So sánh kích thước của những con chip cao cấp đến từ Qualcomm, Samsung, Huawei và Apple

Trên thị trường smartphone hiện nay, chúng ta thấy có 4 hãng sản xuất chip flagship cho các thiết bị di động, bao gồm Qualcomm Snapdragon, Samsung Exynos, Huawei Kirin và Apple A-series. Trong đó có 3 con chip thường được tích hợp trong những chiếc smartphone flagship Android, còn với dòng chip A-series, Apple chỉ đưa chúng lên những thiết bị của riêng mình.

Chúng ta thường bàn đến năng lượng sử dụng của con chip. Đây là điều quan trọng đối với thời lượng pin của thiết bị. Việc thu nhỏ con chip xuống vài nanomet sẽ rất hữu dụng, tuy nhiên, điều này cũng giúp cân bằng các thứ quan trọng khác. Thế nhưng, chi phí của con chip lại tỉ lệ nghịch với kích thước của chúng (không tính đến bằng sáng chế).

Chính việc này khiến cho chúng ta khó tìm được một con CPU nào có thể cân bằng giữa sức mạnh, hiệu năng đồ họa và các tính năng theo kèm (vi xử lý hình ảnh, AI,…).

Và gần đây, trang Tech Insights đã đăng tải hình ảnh bên trong của 4 con chip này. Chúng ta dễ dàng nhận thấy, Snapdragon 845 nhỏ hơn 25% so với Exynos 9810. Apple A11 Bionic lại nhỏ hơn so với đại diện của Qualcomm, nhưng lại không có con chip modem. Còn Huawei Kirin nằm giữa Exynos và Snapdragon.

Kích thước của mỗi con chip:

Exynos 9810
118.94 mm²
Kirin 970 96.72 mm²
Snapdragon 845 91 mm²

A11 Bionic (không tính chip modem ngoài)

87.66 mm²

Minh Hùng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Vì sao cách tính mới của Hồ Bắc khiến số ca nhiễm mới và tử vong do covid-19 tăng vọt?

3 Xem cảnh hệ thống bắn drone của Israel xử lý một chiếc drone chỉ sau vài giây

4 Số người nhiễm Covid-19 ở Hồ Bắc tăng vọt gấp 10 lần, gần 15.000 người chỉ riêng hôm qua

5 Từ thương chiến đến virus Corona và hệ lụy “tất cả trứng để một giỏ”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW