Xin chia buồn với bạn: iPhone 5 vừa chính thức bị dán mác "lỗi thời"

Giữa lúc mọi người còn đang phấn khởi vì những chiếc iPad Pro và MacBook Air mới, thì Apple cũng âm thầm đưa iPhone 5 vào danh sách "các sản phẩm cổ điển và lỗi thời" tại Mỹ.

Theo đó, iPhone 5 đã chính thức "dọn về nhà mới" cùng những tên tuổi lừng lẫy một thời khác như Apple III, Newton MessagePad, và 4 thế hệ đầu tiên của iPhone. Nó sẽ không được Apple cập nhật nữa, tức chẳng khác gì đã chết, và có lẽ những chiếc điện thoại khác với kích cỡ có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của Apple cũng sẽ sớm chịu số phận tương tự.

Đây không phải là điều bất ngờ. Apple định nghĩa các sản phẩm cổ điển là những sản phẩm đã bị ngừng sản xuất từ 5-7 năm. Công ty ngừng sản xuất iPhone 5 vào năm 2013, ngay sau khi công bố iPhone 5C, vốn là một thiết bị giống hệt trừ bộ vỏ và vẫn chưa bị đưa vào danh sách tử thần. Cần lưu ý rằng danh sách mà Apple đưa iPhone 5 vào chỉ có hiệu lực tại Mỹ, còn trên toàn cầu lại là một danh sách khác; nhưng điều gì phải đến cũng sẽ đến, và chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi iPhone 5 chính thức "chết" trên toàn cầu mà thôi.

iPhone 5 thực ra sống thọ hơn iPhone 5s và iPhone SE. Apple ngừng sản xuất iPhone 5s vào năm 2016 khi iPhone SE ra mắt. Và rồi hồi tháng 9 vừa qua, Apple đã gỡ bỏ iPhone SE khỏi cửa hàng trực tuyến của mình - dấu hiệu đầu tiên cho thấy ngày ra đi của nó không còn xa. Như vậy, cuộc phiêu lưu của những chiếc iPhone với thiết kế nhỏ gọn, màn hình 4-inch đã đi đến hồi kết trong "vùng đất của Apple", nay bị thống trị bởi những chiếc iPhone 7 màn hình 4.7-inch vẫn đang được bán đều đặn cùng những thiết bị màn hình lớn hơn như iPhone XS và XS Max. Đây là tin xấu đối với những người tay nhỏ, những người yêu iPhone 5 và iPhone 4 trước nó, bởi đó là những thiết bị mà họ có thể thực sự sử dụng.

Tất nhiên, iPhone 5 không phải là chiếc điện thoại tuyệt vời nhất của Apple. Bản thân nó là một thiết bị rất dễ bị trầy xước, hư hỏng, bởi bộ vỏ bằng nhôm anod hóa màu xanh đen của iPhone 5 trông khá rẻ tiền. Nó còn không hỗ trợ iOS 11 hay iOS 12, và có một số tin đồn rằng các phiên bản ban đầu của iOS 10 cũng không được hỗ trợ. iPhone 5 chỉ có 1GB RAM, quá ít so với 4GB RAM hiện nay trên iPhone XS.

Dẫu vậy, hình dáng thiết kế của iPhone 5 mới là thứ mọi người sẽ nhớ đến. Thiết kế này vẫn chưa biến mất ngay, bởi Apple sẽ tiếp tục hỗ trợ iPhone 5s, iPhone 5c và iPhone SE. Nhưng với việc thành viên già nhất trong gia đình 4 người đã ra đi, thì Thần Chết chắc chắn sẽ viếng thăm số còn lại trong một ngày không xa. Khi tất cả chúng ra đi, câu chuyện về những chiếc iPhone nhỏ nhắn sẽ chấm dứt, trừ khi Apple quyết định làm ra một chiếc iPhone Mini - một ý tưởng tuyệt vời và có lẽ sẽ được đón nhận nhiệt tình.

Một thông tin liên quan khác: Apple sẽ sớm tung ra chương trình "Repair Vintage Apple Products Pilot", trong đó cho phép một số cửa hàng và nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền Apple được sửa chữa các thiết bị cũ, bao gồm iPhone 5. Thông tin về chương trình này vẫn còn khá mập mờ bởi Apple vẫn chưa công bố bất kỳ điều gì. Nhưng có lẽ, chỉ là có lẽ thôi, chiếc iPhone 5 của bạn sẽ được..."thở ô-xy" trong tương lai gần!

Minh.T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW