Làm thế nào để chụp ảnh đẹp bằng điện thoại Android?

Thay vì chụp ảnh bằng ứng dụng kèm theo máy và chỉ "ngắm rồi chụp", bạn hãy thử dùng thêm các ứng dụng và phụ kiện hỗ trợ, bạn sẽ thấy bất ngờ với những bức ảnh độc lạ và đẹp hơn hẳn.

Các ứng dụng hỗ trợ chụp ảnh

Nếu bạn lên Google Play Store và tìm kiếm ứng dụng chụp ảnh bạn sẽ thấy có rất nhiều lựa chọn. Bạn có thể thấy các ứng dụng chia sẻ ảnh, tạo hiệu ứng hình ảnh, chụp ảnh selfie, cắt dán ảnh… Chỉ riêng những ứng dụng được coi là "phổ biến" cũng đã lên đến 200 lựa chọn.

Hầu hết các ứng dụng này là miễn phí. Vì vậy nếu bạn không chắc ứng dụng nào tốt, hãy đọc qua các review và cài đặt dùng thử, không thích thì có thể xoá đi. Còn nếu muốn dùng ứng dụng trả tiền, bạn cần tham khảo kỹ hơn để không mất tiền oan.

Ứng dụng Instant Camera là một ứng dụng có phí khá hay. Nó cho phép bạn chụp được những bức ảnh giống như được chụp bởi máy ảnh Polaroid (dạng máy ảnh chụp xong có hình ngay, ảnh chụp thường mang màu sắc cổ điển). Ứng dụng này cung cấp khá nhiều bộ lọc để tạo các hiệu ứng khác nhau. Điều thú vị là, nó được thiết lập để bạn lắc hoặc thổi vào bức ảnh để thấy hình ảnh hiện ra, giống như những chiếc máy ảnh Polaroid xưa kia. Và mặc dù bạn có thể không cần làm thế, nhưng dường như bạn sẽ không cưỡng lại được ý muốn lắc và thổi vào bức ảnh.

Giao diện chụp ảnh của ứng dụng Instant Camera

Một ứng dụng khác bạn có thể thử để trải nghiệm cảm giác sử dụng một máy ảnh Retro – mang hình ảnh hoài cổ, tên là Retro camera. Ứng dụng này miễn phí và bạn có thể có vài tuỳ chọn camera khác nhau khi chụp. Nếu bạn nhấn biểu tượng chiếc máy ảnh của ứng dụng, bạn có thể lướt qua những tuỳ chọn này. Bạn có thể thử dùng tuỳ chọn Xoloroid và Fudgecan. Ứng dụng không có các bộ lọc nhưng bạn có thể chọn chụp ảnh màu hoặc ảnh đen trắng với các tuỳ chọn camera.

Giao diện Retro Camera

BestMe Selfie Camera - ứng dụng dành cho những ai thích chụp ảnh "tự  sướng". Bạn có thể chụp ảnh với gậy selfie và lựa chọn 1 trong 125 bộ lọc theo thời gian thực, gắn biểu tượng cảm xúc, stickers, cùng hiệu ứng làm mờ.

Camera FV-5 - ứng dụng chụp ảnh "chuyên nghiệp", cho  phép người dùng điều chỉnh các thông số bằng tay như điều chỉnh chế độ phơi sáng, tốc độ màn trập, ISO, lấy nét, cân bằng trắng… Đặc biệt, ứng dụng hỗ trợ cả  định dạnh ảnh RAW, PNG, JPEG và RGB.

Camera JB+: cung cấp cho người dụng các bộ lọc mang lại màu sắc hoài cổ, đồng thời hỗ trợ đièu chỉnh chế độ chụp, thiết lập chất lượng hình ảnh.

Camera MX: có đầy đủ các tính năng cần thiết như chế độ Live Shot, chụp toàn cảnh, hỗ trợ tỉ lệ 16:9, cùng  một loạt công cụ cho phép điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, độ bão hòa...

Camera Zoom FX: cũng là một ứng dụng hỗ trợ khả năng điều chỉnh bằng tay các thông số ISO, lấy nét, tốc độ màn trập, chụp ảnh HDR, Time-Lapse, chụp toàn cảnh 360 độ và một loạt các hiệu ứng khác, ngoài ra còn hỗ trợ chụp ảnh RAW.

Candy Camera: có hàng trăm bộ lọc với các công cụ chỉnh sửa khác nhau (như che khuyết điểm, đánh phấn..) người.

Candy Camera cung cấp nhiều bộ lọc chụp ảnh

Cardboard Camera: tương thích với kính thực tế ảo Google Cardboard, cho phép xem lại những bức ảnh chụp bằng công nghệ 360 độ có sẵn.

Cymera: ứng dụng biên tập ảnh cho phép chỉnh sửa làn da, mái tóc, mắt, và các bộ phận khác trước khi chia sẻ  trên mạng xã hội.

Open Camera: Có chống rung tự động, thiết lập chế độ chụp tay, điều khiển bằng giọng nói

Các ống kính có thể gắn vào điện thoại

Để nâng cao chất lượng ảnh chụp bằng điện thoại, bạn nên mua thêm một số ống kính được chế tạo riêng cho điện thoại di động.

Thường thì loại ống kính này phổ biến với iPhone hơn, nhưng máy Android cũng đã có. Chẳng hạn hãng Lensbaby đã có bộ ba ống kính LM-10, LM-20, LM-30 dành cho điện thoại Android, tuy nhiên việc mua hàng tại Việt Nam sẽ khá hạn chế, bạn có thể đặt mua qua Metrophone.vn.

ống kính lensbaby

Bộ ống kính của Lensbaby

Lensbaby có 3 ống kính khác nhau và có chức năng khác nhau, đi kèm với ứng dụng để bạn cài đặt trên điện thoại. Lensbaby LM-10 là một ống kính hai chiều, nghĩa là bạn có thể xoay đầu ống kính và sử dụng đầu ống bên kia, một đầu sẽ cho bạn tiếp cận đối tượng gần hơn đầu kia. Các ống LM-20 và LM-30 sẽ gia tăng thêm về hiệu ứng và độ sắc nét. Với bộ ống kính này bạn có thể chụp hiệu ứng kính vạn hoa rất độc đáo. Ống kính phù hợp với chụp ảnh macro.

Ngoài Lensbaby thì bạn có thể lựa chọn bộ ống kính của Photojojo với 5 ống kính gồm: Fisheye, Superfisheye, Polarizer, Wide/macro, Telephoto. Với bộ ống kính này bạn có thể chụp hiệu ứng mắt cá, phân cực, chụp góc rộng, chụp macro và chụp tele.

Bộ ống kính của Photojojo

Ảnh chụp bởi ống kính Superfisheye của Photojojo

Ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Khi bạn bắt đầu chụp ảnh bằng điện thoại thì bước tiếp theo thường là bạn sẽ chia sẻ chúng lên các mạng xã hội như Facebook hoặc Instagram. Bạn có thể post thẳng chúng lên mạng, nhưng cũng có thể bạn muốn chỉnh sửa đôi chút bằng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh. Bạn có thể tìm thấy nhiều ứng dụng như vậy, dưới đây là 2 gợi ý cho bạn.

Snapseed: là một ứng dụng miễn phí và khá dễ sử dụng. nó có một số bộ lọc mà bạn chỉ cần chọn áp dụng vào ảnh là gần như xong, hầu như không đòi hỏi chỉnh sửa nhiều. Những bức ảnh sau khi được chỉnh sửa xong sẽ được Snapseed lưu vào một gallery riêng đồng thời vẫn lưu bản gốc. Khi chia sẻ ảnh, hãy đảm bảo là bạn đã chọn đúng bức ảnh được lưu trong gallery của Snapseed.

Lightroom Mobile: Ứng dụng chỉnh sửa ảnh Lightroom Mobile đòi hỏi bạn phải là khách hàng đang dùng Adobe for Photoshop CC và Lightroom CC. Một khi đã trả tiền cho 2 phần mềm này thì bạn có thể download ứng dụng Lightroom Mobile về máy. Ứng dụng này sẽ không giống với Lightroom CC trên máy tính, mà giống với các ứng dụng như Snapseed. Nếu như bạn không phải khách hàng của Adobe thì cũng không cần dùng ứng dụng này.

Như vậy, bạn sẽ cần ít nhất một ứng dụng hỗ trợ chụp ảnh và một ứng dụng hỗ trợ chỉnh sửa ảnh để có những bức ảnh đẹp như mong muốn. Hãy thử các ứng dụng gợi ý trên đây để tìm ra ứng dụng phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

V.H

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW