Sạc nhanh không dây có trước sạc có dây nhưng tại sao mãi giậm chân tại chỗ?

Dù có xuất phát điểm sớm hơn cả sạc nhanh có dây nhưng công nghệ sạc không dây vẫn đang có những bước tiến chậm hơn cả. Tại sao lại như vậy?

Theo GSMArena, sạc nhanh có dây ra đời khá muộn khi phải tới năm 2014 mới xuất hiện. Không có định nghĩa rõ ràng về thuật ngữ sạc nhanh có dây nên có thể tạm coi đây là công nghệ sạc nhanh trên các mẫu smartphone trang bị cổng microUSB.

Trong khi đó, chuẩn sạc không dây Qi do tổ chức Wireless Power Consortium (WPC) công bố đã xuất hiện từ khá sớm, bắt đầu từ năm 2008. Sau này còn có các chuẩn sạc khác cũng phổ biến không kém là Power Matters Alliance (PMA) xuất hiện vào năm 2012 hay Rezence của Alliance for Wireless Power (A4WP).

Ở một diễn biến khác, Qualcomm đã giới thiệu Quick Charge 2.0 với công suất sạc tối đa lên tới 18W vào năm 2013. Các mẫu điện thoại Sony Xperia Z2, HTC One M8, Xiaomi Mi 4 là những chiếc smartphone đầu tiên trang bị QuickCharge 2.0.

Bên cạnh đó, Oppo Find 7 ra mắt năm 2014 là một trong những chiếc smartphone đầu tiên trang bị công nghệ sạc nhanh có dây VOOC, hỗ trợ công suất sạc lên tới 20W. Nếu so sánh với một số mẫu flagship của Apple và Samsung, có công suất tối đa lên tới 15W thì đây rõ ràng là một con số đáng nể lúc bấy giờ.

Mặc dù ra mắt từ sớm nhưng sạc không dây vẫn tỏ ra chậm chân trong cuộc đua với sạc nhanh có dây. Như bạn có thể thấy biểu đồ bên dưới, bạn có thể thấy công nghệ sạc nhanh có dây (màu đỏ) với công suất trên 10W đã có những bước phát triển thần tốc, lên tới hơn 75% chỉ sau 6 năm. Trong khi đó cùng thời kỳ, công nghệ sạc không dây (màu xanh dương) lại chỉ có bước tăng trưởng khá chậm chạp, khoảng 25% trong cùng kỳ.

Biểu đồ thể hiện tốc độ tăng trưởng của công nghệ sạc không dây và công nghệ sạc nhanh có dây công suất trên 10W

Điều này khá dễ hiểu khi người dùng từ lâu đã có thói quen sạc qua cổng microUSB thay vì đặt lên một đế sạc không dây. Đó là chưa kể sau khi xuất hiện, sạc không dây chưa có bước tiến đột phá nào đủ lớn về công suất sạc để thu hút mọi người. Lẽ dĩ nhiên để đảm bảo trải nghiệm người dùng, các hãng đã chuyển hướng tập trung phát triển công nghệ sạc nhanh có dây để đáp ứng nhu cầu trước mắt của khách hàng.

Tất nhiên những chiếc flagship ngày nay đều trang bị cả sạc nhanh có dây và sạc không dây. Nhưng để so sánh thì tần suất người dùng sử dụng sạc nhanh có dây nhiều hơn. May mắn là công nghệ sạc không dây đã có bước tiến mới vào năm ngoái khi nhiều hãng lần đầu tung ra công nghệ sạc nhanh không dây, ví dụ như Huawei với công suất được nâng lên 15W, tức là gần như tương đương với công suất sạc nhanh của một số mẫu flagship hiện nay.

Cả Samsung và Huawei đều là hai hãng smartphone hàng đầu hỗ trợ sạc nhanh không dây với công suất 15W. Mặc dù vậy Samsung vẫn xếp sau Huawei về tốc độ sạc nhanh có dây với công suất tối đa trên dòng Galaxy S10 là 25W trong khi dòng Mate 20 của Huawei hỗ trợ lên tới 40W. Đây cũng là hai model đầu tiên trang bị sạc ngược không dây.

Sự thành công của sạc nhanh có dây là "động lực" để công nghệ sạc nhanh không dây phấn đấu vươn lên

Trên thực tế đã có nhiều hãng smartphone tự tìm cho mình một giải pháp sạc nhanh, ví dụ như Oppo với VOOC, Vivo với FlashCharge, OnePlus có DashCharge và Huawei sở hữu SuperCharge.

Tuy nhiên do mỗi hãng có một tiêu chuẩn sạc nhanh nên tạo ra sự không đồng bộ trong chuẩn sạc có dây. Điều này khiến người tiêu dùng gặp khó trong việc tìm mua sạc hay sử dụng chung sạc nhanh giữa các hãng. Tổ chức USB-IF đang nỗ lực thống nhất mọi chuẩn sạc với việc khuyến khích các hãng sử dụng chung một chuẩn sạc mang tên USB Power Delivery (PD). Khác với các chuẩn sạc của riêng các hãng, PD có thể tương thích với hầu hết các thiết bị smartphone, máy tính bảng, không phân biệt phân khúc.

Nhưng cho tới khi chuẩn sạc này được các hãng chấp nhận, Quick Charge vẫn là chuẩn sạc phổ biến nhất hiện nay khi hầu hết các hãng smartphone Android đều sử dụng chuẩn sạc này.

Tạm kết, việc công nghệ sạc nhanh có dây đi trước sạc không dây chưa hẳn là tín hiệu xấu. Bởi áp lực từ cuộc cạnh tranh này sẽ thôi thúc các tổ chức như WPC hay PMA sớm tìm ra các giải pháp nâng cao công suất sạc không dây trong tương lai và hơn hết, người dùng chính là bên được hưởng lợi từ cuộc chạy đua này.

Mai Huyền

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Nguy cơ có thật việc virus nguy hiểm thoát ra từ phòng thí nghiệm

3 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

4 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

5 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW