So độ phân giải iPad mới với HDTV là ngớ ngẩn!

Màn hình Retina Display của iPad mới có độ phân giải tuyệt vời nhưng nếu so sánh nó với HDTV thì chẳng khác nào so táo với lê.

Khi nói về iPad mới, một sự so sánh hay được đưa ra là độ phân giải 2048 x 1536 pixel của nó "lớn hơn HDTV" hoặc "có nhiều hơn 1 triệu điểm ảnh so với HDTV". Tuy nhiên, Cnet cho rằng sự so sánh này thực tế không thích hợp.

Hầu hết HDTV mới hiện nay có độ phân giải Full-HD (1.920 x 1.080 pixel), tương đương khoảng 2 triệu điểm ảnh. Trong khi đó, iPad mới có độ giải 2.048 x 1.536 pixel, tương đương với hơn 3 triệu điểm ảnh. Nhưng so sánh độ phân giải của nó với HDTV là không có giá trị bởi có sự khác biệt rất lớn: chúng ta thường nhìn iPad trong tầm tay của mình, trong khi xem HDTV ở khoảng cách xa hơn.

Cách so sánh iPad mới với HDTV của Apple có thể gây hiểu lầm, bởi chả ai xem TV ở khoảng cách của máy tính bảng

Mắt người có độ phân giải hữu hạn. Khi đối tượng xa hơn, chúng ta mất đi khả năng nhận biết các chi tiết nét. Đó là lý do ở khoảng cách 15 mét, bạn có thể thấy tóc người nhưng không thể thấy rõ từng sợi tóc. Còn nếu nhìn ở khoảng cách trong tầm tay của mình, bạn có thể đếm từng sợi tóc nếu muốn.

Ở khoảng cách chúng ta ngồi xem TV (khoảng 3 mét), độ phân giải Full-HD hiển thị rất sắc nét. Trong thực tế, với các HDTV dưới 60 inch, chúng ta không thể phân biệt sự khác biệt giữa độ phân giải 720p và 1080p.

Liệu bạn có thể thấy sự khác biệt về độ phân giải giữa iPad mới và iPad cũ? Chắc hẳn là có bởi bạn thường xem nó ở rất gần, thường trong tầm tay của mình. Nhưng liệu bạn có thể thấy sự khác biệt về độ phân giải giữa iPad mới và iPad cũ khi xem ở khoảng cách 3 mét giống như khi xem TV? Khi đó, chúng tôi tin rằng iPad mới phải có độ phân giải 4K may ra mới thấy được sự khác biệt.

Thanh Phong


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 2 thời điểm nam giới tuyệt đối không nên cạo râu

2 Nữ trọng tài xinh như hoa hậu mắc sai lầm rất 'ngây thơ' trong trận chung kết Sea Games 30

3 Sự thiếu chuyên nghiệp của Philippines tạo lợi thế cho U22 Campuchia có thể đánh bại Việt Nam

4 Sự giống nhau kỳ lạ của hành trình bóng đá nam ở Sea Games 2009 và 2019

5 11 tỷ phú siêu giàu bỗng chốc trắng tay: kẻ tự tử, người vào tù

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW