Đừng cài thêm ứng dụng tiết kiệm pin nữa, bởi bản thân smartphone đã có công nghệ này rồi

Tất nhiên, bạn có lẽ vẫn sẽ cần sạc chiếc điện thoại yêu dấu của mình, nhưng bạn có thể kéo dài thời lượng pin thêm đáng kể nếu biết cách tinh chỉnh các thiết lập. Và điều thú vị nhất ở đây là bạn không cần bất kỳ ứng dụng hỗ trợ nào trong kho ứng dụng (app store) cả.

Trong bối cảnh smartphone ngày càng nhỏ gọn hơn nhưng lại được tích hợp nhiều tính năng hơn, từ các cụm camera kép cho đến bộ nhớ trong lên đến hàng chục gigabytes, chúng vẫn gặp phải một rào cản lớn: thời lượng pin hạn chế. Khi bạn không sử dụng, những viên pin di động có thể trụ vững đến vài ngày, nhưng chỉ cần sử dụng thường xuyên, không có chiếc smartphone nào có thể hoạt động quá 24 giờ trong một bài kiểm tra tiêu chuẩn thực hiện bởi Consumer Reports. Đó là lý do tại sao các ứng dụng hỗ trợ tiết kiệm pin luôn nằm trong số những ứng dụng phổ biến nhất trên các cửa hàng ứng dụng (app store). Nhưng chúng có thực sự hiệu quả hay không?

Câu trả lời là còn tuỳ. Chúng ta hãy bắt đầu với một vấn đề cơ bản: chất lượng của các phần mềm trên smartphone thuộc dạng "trên trời dưới đất". Một số nhà phát triển tạo ra những ứng dụng nhỏ gọn, hiệu quả, thực hiện các tác vụ mà không tiêu tốn nhiều sức mạnh CPU hay RAM. Một số ứng dụng khác lại hết sức cồng kềnh (Facebook chẳng hạn!) và tiêu tốn quá nhiều tài nguyên bởi chúng sử dụng nhiều thành phần như GPS, Wi-Fi, dữ liệu di động... cùng một lúc.

Đây là một vấn đề đáng chú ý, bởi rất nhiều ứng dụng hỗ trợ tiết kiệm pin hoạt động theo cách đo lường bao nhiêu tài nguyên điện toán mà mỗi ứng dụng kia tiêu thụ. Trong những tình huống khi bạn không thực sự dùng các ứng dụng đó, tại sao lại để chúng tiếp tục ngốn nguồn năng lượng quý giá của bạn?

Các ứng dụng như Greenify sẽ theo dõi mức độ sử dụng ứng dụng của bạn, và đối với những ứng dụng bạn hiếm khi dùng, nó sẽ hạn chế sự hiện diện và loại bỏ nhu cầu về năng lượng của chúng. Cách hoạt động này tương tự với GO Battery Saver & Power Widget, Avast Battery Saver và DU Battery Saver. Những ứng dụng này thường miễn phí, với tuỳ chọn cho phép bạn nâng cấp lên bản pro không có quảng cáo. Vấn đề là, rất nhiều tính năng mà chúng mang lại thực ra đã được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Android rồi.

Các hãng sản xuất điện thoại và các nhà phát triển hệ điều hành biết rằng thời lượng pin ngắn là một thách thức to lớn. Đó là lý do tại sao họ tích hợp sẵn các tính năng tiết kiệm năng lượng ngay bên trong hệ điều hành. Trên hầu hết các điện thoại hiện nay, bạn có thể tinh chỉnh các thiết lập liên quan đến các tính năng này để kiểm soát tại thời điểm nào, khi pin còn bao nhiêu, thì chúng sẽ tự động được kích hoạt cùng một vài thiết lập khác. Chỉ cần cho phép điện thoại của bạn tự động làm tối màn hình và kích hoạt chế độ máy bay có thể giúp bạn kéo dài thời lượng pin nhanh chóng từ vài phút đến hàng giờ liền, miễn là bạn đừng "ngứa tay" vọc điện thoại quá thường xuyên.

Chưa hết, các bản cập nhật hệ điều hành Android sắp tới sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để điều khiển một tính năng gọi là Adaptive Battery. Nó sẽ theo dõi tần suất sử dụng ứng dụng của bạn và quyết định có giữ các ứng dụng đó ở trạng thái sẵn sàng, hay đặt chúng vào chế độ ngủ đông để chúng không ngấm ngầm "ăn" pin nữa.

Bên cạnh việc khá thừa thãi và vô dụng, bạn nên nhớ rằng một vài ứng dụng được quảng cáo là giúp tiết kiệm pin thực ra lại là những ứng dụng lừa đảo đang cố truy xuất thông tin cá nhân của bạn, như ứng dụng độc hại có tên là Advanced Battery Saver từng xuất hiện trên Google Play Store. Do đó, nếu một ứng dụng có vẻ "tham ăn", hãy lắng nghe trực giác của bạn, đừng cài một chương trình tiện ích hệ thống như tiết kiệm pin mà bạn chưa tìm hiểu kỹ. Thay vào đó, hãy thử mò mẫm trong các thiết lập điện thoại nhé.

Minh.T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

3 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

4 Móc mắt kiếm views!

5 6 file và thư mục mặc định của Windows bạn đừng bao giờ đụng vào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW