Google đang thử nghiệm tính năng điều hướng bằng cử chỉ như iPhone X trên Android P?

Phương thức điều hướng trên điện thoại Android đã thay đổi rất nhiều qua từng năm, từ những nút bấm vật lý vào những ngày đầu, nút bấm cảm ứng, và hiện nay là các nút bấm ảo ngay trên màn hình. 

Thế nhưng sự thay đổi vẫn chưa dừng lại, và nút bấm ảo có lẽ sẽ không tồn tại lâu nữa, khi mới đây, một ảnh chụp màn hình do chính tay Google chia sẻ đã cho thấy hãng này đang nghiên cứu phương thức điều hướng cử chỉ tương tự iPhone X trên Android P.

Theo như hình ảnh đầu bài, chúng ta thấy một dãy nút bấm ảo khá lạ, với một thanh ngắn nằm giữa ngay vị trí nút Home, cùng một mũi tên Back "rỗng ruột" viền trắng (trên Android O, nút Back này có màu trắng), và không hề có nút mở giao diện chuyển đổi ứng dụng (app-switcher).

Tất nhiên, hình ảnh này ngay lập tức khiến người dùng Android bàn tán xôn xao, và sau một hồi "ngâm cứu", giả thuyết được nhiều người ủng hộ nhất là Google có lẽ đang thử nghiệm tính năng điều hướng dựa trên cử chỉ mới.

Chúng ta đã thấy một số điện thoại Android đi theo hướng này trước đây, nhưng tất cả đều phải tương tác thông qua một nút cảm biến vân tay nằm dưới màn hình, như một số smartphone của Huawei và Motorola.

Vậy tính năng điều hướng cử chỉ của Google sẽ hoạt động như thế nào khi chỉ sử dụng mỗi màn hình mà thôi? Theo Android Police, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy thanh "Home" trông như một phiên bản thu ngắn của thanh điều hướng trên iPhone X, và vô tình điều này cũng trùng khớp với một thông tin trước đó cho biết Android P sẽ được trang bị một tính năng tương tự iPhone X, cho phép người dùng vuốt từ dưới lên để ra màn hình chính.

Dù chưa có bất kỳ thông tin chi tiết nào về việc chuyển đổi ứng dụng sẽ như thế nào với phương thức mới này, nhưng nút Back được cho là sẽ chỉ xuất hiện khi cần thiết: ví dụ, nó sẽ tự động ẩn đi nếu người dùng đang ở màn hình chính. Rất có thể Google Assistant cũng sẽ có thể được gọi lên bằng một thao tác cử chỉ nào đó.

 

Giao diện điều hướng bằng cử chỉ mới của Android P (trái); và Google đã nhanh tay photoshop xóa chứng cứ (phải)

Điều đáng nói ở đây là sau khi tự mình chia sẻ hình ảnh "gây bão" kia, Google đã nhanh tay... photoshop lại đôi chút, xóa bỏ mọi dấu vết về giao diện điều hướng cử chỉ mới này. Có lẽ hãng thấy chưa thực sự sẵn sàng để tiết lộ hệ thống mới chăng? Dù sao thì sự kiện Google I/O thường niên cũng sắp đến, và có khả năng chúng ta sẽ được nghe Google công bố chính thức tính năng này tại đây.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều smartphone với màn hình chiếm trọn mặt trước máy, việc sử dụng những "nút bấm" để điều hướng, dù là những nút bấm ảo có khả năng ẩn đi khi không sử dụng, có vẻ không còn hợp thời nữa. Chưa rõ tính năng điều hướng bằng cử chỉ của Google sẽ ra sao, nhưng chắc chắn làm quen với nó sẽ tốn kha khá thời gian và khiến không ít người dùng vốn đã quen với việc sử dụng các nút bấm cảm thấy bối rồi. Nhưng rõ ràng, đó là một xu hướng không thể tránh khỏi.

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

2 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

3 Hoa anh đào Nhật bung nở sớm nhất trong 1.200 năm qua và đây là một dấu hiệu xấu

4 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

5 Tại sao sự thiếu hụt con chip chỉ có 1 USD đang gây ra khủng hoảng công nghệ toàn cầu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW