11 điều cần biết về Windows Phone 8.1

Windows Phone 8.1 - Hệ điều hành mới nhất dành cho thiết bị di động chuẩn bị được đưa đến tay người sử dụng. Đây là phiên bản Windows Phone tốt nhất từ trước đến nay, giúp hệ điều hành này tiệm cận với iOS và Android.

11 điều bạn cần biết về Windows Phone 8.1

Sau đây là 11 điểm đáng lưu ý của Windows Phone 8.1 do trang CNET chọn lọc và giới thiệu:

1. Windows Phone 8.1 là bản nâng cấp miễn phí cho Windows Phone 8

Microsoft cho biết bản cập nhật mới nhất này có thể chạy trên tất cả các thiết bị cài Windows Phone 8 hiện hành. Trong vài tháng tới, nó sẽ dần dần được cập nhật vào các thiết bị di động. Điều này có nghĩa là có một số mẫu điện thoại sẽ có khả năng cập nhật sớm hơn những mẫu khác. Điện thoại di động của người sử dụng được cập nhật sớm hay muộn phụ thuộc vào nhà mạng, nơi họ sinh sống và hãng chế tạo điện thoại.

Microsoft không thông báo chi tiết về các mẫu điện thoại sẽ được cập nhật sớm, nhưng người sử dụng có thể kiểm tra xem điện thoại của mình đã cài bản cập nhật được chưa bằng cách truy cập vào "Setting" rồi vào "Phone Update". Hoặc họ sẽ nhận được một tin nhắn khi bản cập nhật đã sẵn sàng.

2. Các nhà phát triển ứng dụng có thể tải Windows Phone 8.1 từ hôm nay, và bạn cũng có thể tải về

Bất cứ ai có tài khoản "Nhà phát triển Windows Phone" đều có thể tải và cài đặt phiên bản 8.1 từ hôm nay. Tài khoản Nhà phát triển vốn được dành cho những lập trình viên phát triển các ứng dụng cho Windows Phone, nhưng bạn cũng có thể nhận được tài khoản này miễn phí từ website Windows Phone Dev Center.

3. Trợ lý ảo Cortana nằm ở hai nơi trong điện thoại

Bạn có thể nhận được sự trợ giúp từ Cortana theo hai cách. Thứ nhất, có một ô tile "trực tiếp" (live tile) mà bạn có thể đặt ở màn hình khởi động. Nếu bạn mở ô tile này, bạn sẽ thấy Cortana Notebook. Đây là một "cuốn sổ" được cá nhân hóa rất hữu ích, bao gồm những thông tin như thời tiết, thể thao và các thông tin nóng trong ngày. Khi bạn sử dụng Cortana, chương trình sẽ học và ghi nhớ các thông tin mà bạn tìm kiếm. Sau đó Cortana sẽ tự động cập nhật thông tin vào "cuốn sổ" dựa trên các câu hỏi của bạn. Bạn cũng có thể tự thiết lập cuốn sổ theo ý mình bằng cách tùy chỉnh mục Setting của Cortana.

Cách sử dụng thứ hai phổ biến hơn là bạn "gọi" Cortana từ nút Tìm kiếm nằm ở góc màn hình phía dưới. Bạn có thể chạm một lần vào nút này để mở màn hình chính của Cortana (nơi bạn nhìn thấy một lời chào mừng và thanh Tìm kiếm), hoặc bạn có thể nhấn và giữ nút Tìm kiếm để mở Cortana và thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói ngay tức thì.

4. Màn hình khởi động trở nên đông đúc hơn

Windows Phone 8.1 bổ sung thêm nhiều ô live tile vào màn hình khởi động, cho phép người sử dụng truy cập được nhiều ứng dụng và thông tin hơn mà không cần phải thực hiện thao tác cuộn màn hình. Vì "dân số" đông đúc nên các ô live tile sẽ có kích thước nhỏ.

Cũng giống như Windows Phone 8, phiên bản 8.1 cho phép bạn tùy chỉnh kích thước ô live tile. Tất nhiên là dù ở kích thước nào thì nó cũng không thể to bằng phiên bản cũ.

5. Hình nền của màn hình khởi động hiển thị cả trong ô live tile

Hình nền (wallpapers) trong Windows 8.1 có sự khác biệt đáng kể so với iOS hay Android. Từ mục Setting, bạn có thể lấy một tấm ảnh để làm hình nền hiển thị trên màn hình khởi động. Khi bạn chọn xong ảnh, các ô live tile sẽ trở nên trong suốt và bạn vừa nhìn thấy hình ảnh, vừa có thể sử dụng các ô tile.

Tuy nhiên, không phải ô tile nào cũng trở nên trong suốt. Những "viên đá lát" (tile) thuộc các ứng dụng hệ thống như Phone Dialer, Message, Outlook, Camera, Calendar, Internet Explorer, Setting sẽ biến đổi trong suốt. Các ứng dụng như Game, Office, Bing thì không biến đổi. Các ứng dụng thuộc bên thứ ba như Facebook, Twitter, Pandora vẫn giữ nguyên thiết kế.

6. Người sử dụng có thể tùy chỉnh màn hình khóa (lock screen)

Tại hội thảo Build, khi Microsoft lần đầu tiên ra mắt Windows Phone 8.1, hãng này cũng giới thiệu tới những người tham dự một màn hình khóa với giao diện tươi trẻ có gắn các hình động (animation). Thật không may là tính năng này chưa được đưa vào Windows 8.1 mà người sử dụng chỉ có thể tải về dưới dạng một ứng dụng trên kho Windows Store. Ứng dụng này cho phép bạn tùy chỉnh thời gian, ngày tháng, thay đổi diện mạo và sự chuyển động của các widget trên màn hình. 

7. Người sử dụng có thể tùy chỉnh Action Center

Action Center là một menu hiển thị các thông báo từ các chương trình ứng dụng chạy trên điện thoại giống như Notification Center ở iPhone và iPad. Bạn có thể thiết lập menu này theo ý muốn.

Có 4 vị trí ở phía trên màn hình (hoặc nhiều hơn 4, tùy thuộc vào kích thước màn hình điện thoại) nơi người sử dụng có thể đặt các ứng dụng cần bật-tắt nhanh chóng như WiFi hay Bluetooth. Bấm vào Setting, chọn Notification+Action, bạn có thể lựa chọn các ứng dụng nào được đưa lên hàng trên ở Action Center. Chỉ có 4 vị trí được hiển thị cùng lúc nên bạn có thể thay thế Bluetooth bằng Airplane Mode, hoặc thay Rotation Lock bằng Screen Brightness.

Trong Setting bạn cũng có thể lựa chọn thông báo nào được phép hiển thị trên Action Center, tương tự như Notification của iOS.

8. Tính năng nhập liệu văn bản qua chuyển động cử chỉ

Windows Phone 8.1 tích hợp bàn phím Word Flow mới cho phép bạn gõ các từ, các đoạn văn bản mà không rời ngón tay khỏi màn hình thông qua thao tác cử chỉ (gesture typing). Đây là hình thức nhập liệu mà bạn chỉ cần lướt tay trên các chữ cái (di ngón tay từ chữ cái này sang chữ cái kia), chương trình sẽ tự ghép các chữ cái thành từ hoàn chỉnh cho bạn. Thao tác cử chỉ này giống hệt kiểu thao tác trên bàn phím Swype dành cho các thiết bị Android đã xuất hiện từ vài năm trước. Nhưng Microsoft cam đoan rằng bàn phím Word Flow mới của họ nhanh hơn và tốt hơn Swype.

Trong một cuộc thi vừa diễn ra hồi tháng Giêng năm nay, cậu bé 15 tuổi Gaurav Sharma đã sử dụng bàn phím Word Flow gõ được 25 từ trong vòng 18,44 giây, đạt kỷ lục Guinness mới về nhập liệu trên điện thoại.

9. Kết nối WiFi Sense

Tính năng WiFi Sense cho phép bạn kết nối WiFi tự động với các điểm hotspot công cộng. Thường thì các điểm hotspot công cộng sẽ bắt bạn phải đồng ý với Điều khoản Sử dụng Dịch vụ trước khi cho bạn đăng nhập. Để được đăng nhập tự động, bạn phải "đăng ký" trước trong điện thoại. Bấm vào menu WiFi, chọn WiFi Sense, chọn Đồng ý Điều khoản sử dụng dịch vụ, điền tên và địa chỉ email.

10. Truy cập được Mạng riêng ảo

Windows Phone 8.1 cung cấp một tùy chọn cho phép bạn truy cập vào Mạng riêng ảo (VPN). Rất nhiều công ty sử dụng VPN để lưu trữ email, trao đổi dữ liệu, cung cấp các công cụ bảo mật và an toàn hỗ trợ cho công việc.

Windows Phone 8.1 cũng hỗ trợ S/MIME cho phép người sử dụng đọc và gửi các email đã được mã hóa.

11. Tích hợp trình duyệt Internet Explorer 11

IE 11 là trình duyệt mới nhất của Microsoft sẽ hiện diện trong Windows Phone 8.1 và có thể nói đây là trình duyệt tốt nhất trên các nền tảng di động hiện nay. Trình duyệt này cung cấp một loạt các tính năng hữu dụng như duyệt web theo tùy chỉnh cá nhân, hay cho phép người sử dụng đưa các blog hoặc các trang web hay truy cập ra ngoài màn hình khởi động. Khi xuất hiện tại màn hình khởi động, các ô live tile của những website này sẽ hiển thị tin tức cập nhật nhất cho người sử dụng.

Đăng Khoa

Theo CNet


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Một nhà mạng Việt Nam tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi việc đứt cáp, còn tăng tốc độ gấp rưỡi không tăng giá

2 Thủ tướng Anh được đưa vào khoa cấp cứu, đúng một tháng sau khi ngạo nghễ bắt tay tất cả bệnh nhân Covid-19

3 Bằng mọi cách “còn nước, còn tát” điều trị bệnh nhân 91 phi công Anh 43 tuổi

4 Tại sao xác cá voi chết lại cực kỳ nguy hiểm?

5 3 smartphone tầm trung đời 2019 giờ giảm còn nửa giá, trở nên đáng mua

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW