5 điểm nổi bật đáng chú ý trong bản cập nhật Android Pie

Android Pie có thể là một trong những bản cập nhật Android có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong những năm qua. Google không chỉ thay đổi cách điều hướng của Android mà còn đổi cách chúng ta tương tác với điện thoại của mình – và ngược lại. Mục tiêu chung của bản cập nhật là làm cho điện thoại ít gây mất tập trung và căng thẳng hơn, đồng thời cho phép người dùng theo dõi, kiểm soát tốt hơn thời gian sử dụng smartphone của họ.

Android Pie hiện chỉ khả dụng cho Pixel, Pixel 2 và Essential Phone, trong vài tháng tới, bản beta sẽ được triển khai trên những thiết bị khác. Nhưng đáng tiếc rằng không phải tính năng lớn nào của Pie cũng khả dụng ngay từ đầu – điển hình là tính năng "sức khỏe kỹ thuật số" của Google chỉ khả dụng trên bản beta cho các dòng Pixel. Nhưng các điểm nhấn khác, như điều khiển bằng cử chỉ hoặc chỉnh sửa ảnh chụp màn hình sẽ khả dụng cho mọi thiết bị cài đặt Pie. Dưới đây là 5 điểm đáng chú ý nhất của Android Pie, theo tổng hợp của trang The Verge:

Giới hạn thời gian dùng ứng dụng (App Time Limits)

Có rất nhiều điểm mới trên Android Pie, nhưng theo The Verge, đây là điểm đáng chú ý nhất. Google sẽ thống kê thời gian bạn dành cho mỗi ứng dụng. Và quan trọng hơn cả, nó cho phép người dùng đặt giới hạn thời gian sử dụng.

Ví dụ, bạn đặt cho mình giới hạn thời gian sử dụng nhất định mỗi ngày – giả sử là 15 phút hoặc một giờ. Sau thời gian đó, biểu tượng ứng dụng sẽ chuyển sang màu xám. Hệ thống Android sẽ không cho phép khi bạn cố truy cập ứng dụng đó. Thêm nữa, khi bạn gần đạt đến giới hạn thời gian sử dụng, pop-up sẽ hiện lên và thông báo cho bạn. Thậm chí, sẽ không có nút bỏ qua và cho phép tiếp tục sử dụng sau khi vượt quá mốc giới hạn. (Bạn sẽ có thể quay lại sử dụng ứng dụng nếu thực sự cần thiết nhưng cần quay lại cài đặt và xóa giới hạn của mình).

Google cho biết họ có thể tinh chỉnh chính xác cách hoạt động trước khi ra mắt bản beta; họ cũng đang xem xét một tùy chọn sẽ khiến điện thoại của bạn mất màu khi đến thời gian ngủ. Cả hai đều là những ý tưởng tuyệt vời, nhất là trong những năm qua, đã có rất nhiều các khiếu nại về việc chúng ta dành quá nhiều thời gian để sử dụng điện thoại. Đã có các ứng dụng kiểm soát trẻ em dành cho phụ huynh xuất hiện trước đây, nhưng lại chưa có ứng dụng tương tự để giúp các bậc người lớn tự kiểm soát bản thân mình.

Các tính năng này, như đã đề cập ở trên, vẫn chưa có sẵn cho mọi thiết bị. Nếu bạn đang dùng dòng Pixel hoặc Pixel 2, bạn có thể thử nghiệm bản beta ngay từ bây giờ, còn các thiết bị khác thì phải chịu khó đợi vài tháng nữa. Rất có thể tính năng này sẽ thể sẽ được phổ biến rộng rãi hơn vào tháng 10 khi Google ra mắt các sản phẩm Pixel tiếp theo.

Thông báo ít gây khó chịu hơn

Thông báo là điều vô cùng cần thiết đối với điện thoại thông minh. Nhưng chúng cũng là điều tệ nhất. Google đã rất nỗ lực trên Android Pie để thay đổi bộ mặt tệ hại của hệ thống thông báo. Ví dụ, hệ thống sẽ ra gợi ý tắt thông báo của ứng dụng nếu bạn liên tục phải dùng thao tác tay loại bỏ nó khỏi ngăn thông báo. Và điểm đáng chú ý hơn cả là chế độ Không làm phiền (Do Not Disturb).

Giờ đây, khi điện thoại của bạn chuyển sang chế độ Không làm phiền, bạn sẽ có thể cài đặt để thông báo hoàn toàn không xuất hiện trên màn hình chính, cũng như màn hình khóa, ngay cả ngăn thông báo cũng vậy. Bạn còn có thể bật Không làm phiền bằng cách lật úp điện thoại xuống mặt bàn. Và nếu điện thoại của bạn được thiết lập để tách các ứng dụng công việc khỏi các ứng dụng cá nhân của bạn, giờ đây sẽ có tùy chọn để tắt tiếng tất cả chúng cùng lúc, điều này sẽ rất tuyệt cho các kỳ nghỉ hoặc picnic cuối tuần.

Điều hướng bằng cử chỉ

Đã hơn sáu năm kể từ lần cuối cùng Google thực hiện một thay đổi đáng kể với điều hướng trên Android. Từ năm 2011, ba nút điều hướng trên màn hình luôn là: quay lại, về màn hình chính và đa nhiệm. Nhưng bây giờ điều đó sắp thay đổi.

Trên Android Pie, Google bắt đầu chuyển sang điều hướng bằng các cử chỉ. Ban đầu, bạn sẽ chỉ thấy nút trang chủ, nhưng vuốt lên sẽ là đa nhiệm, hoặc có thể chỉnh vuốt sang là đa nhiệm. Sẽ vẫn có một nút quay lại, nhưng chỉ khi có ứng dụng có thể dùng nó.

Mặc khác, điều hướng mới này sẽ khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn, nhất là đối với những người dùng ít hiểu biết về smartphone. Thật khó để bỏ di ba nút "thần thánh" ấy, bởi những thứ đã tạo thành một chuẩn mực thường khó thay đổi. Nhưng các cử chỉ này giúp Android điều hướng một cách linh hoạt hơn trong việc kiểm soát hệ điều hành, và cuối cùng, nó sẽ phần nào giúp làm giảm không gian cho màn hình.

Trong giai đoạn thử nghiệm, các tác vụ điều hướng bằng cử chỉ của Pie đã không được đón nhận nhiệt tình, nhưng may mắn thay, quyền quyết định là ở người dùng, có sử dụng điều hướng mới hay không là tùy thuộc vào bạn, nếu không thích, chúng ta có thể dùng các tùy chọn khác. Trên thực tế, giao diện cử chỉ tậm chí còn không chạy mặc định – bạn sẽ phải vào cài đặt và tự mình bật nó lên nếu muốn sử dụng.

Chỉnh sửa ảnh chụp màn hình

Phải mất bao nhiêu năm, Google mới ra mắt tính năng này trên Android. Trên Android Pie, bạn sẽ có thể chỉnh sửa và đánh dấu ảnh chụp màn hình sau khi chụp, thay vì phải chuyển sang các ứng dụng khác. Cũng sẽ có các tùy chọn chụp ảnh màn hình trong menu nguồn (menu được bật khi bấm giữ nút nguồn), điều này sẽ rất tiện nếu bạn hay quên những phím tắt chụp màn hình.

Tìm kiếm ứng dụng thông minh hơn

Tìm kiếm tích hợp của Android ngày càng lợi hại, đặc biệt là trên Pie. Bây giờ, chỉ cần kéo lên các biểu tưởng của ứng dụng đã cài đặt, nó cũng sẽ hiện lên những tác vụ có thể thực hiện bên trong ứng dụng. Ví dụ, khi bạn tìm ứng dụng Grab, bạn sẽ nhận được các tác vụ trong ứng dụng như yêu cầu đặt xe đến nhà hoặc văn phòng mà không cần phải truy cập vào ứng dụng, thu gọn một số bước truy cập dài dòng. Bên trong ngăn kéo ứng dụng cũng có thể sẽ cung cấp các gợi ý tương tự như trên.

Tính năng này sẽ không được ra mắt cho đến tận mùa thu, và nó sẽ không khả dụng trên bất kì bản beta nào, mặc dù một số ứng dụng mặc định của Google cũng cung cấp các hỗ trợ đề xuất trong ngăn kéo ứng dụng.

Làm thế nào để dùng thử?

Android Pie hiện khả dụng cho Pixel, Pixel 2 và Essential Phone, vì vậy nếu bạn có một trong các thiết bị trên, bạn có thể bắt đầu cài đặt ngay lập tức với hướng dẫn chi tiết tại đây. Còn nếu không, hãy tham khảo danh sách các thiết bị được cung cấp bản beta – ngay tại đây – nếu điện thoại của bạn có trong danh sách thì bản beta sẽ khả dụng vào cuối mùa thu này. Một số thiết bị của Android One cũng sẽ nhận được bản beta trong khung thời gian đó.

Nếu bạn có Pixel hoặc Pixel 2, bạn cũng có thể chọn bắt đầu thử nghiệm các tính năng "sức khỏe kỹ thuật số" tại đây. Để bắt đầu, trước tiên bạn sẽ cần cập nhật điện thoại của mình lên Android Pie, sau đó truy cập trang đăng ký này và nhập tài khoản email sử dụng trong CH Play trên điện thoại của bạn.

Và một tin vui về bản beta này chính là: nó không yêu cầu bạn cài đặt phiên bản beta đầy đủ của hệ điều hành. Khi bạn chấp nhận các tính năng beta, chúng sẽ chỉ xuất hiện trên Pie và bạn có thể từ chối trải nghiệm bất cứ lúc nào. Có nghĩa là nếu hệ điều hành mới gây ra sự cố, bạn có thể dễ dàng xóa chúng đi mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của thiết bị.

Trần Vũ Đức

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

2 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

3 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

4 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW