Cảm biến máy ảnh trong tương lai sẽ không cần đến ống kính

Công nghệ sản xuất camera trong tương lai sẽ không còn phụ thuộc nhiều vào các bộ phận cơ học như động cơ, bánh răng hay ống kính, bởi đơn giản mọi thứ đều có thể xử lý trực tiếp với một con chip duy nhất.

Theo Android Headlines, các nhà nghiên cứu tại Caltech đang nghiên cứu một thiết kế camera mới cho phép loại bỏ các thấu kính quang học. Sử dụng công nghệ siêu âm tổ hợp pha quang học (optical phased array), các nhà nghiên cứu có thể thu được ánh sáng tại nhiều thời điểm với các điểm lấy nét khác nhau. Tổng hợp những ánh sáng này sẽ tạo nên một bức ảnh hoàn chỉnh.

Máy ảnh truyền thống cần tới thấu kính hoặc lỗ kim để tập trung ánh sáng vào vị trí cảm biến. Tuy nhiên sự xuất hiện của nhiều nhóm thấu kính vô tình khiến camera thêm cồng kềnh và chiếm nhiều không gian. Nghiên cứu loại cảm biến thế hệ mới sẽ cho phép loại bỏ phần thấu kính thường nhô lên trên điện thoại, biến các thiết bị trở nên mỏng hơn. Thậm chí theo Giáo sư về kỹ thuật điện Ali Hajimiri tại Caltech cho biết, cảm biến này có thể mỏng hơn cả giấy?!

Hajimiri giải thích hệ thống siêu âm tổ hợp pha quang học bằng cách so sánh với các hệ thống khác tương tự hiện nay. Công nghệ siêu âm tổ hợp pha quang học hoạt động bằng cách loại bỏ các sóng ánh sáng di chuyển từ mọi hướng ngoại trừ một hướng cụ thể đã được người dùng hoặc phần mềm quy định. Kết quả là tín hiệu ánh sáng khuếch đại sẽ được cảm biến mới xử lý để tạo ra hình ảnh.

Một ưu điểm quan trọng khác của việc thay thế ống kính mới bằng công nghệ siêu âm tổ hợp pha quang học, đó là khả năng chuyển đổi giữa nhiều hiệu ứng ống kính khác nhau chỉ đơn giản bằng việc thay đổi cách nhận ánh sáng. Do đó, camera với công nghệ mới có khả năng tạo ra các bức ảnh fish-eye (mắt cá) hay tele (phóng xa) dễ dàng chỉ bằng cách chuyển đổi trong ứng dụng camera. Thay vì phải thao tác xoay ống kính để tìm điểm lấy nét, thế hệ camera mới sẽ thao tác với sóng ánh sáng để chụp ảnh.

Như vậy, tương lai của camera sẽ không còn cần động cơ, bánh răng gương, ống kính. Tất cả chỉ thu bé lại vừa bằng một con chip silicon.

Tuy nhiên sẽ cần một khoảng thời gian khá dài trước khi công nghệ camera mới được triển khai trong thực tế. Các nhà nghiên cứu tại Caltech đang hy vọng có thể tạo ra một camera không thấu kính 2D trong năm nay.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW