Đọ hiệu năng, so độ mượt game nặng của iPhone XS Max và Galaxy Note 9

Như thành thông lệ, khi Samsung hay Apple ra điện thoại cao cấp, sản phẩm mới nhất của hai hãng này sẽ được đem ra so đọ với nhau ở nhiều khía cạnh, trong đó hiệu năng và camera là những yếu tố sẽ được thực hiện đầu tiên.

Hiện nay, hai sản phẩm điện thoại mới nhất của Apple và Samsung đang cạnh tranh nhau ở phân khúc cao cấp là iPhone XS Max và Galaxy Note 9. Cả hai đều đã bán ra thị trường. Chiếc Note 9 đã bán chính hãng ở Việt Nam, còn iPhone XS Max mới có ở Việt Nam dưới dạng hàng xách tay.

Dựa theo thông số, Galaxy Note 9 nhỉnh hơn iPhone X Max ở số lõi vi xử lý và RAM nhưng chiếc iPhone có độ phân giải màn hình thấp hơn. Ngoài ra, hệ điều hành iOS vốn chỉ phục vụ thiết bị Apple cũng sẽ được tối ưu để tận dụng phần cứng tốt hơn so với Android.

Trong bài viết này, VnReview sẽ so sánh hiệu năng của hai máy ở ba hình thức: đọ điểm trong các phần mềm đánh giá hiệu năng, thử nghiệm tốc độ mở ứng dụng và khả năng đa nhiệm, và cuối cùng là đọ độ mượt khi chơi các game nặng. Lưu ý là trong các phần đánh giá chúng tôi sẽ sử dụng độ phân giải mặc định (Full-HD+) trên Galaxy Note 9. Ngoài độ phân giải này thì Galaxy Note 9 còn có thể hiển thị ở các độ phân giải HD+ và 2K+ (phần + trong thông số độ phân giải là do màn hình có tỉ lệ 18.5:9 dài hơn chút so với 16:9 thông thường).

Về các sản phẩm trong bài, chiếc iPhone X Max là phiên bản 64GB hàng xách tay lấy từ hệ thống Hoàng Hà Mobile với giá vào ngày 3/10 là 30,99 triệu đồng; còn chiếc Galaxy Note 9 sử dụng để so sánh là bản RAM 8GB/bộ nhớ trong 512GB hiện có giá 28,49 triệu đồng.

Đo điểm hiệu năng trên phần mềm

Mặc dù vi xử lý Exynos 9810 của Note 9 có nhiều lõi CPU hơn và tốc độ của CPU cao hơn đồng thời RAM nhiều gấp đôi nhưng trên các ứng dụng đo hiệu năng, iPhone XS Max mới là sản phẩm có ưu thế. Chiếc iPhone mới của Apple có điểm vượt trội Note 9 ở cả bài đo về hiệu năng tổng thể (Antutu), hiệu năng xử lý đơn lõi và đa lõi của CPU (Geekbench) lẫn hiệu năng xử lý đồ họa của GPU (bài test Manhattan trên ứng dụng GFX Bench).

Antutu đánh giá hiệu năng tổng thể của thiết bị

GeekBench là ứng dụng đo hiệu năng xử lý của CPU ở chế độ đơn lõi và đa lõi

Bài đo Manhattan trên ứng dụng GFX Bench đo hiệu năng xử lý đồ họa của GPU ở độ phân giải thực tế của màn hình (onscreen) và độ phân giải tiêu chuẩn (Full-HD).

Tại sao cấu hình lý thuyết của iPhone luôn yếu hơn Android mà hiệu năng lại mạnh mẽ hơn? Đây là câu hỏi mà chúng tôi đã nhiều lần đề cập. Lý do đến từ việc Apple tự thiết kế cấu trúc chip riêng dựa trên nền tảng ARM đồng thời đi rất sớm trong việc chuyển lên kiến trúc 64-bit, sử dụng CPU có kích cỡ lớn hơn các CPU trên chip Qualcomm và các chip đều có bộ nhớ đệm (cache) lớn hơn... (xem thêm: Tại sao chip của Apple luôn nhanh hơn chip của Qualcomm). Bên cạnh đó, Apple cũng là hãng điện thoại duy nhất hiện nay sở hữu cùng lúc 3 cả yếu tố quyết định đến hiệu của điện thoại: chipset (trái tim của phần cứng), hệ điều hành và hệ sinh thái ứng dụng. Samsung hiện mới có chipset (Exynos), còn hệ điều hành và hệ sinh thái ứng dụng cho điện thoại là Android của Google.

So tốc độ mở ứng dụng và đa nhiệm

Cả hai đều là máy cao cấp nên trải nghiệm sử dụng đều rất mượt mà và đáp ứng tốt mọi tác vụ cũng như các ứng dụng trên cả hai nền tảng (Android và iOS). Để so sánh sự chênh lệch giữa hai máy, VnReview đã thử so tốc độ mở và chạy đa nhiệm với 16 game, trong đó có 8 game nặng và 8 game đồ hoạ nhẹ hơn.

Video speedtest/đọ hiệu năng iPhone X Max và Samsung Galaxy Note 9

Trong thử nghiệm tốc độ mở game (xem video phía trên), iPhone X Max mở nhanh hơn đáng kể trong phần lớn các trò chơi (7/10), và trong nhiều trường hợp có thể nhận thấy độ phản hồi của iPhone X Max tốt hơn, còn Note 9 đôi khi cho cảm giác như chưa bấm chọn game dù thực tế đã chọn rồi. Điều này cũng từng xuất hiện khi chúng tôi so đọ giữa iPhone X và Galaxy S9+ cách đây vài tháng.

Khi mở màn chơi, sự chênh lệch cũng khá rõ ràng với phần thắng nghiêng về iPhone XS Max. Điều này cho thấy iPhone XS Max đã có những cải thiện khá mạnh về hiệu năng. Trong bài đọ hiệu năng giữa iPhone X và Galaxy S9+ có cấu hình tương đồng Galaxy Note 9 hiện nay thì điện thoại của Apple mở game nhanh hơn nhưng tốc độ vào màn chơi của các game chỉ nhỉnh hơn chút so với Galaxy S9+, chứ không chênh lệch nhiều như giữa iPhone XS Max và Note 9.

Tuy tốc độ mở ứng dụng nhanh hơn, iPhone X Max lại mất điểm khi thử khả năng đa nhiệm. Trong thử nghiệm với 16 tựa game với nhiều game nặng thì Note 9 không phải mở lại bất kỳ game nào thì iPhone X Max lại phải tải lại tới 8 game, tức một nửa số game thử nghiệm. Kết quả này có một phần nằm ở sự khác biệt về RAM giữa 2 máy: chiếc Note 9 tham gia trong thử nghiệm này có 8GB RAM, gấp đôi số RAM trên iPhone XS Max. Ngoài ra, cũng có thể Apple đã có điều chỉnh hạn chế số lượng ứng dụng chạy đa nhiệm để tiết kiệm pin.

So độ mượt game nặng

Sau màn đọ qua các ứng dụng benchmark, tốc độ mở game và vào màn chơi thì bài đọ thứ ba này là so nhau về độ mượt khi chơi game.

Để so sánh về độ mượt khi chơi game trong thực tế, chúng tôi lựa chọn 4 tựa game là Warhammer 40,000: Freeblade, Dead Triggers 2, PUBG Mobile và Liên quân Mobile. Các game đều được thiết lập ở mức đồ họa cao nhất. Trong số các game này, có 3 game đầu tiên là game có đồ họa nặng trên Android và iOS hiện nay và không khóa khung hình ở tốc độ 30 fps nên có thể khai thác hết hiệu suất của 2 smartphone đầu bảng.

Chúng tôi cũng sử dụng thêm ứng dụng GameBench để đo số khung hình/giây thực tế khi chơi game cũng như độ ổn định của mức khung hình. Cả hai máy đều sử dụng độ phân giải mặc định (độ phân giải mặc định của Note 9 là Full-HD+) và độ sáng thiết lập tự động.

Bảng đo khung hình, độ ổn định fps và mức độ sử dụng CPU/GPU khi chơi game Liên quân Mobile

Với game đầu tiên là Liên quân Mobile, là game online đồ họa trung bình, hai máy đều đạt tốc độ khung hình ở mức tối đa, 59 fps với chiếc iPhone XS Max và 60 fps với chiếc Note 9. Độ ổn định khung hình cũng ở mức rất cao, 99% với chiếc iPhone và 97% với chiếc Note 9. Rõ ràng là game này không gây khó khăn chút nào cho bộ đôi smartphone cao cấp.

Bảng đo khung hình, độ ổn định fps và mức độ sử dụng CPU/GPU khi chơi game Warhammer 40.000

Với game Warhammer 40.000 là game bắn súng có đồ họa nặng, hai máy đều đạt khung hình và độ ổn định ở mức tốt. iPhone XS Max đạt tốc độ khung hình 59 fps với độ ổn định 95%, thấp hơn chút so với Galaxy Note 9 với khung hình 60 fps và độ định 98%. Đây là game nặng, khai thác hết một nửa GPU của hai máy và mức tiêu thụ RAM cũng tương đồng trên 2 sản phẩm. Khác hẳn với Note 9, chiếc iPhone lại huy động rất nhiều sức mạnh CPU vào các tựa game, tới gần 70% so với trên 11% của điện thoại Samsung. Điều này cũng diễn ra tương tự các game nặng phía dưới.

Bảng đo khung hình, độ ổn định fps và mức độ sử dụng CPU/GPU khi chơi game Dead Trigger 2.

Kịch bản của tương tự với tựa game nặng thứ 2 là Dead Trigger 2. Hai máy đạt tốc độ khung hình lần lượt là 59 fps với chiếc iPhone và 60 fps với điện thoại Samsung. Tuy vậy về độ ổn định khung hình, chiếc iPhone chơi cực kỳ ổn định với mức 100%, còn Note 9 lại khá chông chênh với độ ổn định chỉ đạt 89%.

Bảng đo khung hình, độ ổn định fps và mức độ sử dụng CPU/GPU khi chơi game PUBG Mobile.

Ở game nặng cuối cùng là PUBG Mobile, hai máy cũng có tốc độ khung hình và độ ổn định khung hình khá tương đồng 40 fps và 97% với iPhone và 39fps và 95% với Note 9. Các máy cao cấp khác sử dụng Snapdragon 845 như Oppo Find X hay Xperia XZ2 Compact và Zenfone 5Z cũng chỉ đạt tốc độ khung hình 39-40 fps trên PUBG Mobile, không phải là mức mượt mà 60 fps như các game năng khác. Điều này có thể là do game này hiện chưa được tối ưu tốt trên cả nền tảng iOS lẫn Android.

Có thể nói, các game nặng hiện nay đều không gây khó khăn gì với Note 9 và iPhone XS Max. Hai máy có trải nghiệm tương đồng về độ mượt mà, chênh nhau không đáng kể giữa các tựa game. Trên chiếc Note 9, người dùng có thể chuyển sang chế độ độ phân giải thấp HD+ và bật chế độ tối ưu hiệu năng để cải thiện thêm độ mượt mà. Tuy vậy, điều đó không thật cần thiết vì các game nặng hiện tại đều không gây khó khăn gì cho máy và Note 9 vẫn đạt được khung hình tối đa với độ ổn định rất cao ở chế độ chơi thông thường.

Tổng kết

iPhone XS Max đã có những cải thiện đáng kể về hiệu năng so với iPhone X. Điều này thể hiện rõ rệt trong các hoạt động so sánh với Note 9 trên các ứng dụng benchmark, tốc độ mở game và vào màn chơi game thì chiếc iPhone mới đều trội hơn rõ rệt điện thoại đầu bảng của Samsung.

Tuy nhiên, khi bước vào trải nghiệm chơi game, hiệu năng của 2 sản phẩm không có sự chênh lệch. Cả hai máy đều chơi rất mượt mà, đạt tốc độ khung hình ở mức tối đa hoặc gần tối đa và độ ổn định khung hình rất cao. Bên cạnh đó, Note 9 có ưu thế hơn hẳn iPhone XS Max ở khả năng đa nhiệm nhờ RAM dung lượng gấp đôi.

Tổng kết lại, iPhone XS Max ghi điểm về hiệu năng nhỉnh hơn nhờ ưu thế về tốc độ mở game nhanh nhẹn hơn. Tuy vậy, Note 9 lại ăn điểm ở khả năng đa nhiệm, yếu tố rất hữu ích với người dùng song song nhiều ứng dụng cùng lúc.

Phong Trường

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

2 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

3 Quốc gia duy nhất có 1 con muỗi - và nó được bảo quản trong hũ rượu

4 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

5 Đọ camera Lumia 1020 - iPhone 11 Pro: "Cựu vương" nhiếp ảnh di động 7 năm trước có giữ được phong độ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW