Đạt chuẩn kháng nước IP68, iPhone XS thể hiện khả năng "bơi lội" như thế nào?

Trong buổi ra mắt, Apple đã rất tự tin về khả năng kháng nước của thế hệ iPhone mới. Chúng thực sự ra sao, có được như kỳ vọng hay không?

iPhone XS và các thử nghiệm với nước

Theo CNET, khả năng chống nước không phải là mới với iPhone, nhưng khi Apple ra mắt iPhone XS, hãng đã có những tuyên bố mạnh mẽ về khả năng chống nước của thiết bị. Đáp ứng tiêu chuẩn IP68 nghĩa là iPhone XS có thể tồn tại dưới nước ở độ sâu 2 mét trong thời gian 30 phút (chuẩn IP67 chỉ đáp ứng ở độ sâu 1 mét cho thời gian tương tự).

Phil Schiller, giám đốc tiếp thị của Apple cho biết: "Vì vậy, nếu bạn gặp sự cố ở hồ bơi, thả rơi điện thoại xuống nước,… đừng lo, hãy lặn xuống và nhặt nó lên, rửa sạch, để khô thiết bị và mọi thứ sẽ ổn".

Và Schiller không dừng lại ở nước trong hồ bơi. Ông nói: "Và nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm ở nhiều chất lỏng khác nhau - trong nước clo, nước muối, nước cam, trà, rượu vang, thậm chí là bia. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là những thử nghiệm khắc nghiệt nhất mà chúng tôi có thể tiến hành ở Apple".

Đó chính xác là những gì CNET đã thực hiện lại một lần nữa với một chiếc iPhone XS hoàn toàn mới để kiểm tra tính chính xác trong quảng cáo của Apple. Chúng ta hãy bắt đầu với màn lặn xuống hồ bơi cùng chiếc iPhone mới nhất của Apple.

Thử nghiệm ở hồ bơi

Trước khi thử nghiệm, CNET thiết lập màn hình và bắt đầu đếm giờ. Họ tiến hành thử nghiệm ở độ sâu 1,8 mét (khá gần với con số 2 mét mà Apple đưa ra).

iPhone XS và các thử nghiệm với nước

Sau 30 phút, họ lấy iPhone XS lên và thấy màn hình vẫn được bật và hoạt động bình thường. Theo khuyến cáo của Apple, CNET tiến hành rửa sạch clo bằng nước máy và sấy khô máy trên vải không xơ. Apple cũng khuyên bạn nên đợi ít nhất 5 giờ trước khi cắm lại cáp. Sau đó, các nhân viên của CNET đã tắt iPhone XS và để nó trên miếng vải khô khoảng 15 phút trước khi bật nguồn trở lại.

Điều đầu tiên họ thử là các nút: nút nguồn, công tắc chuông và nút chỉnh âm lượng, tất cả đều được kiểm tra kỹ sau màn nhúng nước. Màn hình cảm ứng cũng hoạt động hoàn hảo. Nhưng khi kiểm tra loa, hầu như không có âm thanh phát ra từ hai bên của điện thoại. Sau khi phát video có âm thanh trong vài giây tiếp theo, CNET nhận thấy một giọt nước nhỏ rơi ra ở loa trên cùng (loa nghe thoại) và từ đó âm thanh từ video bắt đầu trở nên to hơn.

Khi nghe âm thanh phát ra từ tất cả các loa, CNET kiểm tra micro bằng một đoạn ghi âm giọng nói. Đoạn ghi âm sau đó được phát lại với âm thanh dường như vẫn bị "bóp nghẹt" nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân có phải do loa hay không.

CNET quyết định để chiếc iPhone XS qua đêm cho nó khô hoàn toàn.

Thử nghiệm với nước giải khát

Trong khi chờ đợi, CNET sử dụng một chiếc iPhone XS hoàn toàn mới khác để thử nghiệm với các chất lỏng được Schiller được đề cập trong bài phát biểu, bắt đầu với tình huống tràn nước cam. Để giữ cho mọi thứ trong phạm vi kiểm soát, họ tạo ra tình huống bữa ăn sáng, nơi điện thoại của bạn nằm trên bàn cùng với một ly nước cam bị đánh đổ.

iPhone XS và các thử nghiệm với nước

Tất cả các cổng đều bị ướt, nhưng CNET không để thiết bị trong vũng nước lâu (thời gian chỉ vài giây) trước khi kéo nó ra và rửa sạch nó trong nước máy. Sau khi sấy khô một lần nữa, CNET thực hiện các kiểm tra tương tự như ở trên với màn hình, nút và loa để đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động.

Thử nghiệm tương tự cũng được tiến hành với trà nóng, rượu vang đỏ (một chai Pinot trị giá 5 USD) và sau đó mang nó đến một quán bar ở Nob Hill, San Francisco, nơi CNET tái hiện tình huống tràn rượu vào thiết bị như Apple đề cập trong bài phát biểu. Rất may, điện thoại vẫn hoạt động sau tình huống này.

Đối với thử nghiệm cuối cùng, CNET mang điện thoại đến Embarcadero trên vịnh San Francisco. Họ cố tình đứng chụp ảnh trên bến tàu và vô tình làm rơi máy xuống nước. Chiếc điện thoại nằm dưới lớp nước biển sâu khoảng 2 inch trước khi được lấy lên vài giây sau đó. Một lần nữa, CNET rửa sạch chiếc iPhone XS này và nó vẫn hoạt động.

Kết luận

Sau khoảng 20 giờ để cho cả hai chiếc iPhone XS khô hoàn toàn, CNET thực hiện lại các bài kiểm tra. Chiếc iPhone XS gặp các sự cố tràn chất lỏng như rượu, nước cam… vẫn hoạt động hoàn hảo nhưng chiếc dưới nước dường như vẫn gặp vấn đề về loa.

Mặc dù có âm thanh phát ra từ cả hai loa, nhưng loa trên vẫn có hiện tượng âm thanh bị bóp nghẹt, ngắt quãng. Thậm chí, CNET còn thấy bọt nước nhỏ nổi lên khi ở phần loa này khi phát video.

Nhưng càng để lâu, chất lượng loa càng phục hồi tốt hơn vì vậy CNET quyết định chờ thêm 24 giờ nữa. Kết quả là sau 2 ngày, chiếc iPhone XS bị ngập nước đã trở lại bình thường hoàn toàn.

Cả 2 chiếc iPhone XS mới đều sống sót qua nhiều thử nghiệm với nước giống như những gì Apple đã trình bày. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Apple không bảo hành cho tình huống bị hỏng do nước nên bạn không nên lặp lại các thử nghiệm này ở nhà. Và nếu bạn mang điện thoại đi bơi và vô tình gặp sự cố, hãy nhớ rằng chỉ nên kiểm tra lại các tính năng của nó sau khi để khô hoàn toàn.

Bạch Đằng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

3 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

4 Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phong tỏa nơi có ca nghi nhiễm Covid-19

5 Windows 10 tròn 5 tuổi: hệ điều hành của Microsoft đã chệch bánh từ đâu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW