So thử vài ảnh chụp xoá phông của smartphone 6 triệu đồng và 20 triệu đồng

Xiaomi Mi A1 và iPhone 7 Plus tuy khác rất xa nhau về tầm giá song đều có cụm camera kép theo mô hình giống nhau: một camera góc rộng cùng một camera tele để zoom quang học và chụp ảnh chân dung xoá phông.

Mi A1 là smartphone tầm trung mới bán ra của Xiaomi. Điểm nhấn của sản phẩm này là sở hữu bộ camera kép xoá phông. Bộ camera kép của Mi A1 có độ phân giải 12MP, trong đó camera góc rộng có khẩu f/2.2 và tiêu cự 26mm, còn camera tele có khẩu f/2.6 và tiêu cự 50mm. VnReview đã có bài đánh giá chi tiết điện thoại này, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo tại đây.

Camera kép trên iPhone 7 Plus cũng có độ phân giải 12MP: camera góc rộng khẩu f/1.8, tiêu cự 28mm, chống rung quang học và camera tele có khẩu f/2.8 với tiêu cự 56mm.

Mặc dù khác nhau rất xa về tầm giá (Mi A1 có giá 5,99 triệu đồng, iPhone 7 Plus chính hãng bản thấp nhất 32GB có giá 19,9 triệu đồng) song mô hình camera kép của hai máy hoạt động giống nhau, cho phép chụp ảnh xoá phông và zoom quang 2X.

Dưới đây mời bạn đọc xem thử một số ảnh xoá phông từ 2 máy cùng thực hiện ở một số tình huống xuôi sáng, chênh sáng, ngược sáng và thiếu sáng.

Ảnh đủ sáng, xuôi sáng

Đối với ảnh chụp đủ sáng, độ nét, chi tiết trong ảnh từ iPhone 7 Plus cao hơn rõ rệt so với Mi A1. Camera của chiếc Xiaomi cho ảnh hơi bệt hơn một chút, những vùng chi tiết nhỏ đều không thể hiện rõ. Tuy nhiên đây cũng không hẳn là điểm trừ khi chụp chân dung, vì ảnh của iPhone 7 Plus quá nét có thể làm lộ những nhược điểm của gương mặt. Nhìn ở kích cỡ nhỏ, ảnh của Mi A1 vẫn có độ nét khá.

Khi xét về khả năng xóa phông, chiếc Mi A1 thậm chí có phần nhỉnh hơn. Các vùng mờ (bokeh) của ảnh trông khá tự nhiên, vùng viền giữa chủ thể và nền không bị gắt như iPhone 7 Plus. Ảnh của Mi A1 cũng sáng hơn một chút, hơi ngả xanh còn iPhone 7 Plus ngả hồng.

Ảnh ngược sáng, chênh sáng

Chụp ngược sáng là tình huống dễ thể hiện nhược điểm của các camera xóa phông bằng phần mềm. Trong tình huống này chiếc iPhone ưu tiên cân bằng sáng ở phần nền, nên phần gương mặt hơi tối và bị nhiễu. Phần viền tóc lộ nhược điểm xóa phông nhìn rất giả, ngoài ra máy còn xóa "nhầm" phần vai trái.

Ảnh của Mi A1 thì sáng và màu tươi hơn một chút, tuy nhiên điều đó làm một phần khuôn mặt bị cháy, còn phần nền thì cũng gần như bị cháy hết. Độ nét của ảnh này kém hơn ảnh iPhone, và chủ yếu do ảnh bị cháy nên nhìn không còn ấn tượng.

Ở tình huống này, iPhone 7 Plus tiếp tục thể hiện độ nét, chi tiết tốt hơn, còn Mi A1 thì có độ sáng cao hơn.

Thiếu sáng

Trong tình huống chụp thiếu sáng thì Mi A1 bắt sáng kém hơn hẳn so với iPhone 7 Plus, do vậy khuôn mặt thường bị tối, nhiễu rất nặng và khả năng nhận biết để xóa phông cũng kém hơn. Chiếc Xiaomi còn bị ám vàng khá nặng trong điều kiện này.

Trong khi đó iPhone 7 Plus vẫn cho ảnh khá sáng, xóa phông ổn, độ nét cũng ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên trong một số trường hợp như tấm hình trên, máy nhận nhầm và xóa mất một phần gọng kính trong khi Mi A1 không bị lỗi này.

Nhìn chung khi chụp ban ngày, xuôi sáng ảnh xóa phông của Mi A1 không thua kém iPhone 7 Plus quá nhiều. Độ nét và dải sáng của chiếc iPhone vẫn hơn, nhưng nếu chỉ chụp để đăng lên mạng xã hội thì ảnh của chiếc Xiaomi vẫn đáp ứng tốt. Sự chênh lệch về chất lượng camera chỉ thể hiện rõ khi chụp buổi tối, nhưng kể cả trong trường hợp này đôi lúc iPhone 7 Plus cũng vẫn gặp những lỗi nhận diện, xóa phông khó chấp nhận.

 

 

Anh Đạt

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

3 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

4 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

5 Tencent bị kiện sau khi trẻ nhảy lầu để xem có thể sống lại như trong game không

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW