Cảnh giác iPhone khóa mạng bỗng 'biến hóa' thành bản quốc tế

Các máy iPhone khóa mạng vốn phải dùng SIM ghép để hoạt động với mạng Việt Nam, bỗng chốc thành bản quốc tế nhờ phát hiện ngẫu nhiên của người dùng. Tuy nhiên, điều này lại có thể xảy ra nhiều rủi ro lừa đảo mới.

Trong ngày 21.7, cộng đồng người dùng iPhone khóa mạng (lock) tại Việt Nam xôn xao vì thông tin các máy sau khi cập nhật ICCID mới trên SIM ghép thì có thể sử dụng với SIM thông thường mà không cần công cụ hỗ trợ nào. Như vậy, các máy iPhone lock bỗng chốc hóa thành máy quốc tế chỉ sau vài thao tác đơn giản.

Người dùng iPhone khóa mạng có thể "chia tay" SIM ghép, dù có thể chỉ là tạm thời. Ảnh: Anh Quân

Nhiều người dùng đã thử nghiệm và xác nhận thành công với nhiều dòng máy khác nhau. Trong số này có nhiều loại máy vốn khó mở khóa ngay cả với SIM ghép như iPhone từ nhà mạng Sprint của Mỹ hay từ mạng Docomo của Nhật Bản. Hiện tại, hàng loạt máy khóa mạng Mỹ, Úc, Nhật Bản hay châu Âu đều có báo cáo mở khóa thành công.

"Tôi sử dụng máy iPhone 7 lock mạng T-Mobile của Mỹ, sau khi mượn SIM ghép đã nhập ICCID mới thì mở khóa thành công. Thậm chí, chiếc điện thoại của vợ đang dùng là mẫu iPhone 6S khóa mạng của Nhật Bản giờ cũng không khác gì quốc tế", anh Tiến Đạt, một người dùng iPhone khóa mạng tại Hà Nội chia sẻ.

Trước đây, các máy iPhone lock khi sử dụng SIM ghép 4G (thường được biết với tên SIM ghép "thần thánh) dù có thể dùng mọi dịch vụ như FaceTime, iMessage, 4G như máy thường nhưng không được tháo SIM để thay. Nếu tháo, máy sẽ trở lại tình trạng lock (không thể kích hoạt, không nhận sóng của nhà mạng Việt Nam) và chiếc SIM ghép đang dùng trước đó cũng bị vô hiệu hóa.

Nhưng sau khi thay ICCID mới từ ngày 21.7, hiện tượng này đã không còn. Cụ thể, người dùng vẫn được phép thay đổi SIM tùy thích và không cần lắp thêm SIM ghép đi kèm mà máy vẫn hoạt động bình thường.

iPhone lock có thể mất kích hoạt nếu khôi phục máy về trạng thái xuất xưởng. Ảnh: iMore

Tuy nhiên, theo anh Lại Thế Hà - đại diện chuỗi cửa hàng di động MaxMobile, iPhone "mở khóa" bằng dạng này sẽ bị khóa trở lại nếu xóa toàn bộ dữ liệu đưa máy về tình trạng xuất xưởng (tính năng Factory Reset trong phần cài đặt). Khi đó, người dùng lại cần tới SIM ghép "thần thánh" để cứu thiết bị nếu không muốn sở hữu một… "cục chặn giấy" có giá nhiều triệu đồng.

Anh Hà cho rằng sự việc bất thường nói trên có thể là lỗi từ máy chủ của Apple, hoặc vốn đã tồn tại cùng với công cụ nhập ICCID mới trên SIM ghép nhưng chưa có ai phát hiện ra. "Lỗi này cũng gần như việc mở máy khóa mạng lên phiên bản quốc tế bằng mã lậu vậy, có thể bị quét và khóa trở lại trong tương lai. Do vậy, người dùng iPhone lock vẫn nên dự trữ sẵn SIM ghép", anh Hà tư vấn.

Bên cạnh niềm vui "lên quốc tế" cho iPhone không mất đồng nào, người dùng cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân của trò lừa bán máy lock với giá quốc tế. Khi đó, kẻ gian có thể lợi dụng việc nhập ICCID giúp máy nhận mọi SIM mà không cần công cụ hỗ trợ, dễ dàng thay qua lại giữa các SIM và bán chiếc điện thoại khóa mạng với giá cao như phiên bản quốc tế để kiếm lời.

Ngoài ra, một số người cũng nhanh chóng nhận làm dịch vụ mở khóa quốc tế cho máy chỉ với 100.000 - 200.000 đồng, chỉ khoảng 1/10 giá mua mã mở máy từ nhà mạng đang khóa hợp đồng với thiết bị.

Theo Thanh Niên

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

3 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

4 CPU Loongson của Trung Quốc mạnh đến đâu?

5 Hai kỳ Thế vận hội Tokyo đã phơi bày sự thụt lùi của công nghệ Nhật Bản

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW