Đã khắc phục được lỗi trừ tiền trên iPhone 5c khóa mạng Nhật

Vài ngày gần đây, nhiều người dùng phản ánh việc iPhone 5c khóa mạng Nhật âm thầm trừ tiền sau khi kích hoạt tính năng iMessage, Facetime hoặc khởi động lại máy.

Theo phản ánh của nhiều người dùng iPhone 5c khóa mạng Nhật, tài khoản điện thoại của họ liên tục bị trừ tiền sau khi tháo SIM lắp lại, khởi động lại cũng như tắt và mở lại ứng dụng iMessage hay Facetime. Tra bảng cước thì nhận thấy tài khoản bị trừ tiền là do điện thoại tự gửi đi các tin nhắn đến đầu số điện thoại nước ngoài như +81 của Nhật, cước phí mỗi tin nhắn là 2.500 đồng.

Chúng tôi cũng đã thử nghiệm trên chiếc iPhone 5c bản khóa mạng Nhât chạy hệ điều hành iOS 8.1.3 (phiên bản iOS hiện chưa jailbreak được) thì thấy đúng là tài khoản bị trừ 2.500 đồng sau khi tháo SIM lắp lại hoặc tắt và mở lại ứng dụng iMessage hoặc Facetime, là những ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí của iOS.

Để lý giải vấn đề này, VnReview đã tìm gặp một đại lý cung cấp SIM ghép và là nhà phân phối ủy quyền chính thức của HEICARD (SIM ghép của công ty Trung Quốc được dùng phổ biến trên các máy khóa mạng) tại Việt Nam. Anh Nguyễn Tuấn Anh, đại diện nhà cung cấp này cho biết họ là nhà cung cấp SIM ghép HEICARD cho các máy iPhone 5c khóa mạng Nhật bán tại Việt Nam.

Theo giải thích của anh Tuấn Anh, người dùng iPhone 5c bản khóa mạng Nhật nghĩ rằng sử dụng SIM ghép với mục đích đánh lạc hướng iPhone đang dùng nhà mạng của Nhật nhưng thực tế SIM ghép chỉ có chức năng kích sóng để nghe, gọi, nhắn tin và sử dụng dữ liệu mạng (3G) chứ không có chức năng can thiệp sâu vào hệ thống. Chính vì vậy khi kích hoạt tính năng iMessage và Facetime, khởi động lại máy hoặc khi máy bị mất sóng thì iPhone này sẽ gửi 1 tin nhắn đến nhà mạng tại Nhật để kích hoạt các tính năng đó. Bởi vậy, khi người dùng không để ý khắc phục chi tiết này, thì tài khoản điện thoại sẽ bị trừ tiền.

Anh Tuấn Anh cũng thông báo rằng hiện tại đã có thể khắc phục (fix) được lỗi trừ tiền này bằng cách sử dụng công cụ có tên là iCarrier V3.2 và mua mã (code) để chuyển đổi.

Ảnh chụp màn hình giao diện iCarrier khi kết nối với iPhone 5c bản khóa mạng Docomo

Cụ thể hơn sau khi chạy phần mềm iCarrier sẽ hiện lên 1 thông báo yêu cầu điền mã code. Mã code này được mua trực tiếp tại một công ty phần mềm của Trung Quốc.

Bảng thông báo yêu cầu nhập mã code do bên Trung Quốc cung cấp

Mỗi 1 mã code như vậy được bán với giá 100.000 đồng, có thể mua qua đại lý chính thức của HEICARD tại Việt Nam (simheicard.vn). Mục đích của việc chạy công cụ iCarrier sẽ làm thay đổi file trong hệ thống, cụ thể là thay đổi từ nhà cung cấp mạng Docomo sang một nhà mạng của Trung Quốc.

Từ đó dẫn đến việc khi bị mất sóng, tắt bật iMessage và Facetime thì máy sẽ không tự động gửi tin nhắn, đồng nghĩa với việc tài khoản di động sẽ không bị hao hụt một cách vô nghĩa.

Theo anh Tuấn Anh thì chủ yếu các máy khóa mạng của nhà mạng Docomo (Nhật) mới yêu cầu có thêm bước trên, tức là cần chạy công cụ iCarrier và mã code, còn các máy khóa mạng của các nhà mạng khác chỉ cần SIM ghép là sử dụng bình thường. 

Ngoài ra khi chạy công cụ iCarrier còn sửa được một số lỗi như tính năng Wifi Hotspot (điểm truy cập cá nhân), iMessage và Facetime đã hiện lên số điện thoại thay vì phải sử dụng Apple ID.

Fix hiện được số của nhà mạng trong danh bạ. Ảnh trước khi chạy tool (bên trái) và sau khi chạy tool (bên phải)

Tính năng Wifi Hotspot đã sử dụng được. Ảnh trước khi chạy tool (bên trái) và sau khi chạy tool (bên phải)

iMessage đã hiển thị số điện thoại thay vì phải sử dụng Apple ID. Ảnh trước khi chạy tool (bên trái) và sau khi chạy tool (bên phải)

Facetime hiển thị số điện thoại nhà mạng thay vì phải sử dụng Apple ID. Ảnh trước khi chạy tool (bên trái) và sau khi chạy tool (bên phải).

Đào Trường

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cách đo lượng mưa, cách hiểu lượng mưa đo được trong bản tin thời tiết

2 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

3 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW