4 điểm mà điện thoại vẫn phải "chào thua" máy tính

Đừng bao giờ mang theo mỗi chiếc điện thoại khi đi du lịch hay công tác, nếu bạn là người thường xuyên làm những công việc dưới đây.

Sau mỗi năm, smartphone ngày càng mạnh và làm được nhiều thứ hơn, tuy nhiên không phải tính năng nào cũng được nó đảm nhiệm tốt như máy tính. Đừng vứt chiếc laptop ở nhà khi đi công tác, du lịch nếu bạn thường xuyên làm những công việc này.

1. Quản lý email

Theo Gizmodo, rất nhiều người trong chúng ta check mail trên điện thoại rồi trả lời ngay nếu cần, nhưng không phải lúc nào đó cũng là ý tưởng hay.

Ứng dụng email trên điện thoại không thể cho bạn trải nghiệm giống hệt như máy tính được. Hãy lấy Gmail nền web và ứng dụng Gmail cho di động làm ví dụ, một vài tính năng sau chỉ có thể làm trên web: di chuyển email giữa các danh mục bằng thao tác kéo, nhóm email theo liên hệ, chuyển giữa văn bản thuần túy và văn bản đã format hay gửi tiền với một tin nhắn.

Bạn cũng không thể tạo bộ lọc mail trên điện thoại - một trong những tính năng tuyệt vời nhất của Gmail, thêm vào đó là sự bất tiện khi gõ trên màn hình nhỏ. Đôi khi lưu email để xử lý sau trên máy tính hóa ra lại hay hơn.

Một số ứng dụng mail trên điện thoại có thể mang đến bạn những thứ thiếu sót ấy, song có điều chúng lại không có bản trên web.

2. Chỉnh sửa ảnh

Phần mềm sửa ảnh trên điện thoại thì có đầy, nhưng đa số chỉ đơn giản là cắt xén, thêm chữ, áp bộ lọc cho các nhu cầu "mì ăn liền" như gửi bạn bè, tải lên Instagram, Facebook,... Nếu có nhu cầu cao hơn thế, việc sử dụng các phần mềm trên máy tính vẫn tốt hơn.

Có rất nhiều lý do. Thứ nhất, bạn sẽ có không gian lớn hơn để vừa xem ảnh vừa xem các thông số đã chỉnh sửa. Thứ hai, chuột và bàn phím mang đến độ chính xác cao hơn khi cần chọn một vùng ảnh, cắt pixel hay một khu vực nào đó. Cuối cùng, phần mềm sửa ảnh trên máy tính có nhiều công cụ chuyên nghiệp hơn để đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết.

3. Quản lý danh sách nhạc

Nhờ smartphone mà bạn có thể nghe nhạc ở bất cứ đâu, thế nhưng chính bản thân ứng dụng nghe nhạc ấy có một số tính năng chỉ có trên máy tính, đặc biệt là các công cụ quản lý danh sách phát (playlist).

Hãy lấy ví dụ với ứng dụng rất phổ biến là Spotify. Không chỉ kéo thả nhạc để tạo playlist mới, bạn có thể tạo thư mục cho các playlist thông qua tùy chọn File -> New Playlist Folder (Tệp -> Thư mục Playlist Mới). Bạn cũng có thể thay đổi thứ tự playlist dễ dàng hơn trên máy tính.

Phiên bản Spotify cho Windows hay macOS còn cho phép thay đổi ảnh bìa playlist bằng cách click vào cover hiện có, hoặc xem lịch sử bài hát đã nghe bằng cách click vào biểu tượng Danh sách chờ ở góc dưới bên trái rồi chọn Lịch sử.

Cuối cùng, bạn còn có thể import nhạc từ máy tính vào ứng dụng rồi sync chúng sang điện thoại để nghe nữa.

4. Soạn, chỉnh sửa văn bản

Tất nhiên, bạn không thể gõ văn bản trên bàn phím ảo của điện thoại thoải mái như bàn phím thật, nhưng lợi ích của soạn văn bản trên máy tính so với điện thoại còn nhiều hơn thế.

Những thao tác đơn giản như highlight, cắt dán, sao chép đều có thể làm dễ dàng hơn nhiều bằng các phím tắt trên máy tính mà không bị cản trở bởi bất cứ thứ gì hiện lên màn hình.

Nếu cần tham khảo nhiều tài liệu khác hay tra thông tin trên mạng, việc mở nhiều cửa sổ trên máy tính để làm việc cùng lúc là điều mà điện thoại hay kể cả tablet rất khó mà làm được, đa cửa sổ đương nhiên tiện hơn nhiều thay vì mở song song hai ứng dụng.

Tóm lại, nếu cần soạn một văn bản chỉn chu, thuận tiện và thoải mái thì gõ trên máy tính vẫn "ăn đứt" điện thoại.

Phúc Thịnh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

2 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

3 Vì sao Việt Nam sản xuất được bộ kit xét nghiệm nCoV nhưng vẫn nhập khẩu của Hàn Quốc?

4 Chính phủ gửi tin nhắn tới toàn dân bằng cách nào? Có phải họ biết số điện thoại của từng người?

5 Tranh cãi về thuốc ibuprofen làm lộ ra sự nguy hiểm đáng sợ của những tin đồn về Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW