iPhone XS/XS Max bắt Wi-Fi và sóng di động yếu do lỗi thiết kế ăng-ten?

Nguyên nhân ban đầu được cho dẫn tới lỗi bắt sóng Wi-Fi và mạng di động yếu có thể do cách thiết kế ăng-ten của Apple.

Người dùng phản ánh iPhone XS và XS Max bắt Wi-Fi và sóng di động kém hơn các đời cũ

Không lâu sau khi có thông tin phàn nàn về việc iPhone XS/XS max bắt sóng Wi-Fi và di động yếu hơn so với các thế hệ trước, đã có những phỏng đoán ban đầu về nguyên nhân gây ra lỗi.

Theo đó, thiết kế bộ phận tiếp sóng không hợp lý có thể đã khiến khả năng bắt sóng kém đi. Phỏng đoán này dựa trên các thử nghiệm ăng-ten trên iPhone XS/XS Max của FCC (Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ). Trước đó, sự cố này đã xảy ra với mọi nhà mạng tại Mỹ và người dùng gặp phải vấn đề sóng yếu khi kết nối với mạng 4G LTE hoặc Wi-Fi.

Dựa trên bộ tài liệu của FCC, kỹ sư vô tuyến Andrew Shepherd chỉ ra, bộ khuếch đại tín hiệu của iPhone mới rất mạnh. Nhưng độ lợi (gain) của ăng-ten (thuật ngữ mô tả sự tăng biên độ của tín hiệu vô tuyến với đơn vị là dB) lại là yếu điểm của iPhone mới. Độ lợi của ăng-ten càng cao thì khoảng cách bắt sóng càng xa, còn nếu độ lợi thấp thì khó có thể bắt được tín hiệu đủ mạnh.

Với bộ đôi iPhone XS/XS Max, Apple đặt không ít hơn 4 ăng-ten bên trong máy và hỗ trợ số lượng băng tần rất lớn. Nhưng rõ ràng, chính Apple đang tự làm khó mình khi làm cho không gian bên trong iPhone thêm chật chội, kết hợp với việc các ăng-ten này phải rất khó khăn mới nhận được sóng khi truyền xuyên qua khung thép ở bên ngoài. Đây có là thể là một phần nguyên nhân khiến sóng di động khó tiếp cận hơn.

Độ lợi (gain) của iPhone XS và XS Max luôn ở mức âm và vô cùng thấp

iPhone X trước đó không gặp tình trạng này

Kiểm tra của FCC cho thấy, độ lợi luôn ở mức âm dẫn tới việc suy giảm sức mạnh truyền dẫn, mặc cho tất cả bộ khuếch đại vẫn hoạt động. Thêm vào đó, chỉ có duy nhất một ăng-ten được sử dụng trong cùng một thời điểm nên sự xuất hiện của nhiều ăng-ten hơn cũng chẳng giúp ích được nhiều.

Tuy Apple có thể sửa lỗi này bằng một bản cập nhật phần mềm cho từng nhà mạng, nhưng trong trường hợp lỗi do thiết kế, Apple chắc chắn sẽ có nhiều việc phải làm.

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Virus Corona là gì, nguy hiểm như thế nào? 6 điều cần biết về corona virus

2 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

3 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

4 Google Doodle kỷ niệm Anna May Wong, ngôi sao điện ảnh gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood

5 ‘Chuyến tàu ma’ với những kẻ gan lì tới Vũ Hán 'ngày tận thế'

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW