâm phạm, bạn sẽ nhận được cảnh báo màu đỏ cần thay đổi mật khẩu và bật xác thực hai yếu tố. Bạn cũng có thể cuộn xuống dưới để xem tài khoản dịch vụ khác có sử dụng email của bạn có bị xâm phạm hay không.

Hiện tại trang hasibeenpwned cũng đang xem xét đưa thêm bộ dữ liệu số điện thoại bị rò rỉ lên trang web để tiện cho người dùng tra cứu.

Tiến Thanh (Theo The Next Web)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

2 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

3 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

4 Đổ mồ hôi để thải độc tố: Sự thật sẽ khiến bạn… ngã ngửa!

5 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW