Cách chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo trên Facebook

Gần đây, ngoài tin nhắn rác hay tin nhắn dịch vụ của tổng đài di động, nhiều người dùng mạng xã hội Facebook còn nhận được rất nhiều tin quảng cáo rao vặt hay lừa đảo qua tin nhắn Messeger, cho dù người gửi tin không có trong danh sách bạn bè của họ.

Những tin nhắn này xuất phát từ các tài khoản Facebook cá nhân, có thể là tin nhắn quảng cáo có chủ đích hoặc tin nhắn lừa đảo từ các tài khoản Facebook bị hack. Những tài khoản này sẽ dùng phần mềm tự động gửi tin nhắn tới nhiều người khác, với cơ chế lan truyền kiểu "Friends of friends" (bạn của bạn), người nhận tin nhắn không phải là bạn bè với tài khoản spam cũng vẫn phải nhận hàng chục tin nhắn không mong muốn. Không những thế, phần mềm còn đưa tên người nhận vào nội dung tin nhắn để tăng độ tin cậy.

Các tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo được gửi từ những tài khoản Facebook không có trong danh sách bạn bè

Để hạn chế việc nhận tin nhắn rác không mong muốn từ người lạ, bạn có thể tùy chỉnh trong phần cài đặt của Facebook. Các bước thực hiện như sau:

Trên giao diện Facebook, bạn chọn vào 'mũi tên' và chọn 'Cài đặt'

Trên giao diện Facebook, chọn mũi tên chỉ xuống và chọn vào Cài đặt

Tiếp theo, trong mục cài đặt bạn chọn vào 'Quyền riêng tư', nhìn sang giao diện bên phải mục 'Ai có thể liên hệ với tôi', bạn chọn tiếp 'Chỉnh sửa' tại phần 'Lọc tin nhắn'

Trong Cài đặt chọn Quyền riêng tư, chọn chỉnh sửa ở mục Lọc tin nhắn

Sau đó bạn cần chỉnh sửa tại mục 'Lọc tin nhắn' từ 'Lọc cơ bản' sang 'Lọc nghiêm ngặt'. Sau khi chỉnh sửa tại mục này, tài khoản Facebook của bạn chỉ có thể nhận được tin nhắn từ bạn bè. Tất cả các tin nhắn từ người gửi không có trong danh sách bạn bè sẽ được chuyển về mục 'Khác' trong giao diện tin nhắn.

Trong mục Lọc tin nhắn, bạn cần chuyển từ Lọc cơ bản sang Lọc nghiêm ngặt

Từ lúc này các tin nhắn từ người gửi không có trong danh sách bạn bè sẽ được chuyển sang mục Khác

Tuy nhiên, cách làm này chỉ có thể lọc tin nhắn từ những người chưa kết bạn, chứ không thể chặn tin nhắn rác đến từ bạn bè đã bị kẻ xấu hack tài khoản. Bên cạnh đó, chế độ 'Lọc nghiêm ngặt' cũng gây bất tiện do người dùng có thể bỏ sót một số tin nhắn quan trọng từ người mà họ chưa kết nối trước đó.

Do vậy bạn cần phải cảnh giác với những tin nhắn nhận được dạng spam hay lừa đảo dưới hình thức nạp thẻ khuyến mại hoặc trúng thưởng. Bởi nếu bạn truy cập vào những trang web mà hacker gửi và đăng nhập trên đó bằng tài khoản Facebook, rất có thể bạn sẽ là nạn nhân tiếp theo và tài khoản Facebook của bạn cũng sẽ được sử dụng để truyền tải đi những tin nhắn lừa đảo hoặc spam.

Hãy cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội, bởi nếu chỉ vì đôi chút hám lợi thì bạn sẽ là con mồi ngon béo bở của hacker.

Minh Thành

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Gái ngoan thường "ế", tại sao vậy?

5 Snapdragon 888 ra mắt, demo trên Galaxy S21 cho thấy đánh bại iPhone 12 về tiết kiệm pin 5G

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW