Chúng ta có nên xóa bộ nhớ đệm hệ thống trên điện thoại Android không?

Điện thoại Android lưu trữ các file tạm dùng cho những mục đích như cập nhật hệ điều hành vào phân vùng bộ nhớ đệm (cache). Khi lướt trên mạng, có lẽ bạn đã không ít lần thấy những lời khuyên nên xóa phân vùng này thường xuyên, nhưng đó có phải là một việc làm thực sự hữu ích hay không?

Bạn có thể xóa bộ nhớ đệm hệ thống trên điện thoại Android hay không?

Bộ nhớ đệm hệ thống là gì? Dữ liệu nào được lưu trong phân vùng này?

Trước đây, từ những phiên bản Nougat trở về, Android sử dụng bộ nhớ đệm để chứa các file cập nhật hệ thống. Hiện nay, Android đã loại bỏ phương pháp đó và sử dụng một cách khác để cài đặt các bản cập nhật.

Nhiều điện thoại hiện nay thậm chí còn chẳng có bộ nhớ đệm hệ thống. Nếu chiếc điện thoại của bạn có bộ nhớ này, nó sẽ nằm trên một phân vùng riêng biệt từ bộ nhớ chính điện thoại. Các file lưu trữ ở đây không chiếm bất kì không gian nào mà người dùng có thể truy cập. Việc xóa bộ nhớ đệm hệ thống sẽ không giúp bạn tải thêm bất kì ứng dụng nào, chứa thêm file hay lưu trữ ảnh nhiều hơn.

Bộ nhớ đệm hệ thống cũng khác với dữ liệu ứng dụng được lưu trữ trong bộ nhớ đệm (cache). Những dữ liệu này được lưu trữ bởi ứng dụng và dành riêng cho ứng dụng cụ thể đó. Ví dụ, Spotify lưu trữ các bài hát đã stream trong bộ nhớ đệm file của nó nhằm phát nhạc nhanh hơn hay trong trường hợp bạn bị mất kết nối mạng. Mọi ứng dụng đều có bộ nhớ đệm file riêng của mình, được tách biệt khỏi bộ nhớ cache hệ thống và chiếm không gian bộ nhớ mà người dùng ó thể truy cập. Việc xóa bộ nhớ cache này là cách tuyệt vời để giải phóng bộ nhớ. Nhưng hãy nhớ rằng, ứng dụng sẽ tự tạo ra lại cache khi bạn sử dụng. Thế nên, xóa nó không phải là cách lâu dài nếu bạn cần thêm dung lượng.

Có nên xóa bộ nhớ đệm hệ thống không?

Bạn có thể xóa bộ nhớ đệm hệ thống trên điện thoại Android hay không?

Việc xóa bộ nhớ đệm hệ thống sẽ không gây ra bất kì rắc rối nào, nhưng cũng sẽ không giúp ích được gì nhiều. Các file được lưu trữ trong đó sẽ cho phép thiết bị truy cập vào các thông tin tham chiếu mà không cần phải khởi tạo lại liên tục. Nếu bạn xóa cache, hệ thống sẽ phải khởi tạo lại những file này vào lúc tiếp theo mà điện thoại cần, tương tự như với bộ nhớ cache ứng dụng.

HowToGeek khuyên bạn không nên thường xuyên xóa bộ nhớ cache của hệ thống nhất là trong trường hợp không có lý do gì. Dù vậy, đôi lúc, chúng cũng có thể có ích. Ví dụ, đôi khi, các file này có thể bị hỏng và gây ra nhiều vấn đề. Nếu bạn đang gặp một số vấn đề trên điện thoại của mình và không có lựa chọn nào khác, hãy thử xóa bộ nhớ đệm hệ thống này.

Cách xóa bộ nhớ đệm hệ thống trên điện thoại

Như đã đề cập ở trên, một số chiếc điện thoại không có phân vùng bộ nhớ đệm hệ thống. Trang HowToGeek đã thử nghiệm với nhiều chiếc điện thoại và chỉ có OnePlus và Alcatel cho chúng ta xóa bộ nhớ này. Samsung Galaxy, Google Pixel hay các chiếc điện thoại khác đến từ Oppo và Honor không có tùy chọn như vậy.

Để xóa bộ nhớ đệm hệ thống của điện thoại, đầu tiên, bạn cần khởi động thiết bị vào chế độ phục hồi (recovery). Để làm điều này, bạn cần tắt hoàn toàn thiết bị, sau đó, nhấn và giữ tổ hợp phím NguồnGiảm âm lượng cho đến khi nó khởi động lên. Nếu không hoạt động, bạn có thể tìm trên Google cách truy cập vào recovery đối với thiết bị đó.

Bạn có thể xóa bộ nhớ đệm hệ thống trên điện thoại Android hay không?

Bạn có thể cũng phải nhập mật khẩu để truy cập. Nếu vậy, hãy nhập mật khẩu màn hình khóa của bạn để truy cập vào chế độ recovery.

Bạn có thể xóa bộ nhớ đệm hệ thống trên điện thoại Android hay không?

Trên một số thiết bị, màn hình cảm ứng có thể hoạt động trong recovery, cho phép bạn nhấp vào tùy chọn mà bạn muốn. Còn với số khác, bạn sẽ phải điều hướng đến các tùy chọn khác nhau bằng cách nhấn nút tăng, giảm âm lượng và sử dụng nút nguồn như phím xác nhận.

Tại đây, quy trình thực hiện lại sẽ phụ thuộc vào mỗi thiết bị cụ thể. Dù vậy, bạn có thể tìm đến tùy chọn nào có đề cập đến chữ "wipe cache". Bạn có thể tham khảo lại các tài liệu tham chiếu cho mỗi thiết bị cụ thể thể biết rõ hơn.

Bạn có thể xóa bộ nhớ đệm hệ thống trên điện thoại Android hay không?

Một khi bạn tìm được tùy chọn đúng, hãy chọn vào đó. Vì bạn không thể hoàn lại tác vụ khi đã thực hiện, thế nên, một số thiết bị có thể yêu cầu bạn xác nhận muốn tiếp tục. Khi bạn xác nhận, quá trình xóa sạch phân vùng này sẽ hoàn thành trong một vài giây.

Khi hoàn thành, bạn hãy chọn mục reboot nằm trong recovery để khởi động lại thiết bị.

Minh Hùng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 8 thủ thuật đánh cắp mật khẩu phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW