iPad mới bị nóng do đèn nền LED

Máy tính bảng iPad mới có số lượng đèn nền chiếu sáng LED nhiều gấp 2,5 lần iPad 2 và đó có thể là nguyên nhân khiến iPad mới bị nóng hơn và ngốn pin nhiều hơn, theo Cnet.

Vài ngày gần đây, nhiều người dùng iPad mới phản ánh máy tính bảng này bị nóng sau thời gian sử dụng. Hiện tượng nóng được ghi nhận rõ rệt ở góc dưới của iPad mới.

Theo tạp chí Consumer Report của Mỹ, iPad mới nóng hơn đáng kể so với iPad trong các ứng dụng nặng đồ họa như chơi game. Sử dụng camema ghi ảnh nhiệt, tạp chí này phát hiện thấy iPad mới có nhiệt độ lên tới 116 độ F (46,6 độ C) ở mặt trước và sau máy sau 45 phút chơi game Infinity Blade II ở nhiệt độ phòng 22 độ C, thấp hơn rất nhiều so với khuyến cáo của Apple không sử dụng ở môi trường có nhiệt độ trên 35 độ C. So với iPad 2 ở cùng kịch bản test, iPad mới nóng hơn 10,5 độ C. Tuy nhiên, tạp chí này chưa lý giải nguyên nhân nào khiến iPad mới bị nóng máy hơn sau khi chơi game.

Kết quả đo hình ảnh nhiệt của Consumer Reports phát hiện iPad mới nóng máy hơn iPad 2 khoảng 10,5 độ C khi chơi game.

Trên trang tin công nghệ uy tín Cnet, ông Raymond Soneira, chủ tịch công ty nghiên cứu công nghệ màn hình DisplayMate Technologies cho rằng nguyên nhân khiến iPad mới bị nóng là do số lượng đèn nền chiếu sáng LED nhiều hơn nên đòi hỏi tiêu thụ nhiều điện năng, vì vậy sinh nhiệt cao hơn. Theo chuyên gia này, Apple đã tăng gấp 2,5 lần số lượng đèn nền LED trong iPad mới so với iPad 2.

"Tiêu thụ điện của hệ thống đèn LED trên iPad mới khi ở độ sáng tối đa cao gấp 2,5 lần so với iPad 2", ông Raymond Soneira nói và cho biết thêm: "iPad mới phải tăng số lượng đèn LED nhiều hơn iPad 2 để đạt được độ sáng tối đa. Điều đó khiến nó nóng hơn". Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng các thử nghiệm của DisplayMate Technologies chưa ghi nhận trường hợp iPad mới nào nóng đến mức khó chịu.

Ông Raymond Soneira đưa ra 4 lý khác khiến iPad mới nóng sau một thời gian sử dụng:

- Số lượng đèn nền LED nhiều gấp 2,5 so với iPad 2: điều đó nghĩa là các đèn LED cần nhiều điện năng hơn để hoạt động, đặc biệt là khi sử dụng ở độ sáng tối đa.

- Tiêu thụ điện cao gấp 2,5 lần iPad 2: Hiệu quả chiếu sáng của hệ thống đèn LED trên iPad mới thấp hơn  vì nó có nhiều điểm ảnh hơn (có nghĩa là nhiều bóng bán dẫn hơn) iPad 2. Nhiều điểm ảnh và bóng bán dẫn (transitor) hơn sẽ chiếm nhiều diện tích hơn, điều đó làm giảm cơ hội cho ánh sáng chiếu qua. Cơ bản, máy tính bảng phải chiếu ánh sáng qua màn hình LCD để hiển thị hình ảnh. Ông Raymond Soneira cho biết: "Tôi đã đo tiêu thụ điện của hệ thống đèn LED khi ở độ sáng tối đa, nó ngốn điện gấp 2,5 lần so với trên iPad 2".

- Pin có dung lượng lớn hơn 1,7 lần so với iPad 2: Pin lớn nghĩa là nó cung cấp nhiều năng lượng hơn. Điều này làm cho pin nóng hơn.

- Công nghệ LCD truyền thống: Công nghệ IGZO tiết kiệm điện của Sharp chưa sẵn sàng để dùng trên iPad mới. Điều đó khiến Apple phải sử dụng công nghệ LCD truyền thống tiêu hao điện tốn hơn.

iPad mới không chỉ gặp vấn đề nóng máy. Theo ông Raymond Soneira, pin của máy tính bảng này sẽ hết nhanh hơn khi sử dụng ở độ sáng tối đa. Lý do của vấn đề này rất dễ hiểu: Số lượng đèn nền LED của nó nhiều gấp 2,5 lần iPad 2 trong khi dung lượng pin chỉ lớn 1,7 lần. Vì vậy, khi bạn chạy iPad mới ở độ sáng tối đa, thời gian sử dụng pin của nó sẽ ngắn hơn trên iPad 2 vì dung lượng pin chỉ tăng có 70% trong khi tiêu hao điện năng tăng lên 150%.

Theo tìm hiểu của Cnet, chip A5X chứa vi xử lý đồ họa bốn lõi cũng có thể là nguyên nhân khiến iPad mới nóng hơn. Chip mới này có tốc độ xử lý nhanh hơn và mạnh mẽ hơn, do đó thường sinh nhiệt lớn hơn.

Thanh Phong

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Mẹo đánh lừa bộ não giúp bạn ghi nhớ mọi thứ

4 Cục Đăng kiểm Việt Nam nói gì về ống xả Honda Winner X?

5 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW