Tò mò tháo iPhone bị phồng pin, thanh niên suýt cháy mặt vì iPhone phát nổ

Tốt nhất là nếu không biết rõ nguyên nhân và nhận thấy những dấu hiệu bất thường, bạn nên tránh những chiếc máy như vậy càng xa càng tốt để không gặp phải trường hợp như anh chàng trong bài viết này.

Mới đây, tài khoản Reddit có tên u/tryagainin47seconds đã chia sẻ một đoạn video ghi lại cảnh một anh chàng đang cố gắng cạy chiếc iPhone để thay thế pin. Tuy nhiên chiếc iPhone đang bị phồng pin bất ngờ phát nổ.

Theo Cultofmac, người dùng Reddit này giải thích: "Chủ sở hữu trước đó của chiếc máy đã thay pin và anh ta nghĩ rằng đó có thể là lỗi thiết bị. Trước đó viên pin của máy bị phồng lên khi đang sạc pin và anh ấy đã quyết định mở chiếc iPhone ra xem sao".

Kết cục sau đó là chiếc iPhone bất ngờ bốc cháy ngay khi vừa cạy nắp lưng iPhone. Rất may anh chàng này đã kịp thời phản ứng và không bị thương. Anh ta sau đó cũng dùng chân để dập lửa.

Theo iFixit, pin lithium-ion bị phồng lên là dấu hiệu cho thấy đã có một sự cố nghiêm trọng về pin. Lúc này viên pin rất nhạy cảm với mọi tác động. Chúng hoàn toàn có thể bắt lửa và phát nổ.

Hiện tượng phồng pin từ lâu đã là một vấn đề nan giải với smartphone. Viên pin thường bị phồng nên do khí tích tụ trong quá trình oxy hóa chất điện phân. Chất điện phân hay dung địch điện ly có thể tồn tại dưới dạng axit, bazơ hay muối, cho phép dòng điện chạy giữa cực dương và cực âm. Nói cách khác, chất điện phân tạo ra môi trường dẫn điện.

Thực tế nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng pin phồng là do pin bị sạc sai cách, ví dụ như hay dùng máy cho tới khi sập nguồn, vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại và sạc pin quá tuổi thọ của pin. Ngoài ra, thay phải pin kém chất lượng cũng có thể gây ra tình trạng này.

Lưu ý thêm là nếu iPhone không may phát nổ, tốt nhất không nên dùng chân hoặc tay không để dập lửa vì nhiệt độ của iPhone khi cháy có thể lên tới 500 độ C và có thể khiến bạn bị bỏng. Tốt nhất hãy dùng các thiết bị chữa cháy chuyên nghiệp.

Đoạn video ghi lại cảnh iPhone bị phát nổ trong lúc đang tháo nắp lưng

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Contagion (2011)': Lạnh gáy với bộ phim tiên đoán chuẩn xác về Covid-19 từ 9 năm trước

2 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

3 Sốc với cảnh chen chúc mang đồ tiếp tế, có cả tủ lạnh, cho người cách ly

4 Thêm một ca nhiễm Covid-19 mới tại Đà Nẵng, nâng tổng số bệnh nhân cả nước lên 122

5 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW