Đừng chọn một chiếc smartphone có những yếu tố này!

Những điều này ít nhiều ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng thoải mái mà đáng ra bạn phải có được.

Ảnh minh họa

Không một chiếc smartphone nào là hoàn hảo tuyệt đối. Tuy nhiên, không ít sản phẩm lại có nhiều vấn đề khó chịu ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm sử dụng của bạn.

Đây là 10 đặc điểm mà bạn cần kiểm tra khi chọn mua điện thoại mới, và hãy "tránh xa" nếu thấy chúng có quá nhiều điều không tốt này.

1. Chạy Android cũ

Một trong những điểm đầu tiên nên kiểm tra là phiên bản Android trên máy có quá cũ hay không, bản mới nhất có thể cập nhật lên là bao nhiêu.

Nếu máy đó vẫn đang chạy Android 7.0 trở xuống và không được nâng cấp lên bản mới, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi mua bởi ứng dụng, trò chơi ngày càng mới sẽ không còn hỗ trợ Android cũ, điều đó rất khó chịu.

Ngoài phiên bản Android, kiểm tra xem bản vá bảo mật cao nhất mà máy có được là khi nào, còn được cập nhật nữa hay không. Những máy không được vá bảo mật rất dễ bị tin tặc tấn công.

2. Hiệu ứng không mượt, tải app chậm

ZTE Axon M rất đột phá, nhưng phần mềm thì chưa thực sự xuất sắc

Khi máy đã mở, hãy lướt qua giao diện chính xem hiệu ứng chuyển trang, mở tắt app có mượt mà không. Tải một trang web dài trên Chrome rồi lướt tay thử.

Tiếp theo, mở các app cơ bản xem nó lên chậm hay nhanh (từ khi chạm vào biểu tượng đến khi mọi thứ sẵn sàng để sử dụng). Nếu phần cứng cũ hoặc yếu, bạn có thể chờ đến 3-5 giây để sử dụng được các app cơ bản, trong khi phần cứng tốt hơn thì ứng dụng có thể hoạt động ngay lập tức.

Tất nhiên không phải ai cũng cần hiệu năng và phần cứng mạnh nhất, thế nhưng đến các app cơ bản cũng tải chậm thì có cả tá máy cùng phân khúc còn tốt hơn nhiều.

Bạn cũng nên nhớ rằng mình sẽ dùng chiếc máy này trong ít nhất là 1 năm tới. Thử nghĩ xem khi chưa có gì đã chậm như vậy, rồi đến khi cài app bên ngoài vào thì nó còn chậm đến thế nào nữa, liệu có đáp ứng nổi trong thời gian sử dụng hay không?

3. Thiếu chức năng cơ bản

Honor 7s không có con quay hồi chuyển. Chúng ta từng quan tâm vấn đề này cách đây hơn 5 năm

Đừng bao giờ đánh đồng điện thoại "cục gạch" với một chiếc smartphone tệ. Thiếu chức năng ở đây không nói đến camera kép hay sạc không dây, không có chúng cũng chẳng ảnh hưởng mấy. Nhiều nhà sản xuất như Nokia hay Honor (Trung Quốc) cung cấp khá nhiều smartphone rẻ nhưng chất lượng.

Tuy nhiên, vẫn nên kiểm tra kỹ khi mua những chiếc smartphone rẻ. Một vài mẫu máy không hỗ trợ con quay hồi chuyển (gyroscopic), chức năng hiện diện trong hầu hết smartphone hiện nay, cần thiết cho rất nhiều game và ứng dụng.

Một số mẫu máy khác không có loa ngoài riêng mà dùng chung với loa thoại. Bật thử một bản nhạc và bạn sẽ biết ngay.

Cảm biến vân tay, dù không bắt buộc nhưng chúng ngày càng hữu ích và bạn nên suy nghĩ khi chọn mua một chiếc smartphone không có quét vân tay. Độ phân giải màn hình thấp hơn Full HD hay cổng kết nối MicroUSB cũng là điều cần quan tâm, dù một số người không quá coi trọng chúng.

Cuối cùng, hãy lưu ý nếu chiếc máy đó chỉ có bộ nhớ 16GB. Nó sẽ nhanh chóng đầy và khiến bạn khó chịu, ngay cả khi đã gắn thẻ nhớ.

Nếu cảm thấy thực sự cần một trong những điều trên, chọn một chiếc smartphone khác sẽ tốt hơn cho bạn.

4. Đến từ thương hiệu/OEM "vô danh"

Chắc chắn bạn sẽ đắn đo nếu chiếc smartphone đến từ thương hiệu chưa nghe đến bao giờ, đặc biệt nếu đó là thương hiệu mới xuất hiện.

Tương tự như vậy, không phải toàn bộ smartphone từ cùng một thương hiệu đều tốt. Tuy nhiên, nếu chưa tìm hiểu gì thì chọn một thương hiệu nổi tiếng dù sao cũng khiến bạn an tâm hơn. Ít nhất bạn biết những gì mình sẽ nhận được, và cũng biết rằng công ty đó mang đến dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng tốt. Họ đủ lớn để không kì kèo khi bảo hành vì danh tiếng là quan trọng nhất.

5. Hộp đựng, sách hướng dẫn ghi sai tiếng Anh

Một đặc điểm khác là ngôn ngữ được sử dụng để giới thiệu sản phẩm. Xem thông tin trên hộp đựng, đọc sách hướng dẫn xem có chỗ nào ghi tiếng Anh sai chính tả, sai ngữ pháp không. Nếu có, cũng đừng quá lo bởi không phải công ty nào cũng đến từ Mỹ.

Tuy nhiên, nếu một nhà sản xuất còn không đủ tiền thuê writer, thì họ có thể sẵn sàng cắt bỏ những thứ khác để tiết kiệm chi phí đúng không?

Theo ý kiến của trang tin Android Authority, một thương hiệu ghi sai tiếng Anh điển hình là GPD (GamePad Digital) nhưng sản phẩm của họ lại khá tốt. Tuy nhiên, không phải thương hiệu nào cũng như vậy.

6. Camera chất lượng kém

Xiaomi Redmi Note 5 có camera kép được quảng cáo khá nhiều, song nếu đánh giá thực tế thì chất lượng chỉ ở mức trung bình, không thể đòi hỏi nhiều hơn trong tầm giá

Nhiều mẫu smartphone giá rẻ hiện nay có thông số phần cứng, chip xử lý hay RAM hoàn toàn ngang ngửa so với các mẫu đắt tiền hơn, thế nhưng camera thì chưa.

Vì vậy, nếu có cơ hội cầm trực tiếp chiếc smartphone sắp mua, hãy thử chụp vài tấm ảnh xem có vừa mắt với bạn không. Đừng nhìn vào số "chấm" hay camera kép rồi phán rằng nó chụp đẹp như máy cao cấp. Trên smartphone giá rẻ, nhiều thông số được xử lý bởi phần mềm. Hãy chụp rồi đưa ra đánh giá cho riêng mình.

7. Cài sẵn toàn app rác

Cài quá nhiều app rác (bloatware), điều đó cho thấy nhà sản xuất không đặt khách hàng lên hàng đầu mà là thứ khác.

Thời điểm hiện tại, một chiếc smartphone tốt chỉ nên cài sẵn các ứng dụng cơ bản và một vài ứng dụng thêm cho các tính năng đặc biệt của chiếc máy đó. Việc có 2 app với công dụng giống nhau, một của Google và một của riêng nhà sản xuất có thể gây phiền toái. Các ứng dụng cài sẵn ghi là tiết kiệm pin, bảo mật hay đèn pin cũng không mấy cần thiết, thậm chí có thể gây rủi ro bảo mật cho thiết bị.

Trên những sản phẩm giá rẻ cấu hình yếu, bộ nhớ thấp thì cài nhiều bloatware thực sự là một thảm họa.

Khá nhiều smartphone hiện nay nằm trong chương trình Android One của Google, vừa đảm bảo mượt mà, ít bloatware lại còn được nâng cấp phần mềm sớm, chúng luôn là lựa chọn khá tốt cho bạn.

8. Thiết kế, chất lượng gia công tệ

Không phải ai cũng có tiền mua smartphone cao cấp làm bằng kính. Nhiều người vẫn thích nhựa hay kim loại, dù vậy khi cầm trên tay thì bạn vẫn nên nhìn xung quanh xem thiết kế của máy như thế nào.

Nếu điện thoại quá nhẹ, có vết trầy hoặc một số vấn đề thiết kế: cảm giác cầm ọp ẹp, không chắc chắn, điều đó cho thấy chất lượng rẻ tiền mà nhà sản xuất mang đến. Chúng rất dễ hỏng nếu làm rơi hoặc có tác động mạnh.

Không chỉ là dụng cụ liên lạc, smartphone hiện nay còn mang tính thời trang. Nếu cầm điện thoại trên tay cả ngày, hãy chú ý một chút đến thiết kế của nó. Tất nhiên nếu chỉ quan tâm đến giá tiền, chọn cái nào cũng được nhưng giữ cho cẩn thận nhé.

Sau khi nhìn qua vẻ ngoài, hãy thử kiểm tra xem màn hình có bị ám vàng, ánh sáng hở nhiều hay có điểm chết không, thử cảm ứng trên tất cả các khu vực, xem góc nhìn khi nghiêng máy, ánh sáng khi ra ngoài nắng có nhìn được rõ không.

9. Cấu hình quá yếu

Nokia 1 là một chiếc smartphone yếu nhưng không quá tệ

Tất nhiên hiệu năng thực tế vẫn quan trọng hơn thông số kỹ thuật, đặc biệt nếu bạn chỉ cần các nhu cầu cơ bản, không chơi game hay load app nặng.

Tuy nhiên, nếu chiếc smartphone sắp mua có RAM thấp hơn 2GB hoặc CPU đời cũ, yếu thì nó sẽ bị hạn chế rất nhiều thứ. Nếu có điều kiện một chút, thực lòng khuyên bạn nên mua flagship cũ hoặc dòng cao cấp từ 1-2 năm trước.

Một số thiết bị có thể đưa vào danh sách ngoại lệ như Nokia 1. Tuy có giá rẻ, cấu hình yếu nhưng máy vẫn có thiết kế chắc chắn, hệ điều hành mượt mà cho những nhu cầu cơ bản.

10. Nhận nhiều đánh giá kém

Cuối cùng, hãy xem các trang đánh giá viết về nó như thế nào.

Đôi khi ý kiến từ biên tập viên còn khá chủ quan, nhưng với kinh nghiệm đánh giá nhiều sản phẩm khác nhau, tất cả đều hy vọng mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn.

Nếu chiếc máy đó nhận nhiều đánh giá không tích cực, nhiều khía cạnh bị chê thì hãy suy nghĩ thêm trước khi mua nó. Hãy đọc nhiều bài đánh giá khác xem ý kiến của họ như thế nào, nếu ai cũng chê thì thôi... đừng mua nữa.

Phúc Thịnh

https://www.androidauthority.com/avoid-bad-phones-944030/

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Trên tay" cây cung của các tuyển thủ Olympic: rất nhiều công nghệ

2 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

3 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

4 Đây là 9 loài mèo lớn nhất thế giới

5 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW