Snapdragon 855 sẽ giúp smartphone Android "tỏa sáng" trong năm 2019 như thế nào?

Liệu con chip 7nm mới của Qualcomm có giúp smartphone Android "lật đổ" A12 của Apple?

Qualcomm, hãng chip di động hàng đầu thế giới vừa mới tung ra bộ vi xử lý mới nhất của mình, với tên gọi Snapdragon 855. Đây là con chip di động cao cấp, sẽ được sử dụng trong nhiều chiếc điện thoại Android trong năm 2019, bao gồm cả các thiết bị flagship sắp tới của Samsung.

Tại sự kiện Snapdragon Technology Summit của Qualcomm, diễn ra tại Maui, Hawaii, tuần này, các đối tác như Samsung, OnePlus, Verizon và AT&T đã đề cập về kế hoạch của họ đối với những thiết bị và hệ thống mạng 5G trong năm 2019. Ví dụ, Samsung dự kiến sẽ tung ra những chiếc điện thoại 5G tại Mỹ trong nửa đầu năm 2019 và sẽ tương thích với AT&T cùng Verizon trong tổng số 3 mẫu. OnePlus cũng tiết lộ thông tin về chiếc điện thoại 5G đầu tiên của mình sẽ được bán ở Châu Âu.

Bộ vi xử lý này sẽ là thành phần đầu não và cung cấp các kết nối mạng cho hầu hết những chiếc smartphone Android cao cấp sẽ được tung ra thị trường vào năm 2019 (Huawei sử dụng con chip "cây nhà lá vườn" Kirin cho sản phẩm của mình). Gần như tất cả các nhà cung cấp thiết bị cầm tay đều bắt tay với Qualcomm, ngoại trừ Apple. "Nhà Táo" đã tự thiết kế các con chip của riêng mình và tích hợp chúng vào hệ sinh thái của mình. Giờ đây, họ đang phải tranh chấp về vấn đề bản quyền với Qualcomm. Điều này khiến họ phải sử dụng modem kết nối của Intel.

Với những chiếc điện thoại cao cấp không phải của Apple, Snapdragon 855 mang lại khá nhiều lợi ích. Nó giúp khả năng xử lý camera tốt hơn, như quay video 4K HDR và nhận diện ai hay cái gì nằm ở phía trước camera.

Snapdragon 855 là con chip đầu tiên tích hợp cảm biến 3D Sonic của Qualcomm. Đây là cảm biến vân tay siêu âm có thể nhúng vào bên trong màn hình. Thành viên mới trong gia đình Snapdragon này cũng là bộ vi xử lý cao cấp đầu tiên hỗ trợ kết nối không dây 5G, nhưng 5G lại không được nhúng sẵn vào Snapdragon 855.

Dù khả năng của Snapdragon 855 khá là ấn tượng, tuy nhiên, theo CNET, các nhà sản xuất smartphone có thể sử dụng hoặc không toàn bộ những tính năng này của Qualcomm.

Cảm biến bảo mật vân tay "siêu âm" tích hợp trong màn hình

Snapdragon là con chip đầu tiên tích hợp cảm biến 3D Sonic của Qualcomm. Đây là cảm biến vân tay siêu âm có thể tích hợp vào bên trong màn hình. Hiện tại, các nhà sản xuất smartphone đều muốn kéo dài màn hình của thiết bị tràn toàn bộ phía trước, thế nên, họ đã lựa chọn phương án loại bỏ hoàn toàn nút Home (như Apple) hoặc đổi vị trí cảm biến vân tay ra mặt sau của thiết bị. 3D Sonic sẽ giúp đưa cảm biến vân tay lên lại phía trước điện thoại, nhưng vẫn đảm bảo màn hình phủ đầy mặt trước thiết bị.

Các thông tin rò rỉ cho hay, Samsung sẽ đưa cảm biến vân tay trong màn hình mới vào Galaxy S10 trong đầu năm sau. Và dĩ nhiên, các nhà sản xuất khác cũng sẽ đi theo xu hướng này.

Chế độ chân dung cho video

Ở hiện tại, chúng ta có thể chụp những bức ảnh chân dung làm mờ hậu cảnh mà vẫn đảm bảo chủ thể đúng nét trên smartphone. Giờ đây, chế độ chân dung cho video hứa hẹn sẽ làm điều tương tự với một clip chuyển động. Snapdragon 855 là con chip đầu tiên có chế độ chân dung cho video 4K HDR.

Tính năng này sẽ theo dõi chủ thể chính, thế nên, bạn có thể hoán đổi hậu cảnh thành một cảnh khác, ví dụ như khung cảnh một hòn đảo nhiệt đới. Ngay cả khi tính năng này yêu cầu các sự tính toán mạnh mẽ hơn, Qualcomm tuyên bố rằng chúng vẫn sẽ tiết kiệm năng lượng ít nhất là 4 lần so với thông thường.

Và nói về video, những chiếc điện thoại sử dụng con chip Snapdragon 855 sẽ có thể quay được video 4K 60fps mà vẫn đảm bảo tiết kiệm năng lượng (30%) so với những chiếc smartphone có thể quay 4K 30fps trước đây.

Lưu trữ gấp đôi hình ảnh và video

Đây là một điều khá mơ hồ, nhưng lại rất tuyệt vời. Các chiếc điện thoại sử dụng Snapdragon 855 có thể có một khả năng tương tự như những chiếc iPhone mới nhất. HEIF, viết tắt của High Efficiency Image Format, là một định dạng mới giúp "bóp" dung lượng ảnh chụp xuống còn một nửa so với JPEG truyền thống mà vẫn đảm bảo chất lượng ảnh. Điều này sẽ giúp bạn lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn.

Hơn nữa, HIEF còn có khả năng như một "container" chứa toàn bộ dữ liệu ảnh, vì thế, bạn có thể lưu trữ một file ảnh thông thường, một file raw, các ảnh ở chế độ chụp liên tiếp và một bản đồ độ sâu trong cùng một "container" này. Ví dụ, với một chiếc smartphone có 3 camera sau, bạn có thể chụp và đặt 3 ảnh chụp với camera tele, góc rộng thông thường và siêu rộng vào cùng một file.

Ngoài tiết kiệm dung lượng lưu trữ, điểm đặc biệt còn nằm ở việc Qualcomm thiết kế con chip Snapdragon 855 này để xử lý các file HEIF nhanh chóng với mức năng lượng thấp hơn.

Sử dụng đồng thời nhiều trợ lý AI

Nếu bạn thích cả Google Assistant và Amazon Alexa, tại sao bạn phải chọn? Con chip Snapdragon 855 của Qualcomm cho phép các công ty sản xuất điện thoại hỗ trợ nhiều trợ lý giọng nói. Một số chiếc điện thoại đã từng làm điều này trong quá khứ, nhưng bạn phải tải thêm những ứng dụng hỗ trợ và chỉ có thể sử dụng duy nhất một trợ lý trong một lúc. Hiện chưa rõ cách hoạt động của tính năng này nhưng hi vọng Qualcomm sẽ chứng minh trong thời gian tới. Tính năng này hỗ trợ cả Google Assistant, Alexa, Baidu DuerOS hoặc những trợ lý ảo khác.

Qualcomm cũng sử dụng AI để xử lý tiếng vang và nhiễu nền – những thứ có thể gây ảnh hướng đến trợ lý giọng nói. Kết quả là trợ lý ảo có thể hiểu được ý bạn chính xác hơn.

AI cũng hỗ trợ tính năng kiểm tra chính xác giọng nói trong tương lai, thế nên, chiếc điện thoại của bạn chỉ có thể chỉ phản hồi với bạn. Nếu người khác cố bật chiếc điện thoại của bạn bằng giọng nói của họ, chắc chắn, họ sẽ không thể truy cập vào thiết bị. Tính năng này là con đường mở lối cho khả năng mở khóa bằng giọng nói trong tương lai.

Sử dụng ít năng lượng hơn dù đang xem video

Một tính năng mới trên Snapdragon 855 có tên là Cinema Core, sẽ giúp tiết kiệm năng lượng lên đến 7 lần dù đang xem video từ các dịch vụ như Amazon Video.

Cinema Core cũng có thể giúp phát HDR+ trên các thiết bị di động. HDR hứa hẹn sẽ cải thiện chất lượng hình ảnh hơn các video thông thường, với highlight sáng hơn và màu sắc trung thực hơn. Phiên bản HDR10+, được phát triển bởi Samsung, kết hợp các dynamic metadata, cho phép màn hình HDR điều chỉnh mức độ sáng dựa trên mỗi khung cảnh hay thậm chí là từng khung hình, giúp cải thiện chất lượng hình ảnh.

Giúp các trò chơi và video VR trở nên thực tế hơn

GPU Adreno 640 mới trên Snapdragon 855 có hiệu năng nhanh hơn 30%. Điều này sẽ giúp các trò chơi có thể có HDR. Giống như đối với xem video, HDR sẽ làm hình ảnh trông thực hơn. Qualcomm cho biết các trò chơi HDR trên smartphone sẽ có hơn 1 tỉ màu.

Hãng cũng sử dụng một kỹ thuật ánh sáng và kết cấu (texture) mới gọi là "dựng hình dựa trên vật lý". Nó có thể thực hiện nhiều thứ như tái tạo hiệu ứng của các tia nắng phản chiếu lên những viên gạch. Mức độ chi tiết này trước đây chưa thể đạt được trên các thiết bị di động, Qualcomm cho hay.

Các trò chơi cũng sẽ chạy mượt mà hơn nhờ vào thuật toán tùy chỉnh của Snapdragon 855 được thiết kế để chống bị giảm khung hình lên đến 90%. Độ trễ thấp hơn cũng giúp cải thiện cho khả năng chơi game nhiều người (multiplayer).

Với VR, Snapdragon 855 cũng giúp nhập vai hơn, hỗ trợ độ phân giải 8K 120fps.

Kết nối 5G

Những chiếc điện thoại cao cấp trong năm tới sẽ sử dụng Snapdragon 855 và nhiều khả năng sẽ có 5G. Nhưng trên thực tế, 5G không được tích hợp vào sẵn con chip này. Thay vào đó, để kết nối với thế hệ mạng mới siêu nhanh này sẽ phải yêu cầu đến những con chip bổ sung từ Qualcomm, ví dụ như modem X50.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất thiết bị có thể sẽ phát hành một số thiết bị chỉ sử dụng 4G LTE và chọn giữ 5G cho những chiếc smartphone cao cấp và quan trọng của mình. Cristiano Amon, vị chủ tịch của Qualcomm cho CNET biết rằng đến dịp lễ 2019, toàn bộ các nhà sản xuất thiết bị Android đều được cung cấp kết nối 5G đối với những chiếc điện thoại flagship tại Mỹ.

Nếu hãng sản xuất chỉ tích hợp Snapdragon 855 mà không có modem 5G, chiếc điện thoại của bạn chỉ có thể đạt tốc độ tải dữ liệu tối đa đến 2 Gigabit/s do modem X24 tích hợp bên trong. Dù vậy, con số này cũng gấp tôi tốc độ LTE nhanh nhất trước đây, cho phép bạn tải một video Ultra HD 7GB trên Netflix với chỉ 28 giây.

Nếu kết hợp với modem X50, người dùng có thể có tốc độ mạng trung bình nhanh gấp 20 lần so với LTE ở hiện tại, Qualcomm cho biết.

Snapdragon 855 cũng được tích hợp công nghệ Wi-Fi 802.11ay mới nhất nhằm đảm bảo độ trễ thấp và tốc độ tối đa lên đến 10 Gbps.

Điều quan trọng

Snapdragon sử dụng quy trình 7nm, một công nghệ tiên tiến nhất ở hiện tại. Một phần quan trọng trong công nghiệp bán dẫn chính là thu nhỏ các thành phần được gọi là bóng bán dẫn (transistors). Dù chúng có kích thước nhỏ phi thường nhưng có thể xử lý các thông tin dữ liệu cho mọi thứ, từ đồng hồ lò vi sóng cho đến các thuật toán thông minh nhân tạo (AI) đang được sử dụng trên điện thoại. Ngoài ra, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ, thời lượng pin và hiệu năng của thiết bị càng được cải thiện.

Một điểm mới nữa trên Snapdragon 855 là CPU Kryo 485 được xây dựng dựa trên công nghệ Cortex của ARM. Điều này sẽ giúp tăng hiệu năng lên đến 45% so với Snapdrgaon 845 được ra mắt hồi năm ngoái. Ngoài ra, GPU Adreno 640 mới cũng xử lý hình ảnh nhanh hơn 20%.

Minh Hùng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

4 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW