Quan điểm: Samsung “nhá hàng” smartphone gập làm gì khi không thể là người đầu tiên nữa?

Ở thời điểm này, Samsung đang đứng trước nguy cơ bị bỏ lại quá xa so với các đối thủ trong việc ra mắt những sản phẩm đột phá và khởi tạo trào lưu.

Bài viết là quan điểm của Danny Dorresteijn, nhà sáng lập của "chuyên trang Samsung" Sammobile.com, VnReview xin chuyển ngữ để độc giả tham khảo.

Trong tuần này, Royole, một nhà sản xuất màn hình, đã giới thiệu chiếc smartphone gập đầu tiên trên thế giới. Có tên gọi FlexPai, thiết bị chạy Android Pie với giao diện đã được tùy biến. Xem những video trải nghiệm, trên tay, chúng ta có thể thấy FlexPai vẫn còn khá chậm, nhưng nó có vẻ ngoài của một thứ gì đó đến từ tương lai. Samsung đã "nhá hàng" một thiết bị gập suốt nhiều năm qua, và giờ đây họ bị một thương hiệu không tên tuổi vượt mặt. Các công ty vượt mặt nhau là điều bình thường, nhưng thật sự lần này Samsung đã khiến người hâm mộ của họ phải thất vọng. Họ đã thua trong cuộc đua trở thành hãng đầu tiên tích hợp công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình, và giờ đây họ tiếp tục thất bại ở cuộc chơi thiết bị gập.

CEO DJ Koh của Samsung từng nói, công ty không muốn là cái tên đầu tiên chỉ để "cho vui". Họ tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng. Tuy vậy, là một fan trung thành của công ty, tôi vẫn thấy buồn. Samsung từng có thời kỳ đột phá, đi trước tất cả mọi người, nhưng giờ đây họ đã chậm lại đáng kể, trong khi các đối thủ đến từ Trung Quốc thì liên tục đưa ra những cái mới. Samsung còn gặp vấn đề trong việc lựa chọn thời điểm. Bằng cách nào, mà một công ty đã "nhá hàng" thiết bị gập từ CES 2013 lại bị đánh bại bởi một công ty vô danh đến từ Trung Quốc sau đó 5 năm?

Nó làm tôi đau lòng, nhưng thật đáng buồn, không có nhiều độc giả [của Sammobile] đồng ý với tôi. Trong một cuộc thăm dò ý kiến về liệu mọi người có sẵn sàng trả thêm tiền cho một thiết bị thử nghiệm hay không, rất ít người chọn "có". Tuy vậy, tôi vẫn tin đó là cách nhanh nhất để kiểm định thị trường. Bạn còn nhớ chiếc Galaxy Note Edge hay Galaxy Round không? Samsung vẫn chưa mất hết sự hấp dẫn của mình, nhưng họ lại có vấn đề về cách lựa chọn thời điểm cho các thiết bị và tính năng mới. Những thiết bị thử nghiệm cho phép họ vừa là người đầu tiên khởi xướng trào lưu, vừa kiểm tra thị trường trước khi tung ra các phiên bản thương mại trên quy mô rộng hơn.

Và tôi hiểu, chất lượng cao thì sẽ tốn nhiều thời gian. Giảm tốc độ của đột phá phần mềm là điều hợp lý. Ví dụ, Bixby rõ ràng là sản phẩm mà Samsung đã quá vội vã ra mắt và cần phải được nghiên cứu nhiều hơn. Nhưng đột phá phần cứng thì khác, nó phải luôn diễn ra, nhất là trong thời điểm tất cả mọi thứ trên thị trường đều trông giống nhau. Tôi cũng hiểu Samsung cần phải phát triển một giao diện người dùng hoàn chỉnh cho thiết bị gập trước khi tung ra cho người tiêu dùng, nhưng ở thời điểm này, Samsung đang đứng trước nguy cơ bị bỏ lại quá xa so với các đối thủ trong việc ra mắt những sản phẩm đột phá và khởi tạo trào lưu.

Bạn có nghĩ giống tôi không?

MQ


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam - UAE ngày 14/11 mấy giờ đá?

2 Mua thiết bị ngăn hàng xóm hát karaoke là trái pháp luật

3 Lộ hình ảnh Honda Air Blade 2020: Công nghệ ABS, sắp ra mắt tại Việt Nam?

4 Vì sao điện thoại thoại nổ khi đang sạc pin?

5 Đây là danh sách 17 smartphone đang giảm giá tiền triệu trên Lazada ngày 11/11

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW