Tất tần tật về "ma trận" cáp sạc của Apple

Ngày xửa ngày xưa, có một thời kỳ mà các loại cáp cần sử dụng cho sản phẩm Apple rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng sợi dây cáp 30-pin để kết nối với iPod, iPhone, iPad, và bộ nguồn MagSafe cho các chiếc laptop. Thế là quá đủ.

Thế nhưng, những năm gần đây, Apple đã phân tách ra rất nhiều các loại cáp cho những thiết bị khác nhau. Nói đâu xa, chỉ tuần vừa rồi, Apple đã loại bỏ chuẩn Lightning mà họ đã sử dụng trên tất cả các thiết bị iOS trong 6 năm qua với chiếc iPad Pro mới.

Và dưới đây là "ma trận" cáp sạc, cáp kết nối của Apple, theo tổng hợp của trang tin Quartz:

iPhone

Hiện tại, toàn bộ các mẫu iPhone vẫn đang sử dụng sợi cáp Lightning đặc trưng của Apple để sạc và kết nối điện thoại với máy tính. Tất cả chúng vẫn được đi kèm với sợi cáp có một đầu là cổng Lightning, đầu còn lại là cổng USB thông thường.

Nhưng chúng ta có một vài vấn đề đây.

Đầu tiên, những chiếc laptop mới nhất của Apple không sử dụng cổng USB tiêu chuẩn. Chúng sử dụng chuẩn USB-C nhỏ hơn, mới hơn. Thế nên, bạn sẽ phải mua một sợi cáp Lightning sang USB-C để có thể sạc chiếc điện thoại của bạn trên những chiếc máy Mac mới. Apple bán sợi dây cáp này với giá 19 USD.

Vấn đề thứ hai đó chính là từ iPhone 7 trở đi, toàn bộ các chiếc iPhone đều không có cổng tai nghe. Điều này cũng đồng nghĩa rằng nếu bạn đang sở hữu những chiếc tai nghe có dây đời cũ, bạn sẽ cần đến một adapter tai nghe 3.5mm sang Lightning. Apple từng tặng kèm adapter này trong hộp iPhone, cho đến năm 2017 với iPhone X thì dừng lại. Nếu vẫn cần đến adapter này, Apple bán nó với giá 9 USD. Hoặc không, bạn có thể lựa chọn từ bỏ chiếc tai nghe có dây của mình và chuyển sang không dây, Apple bán AirPods với giá 159 USD.

Nếu bạn muốn vừa nghe nhạc và vừa sạc điện thoại cùng một lúc, bạn sẽ cần phải mua một sợi cáp chia. Apple không phát triển sợi cáp này, nhưng bạn vẫn có những tùy chọn từ các hãng bên thứ ba với mức giá khoảng 15 USD.

Chưa hết, từ iPhone X, các chiếc iPhone đều có tính năng sạc nhanh, giúp đạt 50% pin trong vòng 30 phút sạc, thế nhưng, đen đủi thay, bạn không thể tận dụng tính năng này bằng sợi dây cáp đi kèm có sẵn trong hộp chiếc điện thoại. Thay vào đó, bạn cần mua sợi cáp Lightning sang USB-C và cục Adapter nguồn 30W USB-C, phiên bản lớn hơn của cục sạc tặng kèm iPad mới. Apple bán cục sạc này với giá 49 USD.

iPad

Mọi chiếc iPad từ đời 4 được giới thiệu vào năm 2012 đều sử dụng cáp Lightning, bao gồm một số phiên bản iPad Pro đầu tiên và chiếc iPad Mini.

Tương tự như iPhone, bạn sẽ phải cần đến sợi cáp Lightning sang USB-C để sạc thiết bị từ chiếc laptop Mac mới.

iPad Pro (2018)

Tại sự kiện ở Booklyn hồi tuần này, Apple đã giới thiệu một chiếc iPad Pro mới, loại bỏ chuẩn kết nối Lightning, thay vào đó là USB-C, cổng kết nối đã được đưa lên nhiều chiếc laptop đời mới. Chiếc tablet này cũng sẽ được tặng kèm sợi dây cáp USB-C – USB-C sẵn trong hộp. Điều này cũng đồng nghĩa rằng bạn cần phải mua sợi cáp Lightning sang USB-C để dùng iPad sạc cho iPhone.

Chiếc tablet này cũng không còn cổng tai nghe 3.5mm, và cũng không được tặng kèm adapter, thế nên, bạn sẽ phải mua một cái nếu cần.

Và nếu bạn muốn tận dụng tối đa khả năng xử lý của iPad Pro và muốn sử dụng nó để chỉnh sửa ảnh từ máy ảnh, bạn sẽ cần phải mua thêm bộ đọc thẻ nhớ SD USB-C đang được Apple bán với giá 39 USD. Nếu bạn muốn kết nối iPad với màn hình ngoài, bạn cũng cần phải mua bộ chuyển USB-C Digital AV Multiport Adapter với giá 69 USD từ Apple.

MacBook Pro/MacBook/MacBook Air (2018)

Nếu bạn đang sử dụng một trong những chiếc laptop đời mới của Apple, bao gồm cả MacBook Air được giới thiệu trong tuần này, bạn sẽ phải chấp nhận với một thực tế: không có quá nhiều cổng kết nối và chúng đều là USB-C. Nó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần phải mua một số loại adapter để kết nối chiếc laptop của bạn với các phụ kiện đời cũ, như chiếc iPhone chẳng hạn.

Để kết nối màn hình ngoài, bạn sẽ phải mua bộ chuyển USB-C Digital AV Multiport Adapter từ Apple với giá 69 USD. Bộ chuyển này sẽ cho phép bạn kết nối màn hình thông qua HDMI cũng như thêm cổng USB-C và USB thông thường để bạn kết nối thêm nhiều phụ kiện. Apple cũng bán một phiên bản sử dụng chuẩn VGA cũ với mức giá tương tự.

Nếu bạn cần đến cổng Ethernet, bạn cần phải mua bộ chuyển USB-C sang Gigabit Ethernet được sản xuất bởi Belkin với giá 35 USD từ Apple.

Và nếu bạn, vì lý do nào đó, cần sử dụng đến ổ CD/DVD, bạn sẽ phải mua Apple USB SuperDrive của Apple với giá 79 USD cùng với một adapter chuyển sang USB-C, bởi Apple không sản xuất bộ đọc CD cổng USB-C. Hoặc bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm từ những nhà sản xuất khác.

Những chiếc laptop mới của Apple cũng không được tặng kèm sợi dây nối dài ổ cắm, vì thế, nếu bạn cần chúng, bạn sẽ phải mua với giá 19 USD từ Apple.

Apple Watch

Mọi chiếc đồng hồ thông minh của Apple đều được đi kèm với bộ sạc từ sử dụng cổng USB chuẩn. Nếu bạn cần sạc chiếc Apple Watch của mình từ iPad Pro hay những chiếc laptop mới, bạn sẽ cần phải mua bộ sạc USB-C mới cho chiếc smartwatch của mình với giá 29 USD.

Tổng giá trị bạn cần chi ra

Nếu bạn là một fan "cứng" của Apple, chấp nhận mua những chiếc laptop, đồng hồ, tablet và smartphone của Apple và muốn đảm bảo mọi thứ có thể kết nối và hoạt động được với các thiết bị khác, bạn sẽ phải tốn khoảng 342 USD. Con số này gần bằng số tiền một chiếc Apple Watch mới.

Minh Hùng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

2 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

3 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Phát hiện ra cơ quan mới có thể có trong cổ họng con người!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW