6 tính năng Android đến giờ vẫn chưa thể tìm thấy trên iPhone, cả sau khi lên iOS 12

Ưu điểm của hệ điều hành Android là tính mở và ưu tiên tối đa sự tự do của người dùng. Đây cũng chính là yếu tố giúp Android có nhiều tính năng thú vị, đặc biệt mà ngay cả iOS cũng không có.

Song song trong suốt quá trình hình thành và phát triển, hai hệ điều hành đối địch iOS và Android liên tục học hỏi từ nhau những tính năng mới. Bên cạnh những tính năng đã được cụ thể hóa, vẫn còn đó những thứ được coi là "đặc sản" chỉ riêng có trên iOS hoặc Android.

Bài viết này sẽ điểm qua 6 tính năng hiện vẫn được coi là đặc trưng nổi bật trên Android mà hệ điều hành iOS chưa có, theo tổng hợp của trang Howtogeek. Lưu ý, bài viết không mang tính so sánh và đánh giá bên nào cao hơn. Bởi lẽ cả Android và iOS đều có những đặc trưng và ưu, nhược điểm riêng.

Chế độ khách

Với chế độ khách trên Android, bạn có thể tạo ra nhiều tài khoản người dùng khác nhau trên một chiếc smartphone Android. Kể từ phiên bản Android 5.0 Lollipop hoặc mới hơn, người dùng có thể tạo ra nhiều tài khoản khách.

Nhờ đó bạn có thể cho người khác mượn máy hoặc kiểm tra máy mà không lo bị lộ các thông tin cá nhân. Trong khi đó nếu sử dụng iPhone/iPad, bạn sẽ chẳng thể kích hoạt tính năng nào mang tên GuestMode (chế độ khách) nếu không "bẻ khóa" và cài Cydia trước.

Trên thực tế, mỗi chiếc iPhone đều được thiết kế dành riêng cho một người dùng nhất định và đây chắc chắn là một thiệt thòi lớn đối với người dùng iPhone.

Truy cập USB trực tiếp vào hệ thống file

Đây từ lâu đã là một tính năng mà người dùng iPhone cảm thấy ghen tị với người dùng Android. Nếu bạn cắm một thiết bị Android vào máy tính, bạn có thể truy cập được vào mọi file và thư mục trong hệ thống, bao gồm bộ nhớ và cả thẻ nhớ.

Phương thức kết nối khá giống với cách kết nối với ổ đĩa di động hay USB. Nhưng nếu thực hiện cách thức tương tự với iPhone, bạn chỉ có thể kết nối được với kho nội dung máy ảnh.

Sự hạn chế cũng xuất hiện ngay cả trong trình quản lý file của iPhone. Hệ điều hành điều hành iOS vốn nổi tiếng bảo mật và kín đáo gần như hạn chế mọi quyền truy cập của người dùng. Trình quản lý file của iPhone chỉ cho phép bạn xem các file gần đây, hình ảnh, video, ghi chú và bạn không hề có quyền truy cập vào các file hệ thống.

Ngược lại nếu bạn mở trình quản lý file trên Android, bạn có thể truy cập được vào mọi phân vùng trong hệ thống Android. Hệ điều hành Android thậm chí còn hào phóng, cho phép bạn có thể cắt, sao chép, di chuyển hay xóa bất cứ file nào bạn muốn.

Tính năng này đặc biệt hữu ích trong trường hợp bạn kết nối điện thoại với ổ đĩa di động. Đơn giản bạn chỉ cần cắm để kết nối. Trong khi trên iOS, mỗi ổ đĩa di động sẽ cần một ứng dụng độc quyền trên App Store để có thể kết nối và truy cập dữ liệu trên iPhone. Điều này quả thực là một sự bất tiện và phức tạp đối với người dùng cần sự nhanh, gọn, lẹ.

Tùy chỉnh màn hình chính

Trên hệ điều hành iOS, bạn có thể di chuyển các biểu tượng ứng dụng xung quanh màn hình và nhóm chúng thành các thư mục riêng. Đây là một tính năng hữu ích nhưng chưa đủ nếu so với sự hấp dẫn của Android.

Trên Android, bạn hoàn toàn có thể thiết kế lại các biểu tượng trên màn hình chính chỉ bằng cài đặt các chủ đề và giao diện mới. Chúng hoàn toàn miễn phí và có thể tải từ bất cứ đâu trên Google Play Store hoặc từ chính nhà sản xuất cung cấp.

Dĩ nhiên iOS có thể làm được điều này nhưng kèm theo một điều kiện, đó là máy phải được jailbreak và cài Cydia. Một công việc không mấy khả thi trong bối cảnh cộng đồng jailbreak đang dần lụi tàn trước động thái mạnh tay của Apple.

Lựa chọn ứng dụng mặc định

Khi bạn tải xuống một trình duyệt mới trên Android, bạn có thể cài đặt nó trở thành trình duyệt mặc định trên hệ thống Android. Sau đó, mỗi liên kết được mở trên thiết bị đều sẽ được chuyển hướng sang trình duyệt đó.

Tính năng thú vị này cũng được áp dụng cả với bàn phím, ứng dụng nhắn tin, giao diện màn hình, trợ lý ảo,…Quan trọng hơn cả, người dùng được trao quyền tự do thay đổi mọi thứ khi cảm thấy cần thiết.

Trong khi trên iOS, về cơ bản bạn có thể tải về các trình duyệt, ứng dụng khác nhưng không thể cài đặt nó thay thế cho các ứng dụng mặc định ví dụ như Safari hay iMessages.

Dù rằng, Apple đã cố gắng cung cấp ngày càng nhiều tùy chọn hơn cho bàn phím, trình duyệt,…nhưng cách hãng "bó buộc" người dùng vào một khuôn khổ như vậy đôi khi cũng gây ra sự bức bối.

Màn hình Always-on

Là một trong những tính năng sáng giá nhất trên nhiều thiết bị Android hiện nay. Một số mẫu Android điển hình như Galaxy S9, Pixel 2,…đều trang bị tính năng này.

Người dùng chẳng cần phải bật máy mà vẫn có thể xem được các nội dung quan trọng như đồng hồ, cuộc gọi nhỡ, tin nhắn mới hay ghi chú. Cách thức sử dụng smartphone mới này cũng là cách tuyệt vời để hạn chế số lần nhấn và tỷ lệ hỏng nút vật lý trên iPhone về sau này.

Hiện nay chỉ có duy nhất iPhone X với màn hình OLED có thể sử dụng tính năng này thông qua ứng dụng bên thứ ba. Trong khi đó các mẫu iPhone trước đây của Apple gần như đầu hàng chịu thua ngay từ đầu.

Hỗ trợ đa cửa sổ và đa nhiệm đúng nghĩa

Kể từ Android 7.0 Nougat, người dùng Android đã có thể chạy song song hai ứng dụng trên một màn hình. Tất nhiên màn hình cần đủ lớn và không phải ứng dụng nào cũng hỗ trợ chia đôi màn hình.

Tính năng hỗ trợ đa cửa số rất hữu dụng trong nhiều trường hợp, đặc biệt khi bạn vừa muốn duyệt web và vừa muốn lướt Facebook hoặc xem YouTube. Thậm chí trên các mẫu máy tính bảng Android, tính năng này còn tỏ ra hữu ích hơn rất nhiều.

Riêng với hệ điều hành iOS, iPad hiện đã hỗ trợ tính năng chia đôi cửa sổ nhưng với iPhone, đặc biệt là các mẫu iPhone kích thước lớn thì vẫn chưa.

Trên đây là 6 tính năng nổi bật Android hiện đang có mà iOS không có. Tất nhiên sẽ thật khó để biết, Apple có thể thay đổi điều này trong tương lai hay không. Mặc dù vậy những tính năng trên hoàn toàn có thể là cơ sở tham chiếu cho Apple trong việc phát triển các tính năng mới, phục vụ người dùng tốt hơn.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

3 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

4 Móc mắt kiếm views!

5 6 file và thư mục mặc định của Windows bạn đừng bao giờ đụng vào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW