Face ID trên iPhone X hoạt động thế nào?

Trên iPhone X, Apple lần đầu tiên giới thiệu tính năng mở khóa bằng khuôn mặt hay còn gọi là Face ID.

Face ID sẽ là tính năng bảo mật sinh trắc thay thế cho Touch ID (bảo mật vân tay) ở iPhone 10. Giống như Touch ID, Face ID cũng dựa trên nguyên lý xây dựng một bản mẫu 3D của gương mặt, so sánh với mẫu đã có sẵn để mở khóa. Người dùng chỉ cần mở màn hình iPhone lên, nhìn vào máy là có thể mở, tốc độ rất nhanh.

Tính năng này sử dụng một loạt cảm biến, camera được tích hợp ở phía trên màn hình của iPhone X gọi là "hệ thống camera TrueDepth". Ngoài tấm hình được chụp từ camera trước, camera hồng ngoại của máy sẽ quét khuôn mặt người dùng, kết hợp cùng một máy chiếu tia siêu nhỏ để lấy mẫu trên 30.000 điểm, tạo thành một "bản đồ" của khuôn mặt.

"Chúng tôi sử dụng ảnh và bản đồ điểm mẫu, đưa qua các mạng nơ-ron để tạo thành một mẫu hình khuôn mặt dựa trên toán học" – phó chụ tịch Phil Schiller giải thích.

Apple cũng nói thêm là Face ID yêu cầu người dùng phải "chú ý" vào máy, nên nếu như họ đang nhìn ra chỗ khác hoặc nhắm mắt thì máy sẽ không mở khóa. Để đảm bảo độ an toàn, Apple đã làm việc với những người chuyên làm mặt nạ từ Hollywood để tạo ra những mặt nạ giống thật, qua đó "dạy" cho máy biết cách phân biệt mặt thật, giả.

Việc nhận biết, xử lý dữ liệu dựa hoàn toàn vào con chip Apple A11 Bionic, với những thuật toán đặc biệt cho công nghệ máy học, mạng nơ-ron. Với những người dùng lo ngại về dữ liệu quét khuôn mặt, Apple cho biết giống như Touch ID, dữ liệu này chỉ được lưu an toàn ở trong máy, không hề được gửi về máy chủ của Apple.

Công ty này chia sẻ tỉ lệ nhận nhầm khuôn mặt của Face ID chỉ là 1/1000000, thấp hơn nhiều so với con số 1/50.000 của Touch ID. Tất nhiên với những trường hợp như của anh chị em sinh đôi thì Face ID vẫn có thể nhận nhầm người, đó là điều được ông Schiller chia sẻ.

Xem thêm video tóm tắt những điểm nổi bật nhất trên iPhone 8/8 Plus, iPhone X, Apple Watch Series 3 và Apple TV

AM

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

2 6 file và thư mục mặc định của Windows bạn đừng bao giờ đụng vào

3 Tesla trình làng công nghệ pin mới tăng khả năng tiếp nhận điện năng của xe điện lên gấp 500%

4 Jeff Bezos hoãn phóng tên lửa nhưng cư dân mạng không ngưng được cười vì một bức ảnh

5 Lời khuyên từ chuyên gia: Nên squat bao nhiêu lần, cách squat để có vòng 3 to và đầy đặn hơn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW