Nghiên cứu độc lập: Oppo và Huawei đang gian lận điểm benchmark để lừa dối người dùng

Một nhóm nghiên cứu có tên TECH2 đã tiến hành các thử nghiệm đo hiệu năng (benchmark) trên các smartphone của Oppo và Huawei. Kết quả cho thấy smartphone của hai hãng này đang "ăn gian" về điểm benchmark và lừa dối người tiêu dùng.

Sau một loại bài kiểm tra benchmark trên các smartphone đến từ nhiều hãng như Samsung, OnePlus, Xiaomi hay HMD Global, Huawei và Oppo, nhóm nghiên cứu bảo mật TECH2 đã phát hiện ra nhiều khuất tất đằng sau điểm benchmark mà một số hãng công bố.

Trong đó, Oppo và Huawei là hai hãng đi đầu trong việc "gian lận" điểm benchmark trên các công cụ benchmark công khai. Trong khi đó, các hãng như Samsung, OnePlus hay Xiaomi đều có điểm benchmark phù hợp so với quảng cáo.

Chỉ một vài tuần trước, giới công nghệ xôn xao sau khi trang AnandTech tiết lộ, Huawei đã gian lận điểm benchmark của con chip Kirin 970, hòng đưa ra những con số sai lệch đánh lừa người tiêu dùng.

Theo đó, Huawei tự động đẩy xung nhịp chip lên mức tối đa để làm cho điểm số cao hơn khi phát hiện có công cụ chấm điểm benchmark phổ biến đang hoạt động.

Mặc dù thừa nhận một cách gượng gạo cáo buộc nhưng thay vì đồng ý loại bỏ các can thiệp phần mềm, Huawei cho biết sẽ cho phép người dùng tùy chỉnh xung nhịp khi cần thiết.

Nếu trường hợp của Huawei đã quá rõ ràng và khỏi bàn cãi thì Oppo lại là một cái tên vi phạm bất ngờ. Bài kiểm tra của TECH2 cho thấy, Oppo cũng đang "nói xạo" về điểm chuẩn và cũng bằng đúng cách mà Huawei đã áp dụng.

Oppo Find X

Nhóm TECH2 đã tiến hành kiểm tra điểm chuẩn trên các model sau: Honor 10, Huawei P20 Pro, Nokia 7 Plus, OnePlus 6, Oppo Find X, Pocophone Poco F1, Realme 1, Realme 2, Redmi Note 5 Pro, Samsung Galaxy Note 9.

Để phát hiện được những khuất tất trên, nhóm TECH2 đã sử dụng công cụ 3DMark đặc biệt, không phát hành rộng rãi cho người dùng và nhà phát triển. Chính bởi vậy mà hệ thống trên smartphone của Huawei và Oppo đã không phát hiện ra.

Đây là kết quả của 5 thiết bị Huawei và Oppo. Các thanh màu đen đại diện cho điểm chuẩn được quảng cáo và các vạch màu vàng là điểm số mà TECH2 chấm được qua công cụ 3DMark phiên bản đặc biệt.

Như bạn có thể thấy, có một sự "khuất tất" không hề nhẹ ở đây. Sự chênh lệch giữa điểm chuẩn đo được của hai công cụ benchmark rất khác biệt. Thậm chí trên Honor 10 (Honor là thương hiệu con của Huawei), điểm chuẩn thực tế thấp hơn gần một nửa so với quảng cáo.

Còn đây là điểm chuẩn của những smartphone khác. Bạn có thấy điểm chuẩn thực tế gần như không khác nhiều so với công bố.

Tuy thử nghiệm trên của TECH2 vẫn chưa được một bên độc lập khác kiểm chứng nhưng theo kết quả ban đầu, chúng ta có thể ngầm đặt giả thuyết, Huawei và Oppo đang giấu diếm người dùng về điểm chuẩn thực tế hòng làm người dùng nhầm tưởng về hiệu suất của máy, qua đó tăng doanh số bán hàng.

Trang Android Authority đã liên hệ với phía Huawei và Oppo để làm rõ sự việc trên nhưng hiện cả hai bên đều chưa bình luận gì thêm về kết quả trên của TECH2.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

2 Nỗ lực ‘nịnh bợ’ Trung Quốc của Disney đã trở thành bom xịt

3 iPad Air (2020) ra mắt: lột xác thiết kế trông như iPad Pro, chip A14 Bionic, giá từ 599 USD

4 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

5 Bão số 5 Noul tin mới nhất: dự báo giật cấp 13, đi vào đất liền Quảng Bình, Quảng Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW