17 điều bạn không thể làm được nếu chưa cập nhật lên iOS 12

Được công bố lần đầu vào tháng 6, phiên bản chính thức của hệ điều hành di động của Apple - iOS 12 - đã được tung ra vào hồi đầu tuần này. Để có thể tận hưởng hệ điều hành mới này, bạn cần một chiếc iPhone 5s hoặc mới hơn, hoặc iPad đời từ 2013 trở về sau (hay đơn giản là bất kỳ thiết bị nào có thể chạy iOS 11).

Sau khi đã cập nhật lên iOS 12, dưới đây là mọi thứ mới mẻ bạn có thể làm với thiết bị của mình:

1. Tạo Memoji

iOS 12 cung cấp cho người dùng thêm một số Animoji mới và khả năng ánh xạ khuôn mặt chi tiết hơn (Animoji nay có thể nháy mắt hoặc lè lưỡi), nhưng nó còn có một tính năng mới khá hấp dẫn: Memoji. Memoji cũng như Animoji, là những avatar hoạt họa có thể cử động được theo biểu cảm khuôn mặt người dùng, nhưng thay vì những nhân vật được cung cấp sẵn, Memoji sẽ được tạo hình từ khuôn mặt của chính bạn. Để tạo Memoji, từ ứng dụng Messages, nhấn nút Animoji (hình mặt khỉ), nhấn nút "+" và bắt đầu thôi.

2. Thêm sticker và chữ vào cuộc gọi FaceTime

iOS 12 còn có một tính năng vui nhộn khác. Nếu bạn đang gửi video hay chụp một bức ảnh bên trong ứng dụng Messages hay FaceTime, bạn có thể đính vào bức ảnh hay video của mình nhiều bộ lọc, sticker, và các hiệu ứng chữ, thậm chí là cả Animoji và Memoji nữa. Để làm điều này, bạn nhấn nút Effect khi bật camera bên trong Messages hay FaceTime (bạn sẽ phải chạm vào màn hình một lần trong khi FaceTime để thấy tính năng này).

3. Rà soát các mật mã trùng lặp

iOS 12 bao gồm một vài cải tiến trong việc quản lý mật mã - nó có thể đề xuất một mật mã có độ an toàn cao để bạn sử dụng khi đăng ký một tài khoản nào đó trên mạng (chọn "Use Strong Password" khi được nhắc). Nó còn có thể giúp bạn rà soát các mật mã bạn đã sử dụng lại quá thường xuyên nữa. Hãy vào Settings > Passwords & Accounts > Website & App Passwords để xem qua nhé.

4. Dọn dẹp nhanh các thông báo

iOS 12 giới thiệu tính năng gộp nhóm thông báo, cho phép bạn dọn sạch chúng từ màn hình khóa chỉ với một cú vuốt duy nhất từ phải sang trái và chọn Clear All. Bạn còn có thể thiết lập thông báo không làm phiền (chỉ hiện trong Notification Center, không hiện trên màn hình khóa, không phát ra âm báo hay rung) bằng cách: vuốt một nhóm thông báo từ phải sang trái, chọn Manage > Delivery Quietly (hoặc chọn Settings để hiển thị thêm các tùy chọn khác).

5. Chia sẻ ảnh dễ dàng hơn

AI trong ứng dụng quản lý ảnh của Apple đã được cải tiến, có thể nhận diện những người thường xuyên xuất hiện trong các bức ảnh của bạn và đề xuất bạn chia sẻ với họ những hình ảnh có mặt họ thông qua ứng dụng Photos. Tính năng này, cùng một số tính năng hấp dẫn khác nằm trong tab For You bên trong ứng dụng Photos, nơi hiển thị những tấm ảnh đẹp nhất của bạn cùng các bộ sưu tập Memories đã có từ trước.

6. Tìm hình ảnh dễ dàng hơn

Apple đã nâng cấp khả năng tìm kiếm bên trong ứng dụng Photos với sự trợ giúp nho nhỏ từ AI, dù hãng vẫn chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết liên quan tính năng này. Chúng ta chỉ biết rằng việc tìm kiếm sẽ chính xác hơn và ứng dụng sẽ bắt đầu đưa ra các đề xuất ngay khi bạn gõ, cũng như mang đến cho bạn nhiều tùy chọn tìm kiếm cụ thể hơn - như tên một quán cafe mà bạn từng uống chẳng hạn.

7. Đối phó với chứng nghiện smartphone

Một tính năng mới trên iOS 12 là Screen Time, nằm trong Settings. Nó cho bạn thấy những ứng dụng nào được sử dụng thường xuyên nhất, bạn mở khóa điện thoại nhiều đến mức nào, cho phép bạn đặt giới hạn thời gian sử dụng một số ứng dụng nhất định (hoặc nhóm ứng dụng), đặt lịch các thời điểm kích hoạt chế độ Do Not Disturb, và nhiều thứ khác.

8. Duyệt ebook dễ dàng hơn

Ứng dụng Apple iBooks trên iOS 12 đã được "đại tu" và trở thành Apple Books. Bên cạnh tên gọi mới, ứng dụng này còn được chỉnh sửa giao diện đôi chút để dễ sử dụng hơn. Nó còn có một thanh Reading Now mới, là sự kết hợp của những thứ bạn đang đọc với một số nội dung đề xuất thông minh từ cửa hàng Apple, bao gồm nhiều tựa ebook phổ biến với mọi người.

9. Đo đạc vật thể với thực tại tăng cường (AR)

Một trong những biểu tượng mới và khá lạ được thêm vào màn hình chính của iOS 12 là ứng dụng đo đạc thực tại tăng cường có tên Measure. Bật nó lên và bạn sẽ thấy cách sử dụng khá đơn giản: nhấn nút dấu "+" để bắt đầu và ngừng đo, hoặc để kết hợp các điểm lại với nhau (thông số đo được sẽ tự động hiển thị). 

10. Chia sẻ trải nghiệm AR với mọi người

Bộ ARKit 2 đi kèm với iOS 12 sẽ biến các ứng dụng AR trở nên mạnh mẽ hơn, tất nhiên bạn sẽ phải đợi thêm một thời gian để các ứng dụng như vậy được các nhà phát triển tung ra. Các trải nghiệm AR nay có thể được chia sẻ lẫn nhau giữa những người dùng iOS 12, hoặc có thể được gán với một vật thể hay địa điểm để sau này, khi cần thiết, nó sẽ nhanh chóng hiện ra lại ngay đúng vị trí đó.

11. Cài đặt để ít bị làm phiền hơn

Do Not Disturb không phải là một tính năng mới, nhưng trên iOS 12, nó đã được cải tiến: bạn có thể khởi động nó từ Control Center và giữ nó luôn kích hoạt cho tới khi bạn rời khỏi vị trí hiện tại, hoặc cho tới khi sự kiện hiện tại trên lịch của bạn kết thúc (cũng như các tùy chọn thời gian như trước đây). Trong Settings > Do Not Disturb còn có một chế độ mới gọi là Bedtime, sẽ làm tối màn hình khóa của máy và ẩn hoàn toàn các thông báo.

12. Siri hiển thị nhiều thông tin hơn

Như thường lệ, Siri thông minh hơn một chút trên iOS 12: Apple cho biết Siri nay đã khá hơn trong khoản trả lời các câu hỏi về đua xe thể thao, người nổi tiếng và thức ăn (hãy thử hỏi câu "how much caffeine is there in coffee" - có bao nhiêu lượng caffeine trong cafe - mà xem). Một tính năng bổ sung nữa là bạn có thể dịch các cụm từ sang hơn 50 ngôn ngữ và thậm chí yêu cầu Siri nhớ một trong những mật mã của bạn nữa (nó sẽ hiển thị mật mã trên màn hình chứ không đọc to lên).

13. Lướt web trong yên bình

iOS 12 bổ sung một số công cụ bảo vệ bạn khỏi bị theo dõi khi duyệt web, dựa trên thành quả của việc hạn chế cookies trên iOS 11. Safari nay có thể tắt theo dõi thiết bị - vốn có thể xác định điện thoại hay tablet của bạn và gửi thông tin đến các công ty quảng cáo ngay cả khi họ không thể xác định bạn, và nó còn tắt luôn các đoạn mã theo dõi tích hợp trong các nút chia sẻ mà bạn thấy khắp nơi trên Internet.

14. Cập nhật iOS tự động

Apple âm thầm thêm một tùy chọn cho phép tự động cập nhật vào iOS 12, nhưng không rõ liệu nó khác thế nào với phương thức cũ, vốn đã có tính tự động hóa khá tốt. Bạn có thể bật/tắt tính năng này trong Settings > General > Software Update. Bạn vẫn sẽ thấy một thông báo, nhưng các bản cập nhật sẽ được cài đặt tự động xuyên đêm nếu điện thoại của bạn đang cắm sạc và đã bật wifi.

15. Sử dụng điều khiển cử chỉ trên iPad

Nói đến tablet, các iPad chạy iOS 12 nay có thể tận dụng hệ thống điều khiển cử chỉ để thực hiện 2 thao tác khá tiện từng được giới thiệu cùng iPhone X: vuốt từ đáy màn hình lên trên để quay về màn hình chính, và vuốt xuống từ góc trên bên phải để mở Control Center. Với tính năng này, việc Apple tung ra các mẫu iPad Pro không còn nút  Home là điều hợp lý.

16. Tạo các lối tắt kích hoạt Siri theo ý bạn

Ứng dụng Siri Shortcuts mới dành cho iOS 12, nhưng không được cài sẵn mà bạn phải tải về từ App Store. Nó cho phép bạn kết hợp nhiều hành động ứng dụng vào một câu lệnh Siri duy nhất, do đó bạn có thể nói Siri rằng đang chạy về nhà, và nó sẽ tự nạp các đường đi, bật máy sưởi thông minh trong nhà, và nhắn tin với các thành viên trong gia đình rằng bạn đang trên đường về.

17. Gọi điện nhóm trong FaceTime

Cuối cùng, một tính năng khác... chưa xuất hiện (sẽ xuất hiện sớm thôi) trong iOS 12 là gọi video nhóm trong FaceTime. Nó sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối mùa thu này - theo lời Apple - và lúc đó, bạn sẽ có thể chat video với tối đa 32 người một lúc, cùng với Animoji, Memoji và mọi thứ khác. Hi vọng tính năng này không đi theo con đường mà đế sạc không dây AirPower đã đi!

Minh.T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 Phát hiện ra cơ quan mới có thể có trong cổ họng con người!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW